“มอเตอร์โชว์” 2566+ งานใหญ่ของ “สวทช.”

วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสืออีกแล้วครับ ดูข้อมูลบนโต๊ะ พบว่าสัปดาห์นี้มีหลายๆ งานน่าไปเยือน น่าไปเที่ยว เรามาดูกันเลยนะครับ ว่าควรจะไปที่ไหน? และเมื่อไร?

เริ่มด้วยงานยิ่งใหญ่แห่งทุกๆ ปี ที่จัดมาแล้วกว่า 40 ปี…งาน “บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44” จัดโดย บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ เจ้าเก่าของเสี่ย ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ผู้บุกเบิกงานมหกรรมรถยนต์ และจักรยานยนต์เจ้าแรกของประเทศไทย…

สำหรับครั้งนี้จะมาในแนวคิด “Colorful Experience ประสบการณ์ครบทุกสีสัน” ระดมค่ายรถยนต์และจักรยานยนต์กว่า 40 แบรนด์ ผนึกกำลังกันออกมาโชว์ “รุ่นใหม่” ล่าสุด เต็มพื้นที่การจัดงาน 170,960 ตารางเมตร ที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันพุธที่ 22 มีนาคมนี้ จนถึง 2 เมษายน ต้นเดือนหน้า รวม 12 วันเต็มๆ ให้ดูชมและช็อปถ้าชอบกันอย่างจุใจ ทั้งรถหรู รถใช้งาน สำหรับคนทำงานทุกระดับ ครบทุกสรรพสิ่งและสีสันดังที่ประชาสัมพันธ์ไว้

สำหรับงานที่ 2 เป็นงานสัมมนาทางวิชาการที่ยิ่งใหญ่ และน่าสนใจมากๆ อยากเชิญชวนท่านที่สนใจใฝ่รู้และเด็กๆ ที่รักความก้าวหน้าไปเที่ยวงานนี้ ซึ่งจะมีทั้ง “งานสัมมนา” และ “นิทรรศการ” อยู่ด้วยกัน จัดโดย สวทช. ซึ่งจะมีการประชุมใหญ่ประจำปี ปีละครั้ง โดยครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่ 28-31 มีนาคม ในหัวข้อเรื่อง “สวทช. : ขุมพลังหลัก วทน. เร่งการขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจ BCG สู่ความยั่งยืน” ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี…มีทั้งการสัมมนาวิชาการ, นิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี แถมด้วย กิจกรรมสำหรับเยาวชน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ฯลฯ

ส่วนงานเทศกาลของจังหวัดต่างๆ ขอเริ่มด้วยงาน “ตราดรำลึก” ของจังหวัดตราด ระหว่างวันที่ 23-27 มีนาคมนี้ เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 5 ที่เมื่อ 117 ปีก่อน ขณะเสด็จประพาสยุโรป แต่เมื่อทรงทราบว่าจังหวัดตราดได้กลับคืนมาเป็นของแผ่นดินสยามตามเดิมแล้วก็เสด็จฯ มารับขวัญชาวตราด ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินกลับสยาม เมื่อ 23 มีนาคมของปีดังกล่าว นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้าล้นกระหม่อมที่ชาวตราดยังน้อมรำลึกและจัดงานใหญ่มาทุกปีรวมถึงปีนี้ “ปีที่ 117” ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตราดดังเคย ใครอยู่ใกล้ๆอย่าลืมแวะไปเยือนบ้างนะครับ

เนื้อที่เริ่มจะหมดขอรายงานสั้นๆ ก็แล้วกัน เริ่มด้วยงาน Amarin Baby & Kids ช่องที่ 34 จะเริ่มวันที่ 23-26 มี.ค.นี้ที่ศูนย์การประชุม BITEC บางนา…“ครัวคุณต๋อย” จะไปอิ่มอร่อยที่ เซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต ระหว่าง 23-26 มีนาคม นักชิมหมู่เฮาห้ามพลาดและ มหกรรมประกวดพระเครื่องพระบูชา เหรียญคณาจารย์ ฯลฯ เริ่มแล้วตั้งแต่เมื่อวาน (ศุกร์ 17 มี.ค.) และจะมีต่อไปอีก 2 วัน ถึง อาทิตย์ 19 มี.ค.นี้ ที่ เดอะมอลล์ บางแค ส่วนที่ สามย่าน มิตรทาวน์ กำลังมีงาน “Australia and NewZealand Education Fair 2023” ระหว่างวันนี้ (18 มี.ค.) ถึงพรุ่งนี้ (อาทิตย์ 19 มี.ค.) แค่ 2 วันเท่านั้นจ้า!

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ เริ่มด้วยหนังสือกึ่งตำราแต่ก็น่าสนใจสำหรับคนอยากรู้เรื่องการเงิน “การวิจัยทางการเงิน” โดย รศ.นงค์นิตย์ จันทร์จรัส จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์จุฬาฯ มีจำหน่ายแล้วที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง…โลกทุกวันนี้ยังไม่หายซึมจากโควิด-19 ที่ทำให้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 6.8 ล้านคน รวมทุกประเทศ แต่ในอดีต ก็เคยมี “ไข้หวัดใหญ่สเปน” อาละวาดมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกถึง 56 ล้าน หาอ่านได้จากหนังสือชื่อเดียวกันนี้ เรียบเรียงโดย ปวีณา ชุณศาสตร์ จัดพิมพ์และจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ แสงดาว…แถมด้วยหนังสือพัฒนาตัวเองจาก นานมีบุ๊คส์ เรื่อง Future Skills ของ Bernard Marr แปลโดย พรรษรัตน์ พลสุวรรณา หาได้จากร้านหนังสือทั่วไป และออนไลน์ทุกแห่ง…ส่วนเล่มนี้ คลอดออกมารับฤดูร้อนโดยเฉพาะ นิตยสาร “อนุสาร อ.ส.ท.” ของ ททท. ฉบับมีนาคม ชวน “ออกทะเล”…เชิญซื้อหากันได้ตามอัธยาศัยนะครับ.

“ซูม”

“มอเตอร์โชว์” 2566+ งานใหญ่ของ “สวทช.”, มหกรรมรถยนต์, จักรยานยนต์, สวทช, Amarin Baby & Kids, ครัวคุณต๋อย, หนังสือ, ซูมซอกแซก