ชวนไป “อัมพวา”(วันนี้)+ไทยเที่ยวไทย…”ครั้ง 65”

วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์…เสาร์ส่งท้ายเดือนที่ 2 แห่งปีมาถึงรวดเร็วจัง…ได้เวลาชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุคสไตล์ “เสาร์สารพัน” กันอีกแล้วครับ

ขอเริ่มด้วยงานที่คนเขียนคอลัมน์นี้ชื่นชอบมาก แม้จะเขียนยาวๆ เต็มคอลัมน์ไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ก็เต็มใจที่จะเขียนซ้ำสั้นๆ อีกครั้ง เพื่อเตือนความทรงจำว่า “งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” เริ่มแล้ววันนี้ (เสาร์ 25 กุมภาพันธ์) ถึงพรุ่งนี้ (อาทิตย์ 26 กุมภาพันธ์) ณ บริเวณ “อุทยาน ร.2” อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม…นอกจากโขนกลางแจ้งจากกรมศิลปากรเรื่อง “รามเกียรติ์” ตอน “หุงน้ำทิพย์” แล้วยังมีการสาธิตและนิทรรศการอาหารคาวหวานต่างๆจากราชนิกุลในรัชกาลที่ 2 รวมทั้งงานประณีตศิลป์ ร้อยมาลัย บายศรี การทำเบญจรงค์ หัวโขน หุ่นกระบอก ฯลฯ ให้ชมและช็อปกันอย่างจุใจ

ชื่อผู้จัดงานเจ้านี้การันตีได้ งาน “ไทยเที่ยวไทยครั้งที่ 65” จัดโดย พี.เค.เอ็กซิบิชั่น แมนเนจเม้นท์ฯ เจ้าเก่าที่ใช้สโลแกนประชาสัมพันธ์ว่า “การกลับมาของงานท่องเที่ยวที่คุณคิดถึง” มหกรรมสินค้าท่องเที่ยวรับฤดูร้อนปีนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะระดมมาอย่างจุใจกว่า 800 บูธ พร้อมแพ็กเกจลดแหลกแจกแถมเที่ยวทั่วไทยเต็มแม็กเช่นเคย เริ่มวันพฤหัสบดีหน้า 2 มี.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไปง่ายกลับง่ายด้วยรถใต้ดิน หรือแม้จะขับรถไปเองยุคนี้ก็พอจะมีที่จอดรถรองรับได้อย่างพอเพียง แต่ทางที่ดีก็ไปรถใต้ดินนั่นแหละเหมาะสุด

ส่วนงานนี้เริ่มศุกร์ที่ 3 มีนาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม แค่ 3 วันเท่านั้น “BANGKOK INTERNATIONAL EXOTIC PLANT : SHOW SALE” ครั้งที่ 1 พบกับต้นไม้หายากจากทั่วทุกมุมโลก (อาทิ จากเอกวาดอร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, อินเดีย, สหรัฐฯ, เยอรมนี ฯลฯ) ทั้งไม้ใบด่าง ต้นไม้สะสม ไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมการประกวดต้นไม้หายากสุดชนิด “Super Rare” ให้ได้ชมกันอย่างจุใจ ณ ศูนย์อิมแพ็ค ฮอลล์ 8 เมืองทองธานี…คนชอบต้นไม้หายากห้ามพลาด

งานนี้จัดเพื่อ “ทาสแมว” โดยเฉพาะ แต่คนที่ไม่ใช่ทาสทว่ารักสัตว์ต่างๆ ก็แวะไปเดินเล่นได้ “THAILAND CAT SHOW 2023” @ เซ็นทรัลลาดพร้าว เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีชมรมผู้นิยมแมวแห่งประเทศไทย…เชิญพบกับแมวทุกสายพันธุ์และกิจกรรมการแสดงความสามารถต่างๆของน้องแมว รวมทั้งเปิดจำหน่ายสินค้าสำหรับแมวเต็มเพียบระหว่าง 3-5 มีนาคมนี้

ขึ้นเหนือไปแอ่วเชียงใหม่กันหน่อยครับ เพื่อพบกับงาน “อุตสาหกรรมแฟร์ ครั้งที่ 22” ระดมสินค้าอุตสาหกรรมส่งออกและนวัตกรรมทันสมัยไฮเทค ในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 มาอวดหมู่เฮาถึงกว่า 300 บูธ เริ่มจาก 24 ก.พ.ไปจนถึง 5 มี.ค. ณ ศูนย์ส่งเสริม อุตสาหกรรมภาคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ ในราคาโรงงาน

ยังอยู่ที่ภาคเหนือครับ…จากเชียงใหม่สู่ จังหวัดน่าน จะมีงาน “ประเพณีหกเป็ง” นมัสการ พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์-6 มีนาคมนี้ ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ภายในงานจะมีกิจกรรมออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผ่านถนนคนเดินหน้าบริเวณวัด รวมตลอดถึงการแสดง ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะขบวนแห่ล้านนา จาก 14 อำเภอของจังหวัดโปรดตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งที่สำนักงาน ททท. น่าน 0-5471-1217-8

สำหรับรายการบันเทิงย้อนยุคสัปดาห์นี้ ไม่มีใครแจ้งข่าวมาเป็นพิเศษ แต่อยากชวนให้ติดตามรายการ “โกลเด้นซอง” เวทีเพลงเพราะ ซีซัน 5 ที่ “ช่องวัน 31” ตั้งแต่ 18.00-20.00 น. ค่ำวันอาทิตย์ ได้ฟังเพลงเก่าๆ จากนักร้องทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ร่วมกับการบรรเลงของวงดนตรีวงใหญ่ ภายใต้การควบคุมของ “โปรดิวเซอร์” มือทอง หนึ่งจักรวาล แล้วชื่นใจอย่างบอกไม่ถูก…ดีใจที่เรตติ้งช่วงหัวค่ำเฉพาะ กทม. วันก่อน สูงถึง 5.75 อันดับ 1 ของทุกรายการ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ เริ่มด้วยนวนิยายของนักเขียน “ไอดอล” คนหนึ่งของคนเขียนคอลัมน์นี้ “ชูวงศ์ ฉายะจินดา” ในเรื่อง “หยดหนึ่งของความรัก” พิมพ์ใหม่อีกครั้งโดยสำนักพิมพ์ “แสงดาว” และอีกเล่ม “มาลัยใบพฤกษ์” นวนิยายเช่นกัน โดย “เนียรปาตี” บวกด้วย “บุษบาตาคลี” ของ จุฬามณี ที่ผู้เขียนย้ำว่าไม่ใช่ภาคไหนๆ ของ “กรงกรรม” แต่นำตัวละครที่เกี่ยวข้องมาขยายความเพิ่มขึ้น…ก็ไม่แน่ใจว่าเคยแนะนำหรือยัง ถ้าแนะนำแล้วก็ขอซ้ำอีกทีก็แล้วกัน เพราะเชื่อว่าแฟนๆ คงชอบ.

“ซูม”

ชวนไป "อัมพวา"(วันนี้)+ไทยเที่ยวไทย..."ครั้ง 65", เสาร์สารพัน, ข่าว, หนังสือ, อุตสาหกรรมแฟร์, THAILAND CAT SHOW, ต้นไม้, ซูมซอกแซก