ชีฟส์–อีเกิลส์ “สูสี” ศึก “ซุปเปอร์โบว์ล” 57

นับถอยหลังจากวินาทีนี้ไปอีกไม่กี่อึดใจ ศึกชิงแชมป์ “ซุปเปอร์โบว์ล” ครั้งที่ 57 ก็จะระเบิดขึ้น ณ สนามสเตทฟาร์มสเตเดียม เมืองเกล็นเดล รัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ระหว่าง “อินทรีมรกต” ฟิลาเดลเฟียอีเกิลส์ แชมป์จากสายเอ็นเอฟซี กับ “ท่านหัวหน้าเผ่า” แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ แชมป์สายเอเอฟซี

06.30 น. หรือ 6 โมงเช้าครึ่งเป๊ะ วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ทั้ง 2 ทีมก็จะลงสู่สนามเพื่อพิสูจน์ว่าใครจะเหนือกว่าใคร? และแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลอันยิ่งใหญ่ประจำปีนี้จะเป็นของใคร?

ถ่ายทอดสดโดย ทรู วิชั่นส์ เจ้าเก่าตั้งแต่ร้องเพลงชาติจนถึงนาทีรับถ้วยว่างั้นเถอะ

ณ นาทีนี้ผู้สันทัดกรณีของ ลาสเวกัส ประกาศว่าทั้ง 2 ทีมสูสีกันมาก แต่อินทรีมรกตดูได้เปรียบกว่าที่ผู้เล่นสำคัญไม่บาดเจ็บ ในขณะที่ท่านหัวหน้าเผ่า ควอเตอร์แบ็กตัวเก่ง แพทริก มาโฮมส์ บาดเจ็บมาก เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

แม้กาลเวลาจะผ่านไปและได้รับการดูแลรักษาอย่างดีจน “จอมขว้าง” มาโฮมส์ออกมายืนยันว่า “ผมน่าจะสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้วนะ”

แต่ก็ถือเป็นจุดอ่อนของทีมเพราะคนเคยเจ็บที่หายเจ็บใหม่ๆ ย่อมมีสิทธิ์จะเจ็บอีกครั้ง เมื่อเจอการปะทะแรงๆ จากทีมรับฟิลาเดลเฟีย

เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ อินทรีมรกตเป็นต่อ 1 แต้มครึ่ง ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ซึ่งก็เป็นแต้มต่อที่น้อยมาก และแทบไม่มีความหมาย

แพทริก มาโฮมส์ นำ “หัวหน้าเผ่า” เข้าชิงซุปเปอร์โบว์ลมาแล้ว 2 ครั้ง ชนะ 1 แพ้ 1 ครั้งนี้จะเป็นการชิงครั้งที่ 3 และเขาหวังว่าสถิติของเขาจะเป็น 2-1 คือเป็นผู้ชนะในวันจันทร์

ในขณะ จาเลน เฮิร์ตส ผู้เล่นอายุความ 3 ปี อายุจริงก็แค่ 24 ปี แม้จะไม่หวือหวา แต่ก็เล่นได้ตามเกมตามแผน ไม่ได้หลามากนัก ไม่ได้ทัชดาวน์มากนัก แต่ทีมชนะ

ตัวเขาเองเพิ่งนำทีมเข้าชิงซุปเปอร์โบว์ลเป็นครั้งแรกในชีวิต…ก็อยากจะประเดิมด้วยชัยชนะเช่นกัน

เหนืออื่นใดทั้งคู่เป็นควอเตอร์แบ็กผิวสีและเป็นครั้งแรกที่ทั้ง 2 ทีมที่เข้าชิงซุปเปอร์โบว์ลใช้ควอเตอร์แบ็กผิวสีพร้อมกัน

ในส่วนของโค้ชนั้นทางฝ่าย “หัวหน้าเผ่า” ไม่ต้องพูดถึงเพราะมี แอนดี้ รีด วัย 64 ปี กุนซือระดับ “ซือแป๋” ที่เป็นหัวหน้าโค้ชมากว่า 20 ปี แถมมีแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลอยู่ในมือแล้ว 1 หน

ทั้งประสบการณ์ทั้งความเก๋าเกมย่อมเหนือ นิก ซีเรียนนี ผู้มีอายุแค่ 41 ปี และเพิ่งจะขึ้นเป็นหัวหน้าโค้ชได้ 2 ปีเศษๆ เท่านั้น..ที่ ฟิลาเดลเฟีย นี่แหละ

แต่หากนิก ซีเรียนนี ไม่แน่จริงเขาก็คงไม่สามารถนำพา อินทรีมรกต ผ่านเข้ารอบ 2 เพียงปีแรกที่เขามาโค้ชให้และถึงแม้จะตกรอบไป เขาก็แก้ตัวได้ในปีถัดมาด้วยการนำทีมเข้ารอบอีกหน แล้วทะลุมาถึงขั้นชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ล

ความเฉียบความกล้าตัดสินใจ คือ จุดเด่นของโค้ชหนุ่มรายนี้

ทางด้านฟอร์มการเล่นโดยรวม แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ ได้ชื่อว่าเป็นหมายเลข 1 เชิงรุก…ได้อันดับ 1 ทั้งประเภททำแต้มเฉลี่ยต่อเกม และบุกทำหลาต่อเกม

ทว่า ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ แม้จะเป็นรองก็คงไม่มากนัก เพราะเฉลี่ยแล้วเป็นอันดับ 3 ของลีก ทั้งทำแต้มและบุกทำหลาถือว่าไม่ห่างกันไกล

แต่ในแง่ “การรับ” หรือดีเฟนซ์นี่ซี อินทรีมรกต อยู่ประมาณอันดับ 3 โดยเฉลี่ย ในขณะที่ หัวหน้าเผ่า ดูจะอ่อนกว่าเยอะ เฉลี่ยแล้วประมาณอันดับ 12 เลยทีเดียว

ฝ่ายหนึ่งรุกเก่งกว่าแต่อีกฝ่ายก็รับเหนียวกว่า…ท่านผู้อ่านตัดสินใจก็แล้วกันว่าจะเลือกใคร

ปล. เกือบลืมเสียแล้วการแสดงพักครึ่งเวลาปีนี้จะเป็นโชว์ของนักร้องสาวผิวสีจากบาร์บาโดส “รีแอนนา” (RIHANNA) นะครับ เจ้าของเพลงพันล้านวิวหลายเพลงจากยูทูบ…แฟนเพลงห้ามพลาดเด็ดขาดเชียวนา.

“จ่าแฉ่ง”