เพิ่งรู้ “รวมไทยสร้างชาติ” นายกฯ “บิ๊กตู่” ตั้งชื่อล่วงหน้าไว้ 2 ปี

ผมอ่านข้อเขียนของ “แม่ลูกจันทร์” แห่งสำนักข่าวหัวเขียว หน้า 1 ไทยรัฐ เมื่อวานนี้แล้ว ก็รู้สึกเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง…จึงขออนุญาตนำมาขยายความต่อในวันนี้นะครับ

เป็นความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวคราวความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่พาดหัวยักษ์หน้า 1 หนังสือพิมพ์มาหลายวัน…ว่าด้วยการเปิดตัวเป็นสมาชิกพร้อมทั้งยอมรับที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองใหม่เอี่ยม รวมไทยสร้างชาติ ของบิ๊กตู่ นั่นเอง

ก่อนอื่นขออนุญาต “หยิบยก” บางส่วนของข้อเขียน “แม่ลูกจันทร์” มาอ้างถึงเสียก่อน ดังนี้

“เวลาปฐมฤกษ์ 6 โมงเย็น (จันทร์ที่ 9 มกราคม) นายกฯ ลุงตู่ (ซึ่งวันนี้ยังเป็นนายกฯ โควตาพรรคพลังประชารัฐ) จะขึ้นเวทีแถลงเหตุผลที่ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกพรรค รวมไทยสร้างชาติ และทิศทางการเมืองขั้นต่อไป

เพื่อแสดงความมั่นใจว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะชนะเลือกตั้งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ภายใต้นายกฯ คนเก่าหน้าเดิม!!

ถ้าไม่มั่นใจสุดๆ นายกฯ ลุงตู่คงไม่ตัดสินใจเปิดตัวสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติอย่างแน่นอน!!

“แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่า ก่อนตัดสินใจตั้งพรรคใหม่ป้ายแดง นายกฯ ลุงตู่ต้องซุ่มสะสมสรรพกำลังมาพรักพร้อมพอสมควร

1.ต้องมีทุนก้อนใหญ่เพื่อใช้หาเสียงเลือกตั้งอย่างไม่อั้น
2.ต้องมีผู้สมัครเกรด เอ ที่มั่นใจว่า ชนะเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 50 คน
3.ต้องมีนโยบายพรรคเพื่อสู้กับพรรคอื่นได้ถึงลูกถึงคน

เมื่อ 4 ปีที่แล้วนายกฯ ลุงตู่ไม่ต้องออกแรงอะไรเลย เพราะ ลุงป้อม จัดการทุกอย่างให้เอง

แต่ครั้งนี้ลุงตู่ต้องออกแรงเองตามลำพัง ไม่มี ลุงป้อม เป็นผู้จัดการส่วนตัว…การเมืองมันไม่หวานคอแร้งอย่างที่คิดหรอกนะลุง”

ครับ! ข้อความทั้งหมดข้างต้นนี้ ผมคัดลอกมาจากคอลัมน์ของ “เกจิการเมือง” ตัวจริงเสียงจริง “แม่ลูกจันทร์” หน้า 1 ไทยรัฐ โดยไม่มีการแก้ไขแต่งเติมใดๆทั้งสิ้น

เห็นด้วยกับ “แม่ลูกจันทร์” ว่านายกฯ ลุงตู่จะต้องมีความเชื่อมั่น “เต็มเปี่ยม” และเตรียมการล่วงหน้าเอาไว้ ด้วยเวลายาวนานพอสมควร

หากจะถามผมว่านานแค่ไหนแล้วที่บิ๊กตู่เตรียมการ? ผมก็เดาว่าอย่างน้อยน่าจะ 2 ปีพอดิบพอดี

คือตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมปี พ.ศ.2564 หรือ “วันเด็กแห่งชาติ” ปี 2564 มาจนถึงบัดนี้ซึ่งจะถึงวันเด็กแห่งชาติ ปี 2566 ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคมนี้…2 ปี พอดีอย่างที่ว่า

เหตุที่ผมเชื่อว่าบิ๊กตู่คิดไว้แล้ว ไม่ตํ่ากว่า 2 ปี ก็เพราะอย่างที่ผมเขียนกราบเรียนท่านผู้อ่านไปเมื่อก่อนปีใหม่ว่า เป็นธรรมเนียมของนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่จะต้องมอบคำขวัญวันเด็กให้แก่เด็กไทยนับตั้งแต่เรามี “วันเด็กแห่งชาติ” ครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2499

นายกฯ ลุงตู่เป็นนายกฯ แบบเรียลไทม์มา 8 ปีเศษ จึงมีโอกาสให้คำขวัญแก่เด็กไทยมากถึง 9 คำขวัญ รวมทั้งคำขวัญปีนี้ที่ว่า “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” ที่เราได้ยินวิทยุและโทรทัศน์ประกาศอยู่บ่อยๆ

แต่เมื่อวันเด็กแห่งชาติปี 2564 บิ๊กตู่ให้คำขวัญไว้ดังนี้ครับ “เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม”

มีการใช้ถ้อยคำว่า “รวมไทยสร้างชาติ” ไว้กลางคำขวัญในปีดังกล่าว…ไม่เชื่อลองไปเข้า กูเกิล ดูย้อนหลังได้

อย่าลืมว่าถ้อยคำนี้ไม่เหมือนกับถ้อยคำที่เป็นชื่อของพรรคอื่นๆ เช่น เพื่อไทย, ชาติไทย, ไทยรักไทย, ประชากรไทย หรือ ภูมิใจไทย ฯลฯ ที่เป็นถ้อยคำ หรือคำศัพท์ที่คนไทยใช้อย่างแพร่หลายกันอยู่แล้ว

คำว่า “รวมไทยสร้างชาติ” นั้น เป็นคำประดิษฐ์ใหม่ หรือในภาษาสื่อสารมวลชนก็คือ “ครีเอทีฟ” หรือ “สร้างสรรค์” ขึ้นมาใหม่เป็นการเฉพาะ ซึ่งจะประดิษฐ์สร้างสรรค์โดยท่านนายกฯ ลุงตู่เอง หรือฝ่ายเลขานุการฯ ผู้ร่างสุนทรพจน์ของท่าน ผมไม่แน่ใจ…แต่เมื่อท่านประกาศด้วยตัวท่านเองก็ต้องถือว่าคำนี้เป็นของท่าน

ผมก็ขอสรุปข้อเขียนวันนี้ว่านอกจากจะเห็นด้วยกับข้อเขียนของแม่ลูกจันทร์ทุกข้อแล้ว…ผมยังเชื่อว่าท่านน่าจะคิดอ่านตั้งพรรคใหม่อย่างน้อยก็วันประกาศคำขวัญวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ที่ว่า “เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม” นั่นแหละครับ

แฮ่ม แอบประกาศชื่อพรรคใหม่มา 2 ปี ผ่านคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ โดยคนไทยไม่รู้ตัวเลยนะเนี่ย…นายกฯ ลุงตู่.

“ซูม”

ข่าว, การเมือง, พรรคการเมือง, รวมไทยสร้างชาติ, พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายกรัฐมนตรี, ซูมซอกแซก