7 มกราคม 2566 ขอต้อนรับท่านผู้อ่านสู่ “เสาร์” แรกของปีใหม่ 2566…พร้อมด้วยข้อมูลข่าวสารชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือตามคิวของ “เสาร์สารพัน” เช่นเคย…มีอะไร? ที่ไหนบ้าง? เชิญติดตามได้เลยครับ
คงต้องเริ่มจากข่าว “วันเด็กแห่งชาติ 2566” ก่อนอะไรทั้งหมด เพราะจะเวียนมาบรรจบวันเสาร์หน้าหรือ 14 มกราคม ที่จะถึงนี้แล้ว…และปีนี้จะมีการจัดงานแบบ ออนไซต์ หลายแห่งหลายที่ รวมทั้งที่ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนอกจากจะมีการเปิดให้น้องๆหนูๆเข้าชมและนั่งเก้าอี้ โต๊ะทำงานนายกรัฐมนตรีแล้วในบริเวณทำเนียบยังจะเต็มไปด้วยกิจกรรม “เด็กไทยยุคใหม่ร่วมใจลดโลกร้อน…Go Green Go Together” จัดโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีทั้งนิทรรศการและกิจกรรมแนะนำให้เด็กไทยรู้วิธีรักษ์โลกอย่างสนุกสนานและได้ความรู้ …ที่สำคัญจะมีฝูง ไดโนเสาร์ ฝูงใหญ่มาเดินแจกของขวัญให้แก่เด็กๆ ตั้งแต่ 08.00-15.00 น.
เข้าใจว่าสถานที่ราชการอื่นๆ ก็คงจะเปิดต้อนรับเด็กๆเหมือนทุกปีแล้วละปีนี้ โดยเฉพาะ กองทัพ ต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่ท็อปฮิตสำหรับเด็กๆ…โปรดติดตามข่าวสารล่าสุดอีกครั้งว่า สถานที่ราชการที่น่าสนใจใกล้บ้านเด็กๆ จะมีการจัดงานอะไรกันบ้าง แต่ที่แน่ๆ เพราะแจ้งข่าวมาแล้ว องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จะจัดกิจกรรม “ถนนสายวิทยาศาสตร์” เพื่อเด็กๆ ทั้งออนไลน์และออนไซต์ระหว่างวันที่ 13-14 มกราคมนี้ โดยเฉพาะออนไซต์จะจัดยิ่งใหญ่มาก ณ บริเวณจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี ซึ่งจะดูได้แบบเต็มยศ แต่ถ้าจะดูฉบับย่อหน่อยก็แวะที่ เดอะสตรีท ถนนรัชดากรุงเทพฯ ได้เลย
ของ ภาคเอกชน ก็มีการจัดงานหลายแห่งหลายที่ และอาจยังต้องเสียค่าผ่านประตูกันอยู่ แต่จะมีของแถมหรือกิจกรรมพิเศษภายในงานเพิ่มขึ้น…ส่งข่าวมาแล้วเช่นกัน เด็กๆ อยู่ใกล้ที่ไหนก็แวะไปได้นะครับ เริ่มจาก ซาฟารีเวิลด์ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ สยามอะเมซิ่งพาร์ค หรือสวนสยาม ทะเลกรุงเทพฯ เจ้าเก่า ดรีมเวิลด์ รังสิต (เจ้าเก่า) และที่ศูนย์การค้า Terminal 21 พระราม 3 ซึ่งมีงาน Kids World 2023 ตั้งแต่ 4-15 ม.ค.อยู่แล้ว
ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ ก็จะมีงาน “ผู้หญิงทำมาหากิน”+“วันเด็ก Special” ระหว่าง 11-16 มกราคมนี้ เพื่อต้อนรับวันเด็กแห่งชาติปีนี้กับเขาด้วย…โดยจะมีการออกร้านอาหารรับประทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่กว่า 90 ร้านค้า โดยเฉพาะวันเด็กแห่งชาติ 14 มกราคม จะแจกคัพเค้ก 10,000 ชิ้นฟรี! พร้อมกับการปรากฏตัวของ 3 หญิงคนดัง สุนารี ราชสีมา, ตั๊ก ศิริพร และ ฮาย อาภาพร
ไปที่งานเทศกาลกันบ้างดีกว่า ข่าวจาก พิษณุโลกแจ้งว่า “งานแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และงานกาชาดพิษณุโลก 2566” เริ่มแล้วตั้งแต่เมื่อวาน (6 ม.ค.) และจะมีไปถึง 20 ม.ค. รวม 15 วัน 15 คืน ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก จัดยิ่งใหญ่ประทับใจทุกปี…ดังนั้น ในปีนี้จึงมั่นใจได้ว่าต้องยิ่งใหญ่อีกครั้ง…เฉพาะรายชื่อศิลปินดัง วงดังที่จะไปแสดงก็เชื่อได้แล้วว่างานเขาใหญ่จริง เพราะมีทั้ง ปู พงษ์สิทธิ์, ก้อง ห้วยไร่, เบิ้ล ปทุมราช, ตั๊กแตน ชลดา (เต็มวง) ลำไย ไหทองคำ (เต็มวง) เช่นกัน
ส่วนงานนี้กระหึ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมโน่นแล้ว และจะมีต่อไปจนถึง 31 มกราคม มหกรรม “New Year Grand Sale 2023” จัดโดยกระทรวงพาณิชย์ นำสินค้ามาลดราคา เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของประชาชน ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์—ระดมสินค้าอุปโภค บริโภค มาเต็มอัตราศึก เพื่อให้บริการทั้งซื้อสดและซื้อทางออนไลน์รวมกว่า 13 ล้าน 6 แสนรายการ บางรายการลดถึง 85 เปอร์เซ็นต์เลยเชียว…ฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งมาอย่างนี้ ขอเชิญไปพิสูจน์กันเอาเองนะครับ
ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ เริ่มจากสำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์ ที่ยังผลิตหนังสือเด็กๆอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุด คลอดการ์ตูนอ่านสนุก และได้ความรู้ ชุด “คุกกี้รัน” ตอน “ผจญภัยในโตเกียว” และ “เอาชีวิตรอดจากภูเขาดาวตก” พร้อมด้วย ชุด โคนัน ยอดนักสืบประวัติศาสตร์โลก ตอน “ความลี้ลับของมหาพีระมิด” ออกมาแล้ว…ค้นหารายละเอียด ได้ที่ www.nanmeebook.com
ส่วนชุดนี้ มาจาก สยามอินเตอร์บุ๊คส์ รวม 3 เล่มจบ “เงาแค้นกุหลาบมรกต” ของ จื่อเวย หลิวเหนียน แปลโดย วนิดา ลิขิตมงคลสุข มีจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือออนไลน์ทุกแห่ง โดยเฉพาะที่ www.naiin.com
“ซูม”