ดูไฟ “ปีใหม่” 2566 10 จุด “ต้องไป” ใน กทม.

ซอกแซกสัปดาห์นี้ของทุกๆปี มักจะตรงกับช่วงสัปดาห์สุดท้าย หรือก่อนสุดท้ายของปีเก่าอยู่เสมอ ถือเป็นประเพณีปฏิบัติของทีมงานซอกแซกที่จะชักชวนท่านผู้อ่านไปดูการประดับไฟต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส และขึ้นปีใหม่ตามสถานที่ต่างใน กทม.

สำหรับปีนี้โควิด-19 ซาลงมากแล้ว โหรเศรษฐกิจทั้งหลายต่างก็พยากรณ์ว่า เศรษฐกิจไทยปลายปีนี้ดีขึ้นแล้ว และจะดีขึ้นไปอีกในต้นปีหน้า …ซึ่งบริษัทห้างร้านและสถานที่ต่างๆต่างก็ขานรับ มีการประดับไฟอย่างสวยสดงดงาม แม้จะยังไม่เท่า เมื่อครั้งก่อนโควิด-19 อาละวาด 2-3 ปีก่อนโน้น… แต่ก็สวยสดงดงามสว่างไสวขึ้นเป็นอันมาก

ทีมงานซอกแซกมีโอกาสตระเวนดูมาแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งก็ดูผ่านจอยูทูบ จากยูทูบเบอร์ต่างๆ ไปเที่ยวชมแล้วบันทึกภาพไว้…ขอทำหน้าที่สรุปเชิญชวนท่านผู้อ่านให้ไปดูชมบ้างดังต่อไปนี้

1.แห่งแรกเลยที่ควรจะต้องไปดูชมก็คือ ศูนย์การค้า ไอคอนสยาม ริมฝั่งเจ้าพระยา เขตเจริญนคร นั่นแหละครับ ครองแชมป์สวยสดงดงามอลังการมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา และปีนี้ก็ยังอลังการที่สุดดังเดิม…เรียกว่าอลังตั้งแต่งานประชุม เอเปก มาจนถึงบัดนี้ และจะอลังอวดสายตาชาวโลกด้วย เพราะจะเป็นจุด “เคาต์ ดาวน์” ของประเทศไทยในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ด้วยการจุดพลุรักษ์โลก 30,000 ดอก บนโค้งน้ำเจ้าพระยากว่า 1,400 เมตรเลยทีเดียว

2.ยังไงๆก็ยังคงต้องชวนให้ไป เซ็นทรัลเวิลด์ สี่แยกราชประสงค์ ที่เคยเป็นอันดับ 1 ยุคยังไม่มี ไอคอนสยาม…สำหรับปีนี้มาในแนวคิด “Embracing Happiness 2023” เนรมิตลานใหญ่หน้าห้างเป็นโซนแห่งความสุขเช่นเคย… นอกจาก ต้นคริสต์มาส สูง 30 เมตรที่มองเห็นแต่ไกลเป็นจุดเด่นแล้ว ยังมีโซนให้เด็กๆได้รื่นเริงสำราญใจเป็นการเฉพาะอีกด้วย

3.ไหนๆ ก็มาอยู่แถวๆ ราชประสงค์แล้ว ก็อย่าลืมเดินข้ามสะพานลอย หรือข้ามทางเดินลอยฟ้า “สกายวอล์ก” ที่ประดับไฟงดงามเช่นกัน ไปสู่ฝั่งตรงข้าม สู่ย่าน “เกษรวิลเลจ” บริเวณถนนเกษรที่ปีนี้มาในแนวคิด “เกษรคริสต์มาสวิลเลจ” ตกแต่งให้ดูย้อนยุคไปสู่ช่วงเวลาโรมันเรืองอำนาจหรือศิลปะอิตาเลียนงดงามไปอีกแบบหนึ่ง และจุดที่ต้อง “เช็กอิน” ก็คือบริเวณต้นคริสต์มาสที่มีความระยิบระยับและโดดเด่นไม่แพ้ใครๆ

4.จากเกษรวิลเลจจะเดินกลับมาหรือจะไปขึ้นรถไฟฟ้ากลับมาอีก 1 สถานี สู่สถานีชุมทาง “สยาม” ก็สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่าง…ทั้งนี้ก็เพื่อลงไปเดินในย่าน สยาม ซึ่งจะมีทั้ง “สยามสแควร์” “สยามเซ็นเตอร์” “สยามดิสคัฟเวอรี” และ “สยามพารากอน” เกาะกลุ่มอยู่ด้วยกัน…โดยเฉพาะที่ ลานสยามพารากอน ยังคงความงดงามแบบเรียบๆเอาไว้ เหมือนเดิมอย่างไรอย่างนั้น…ปีนี้มาในธีม “Siam Smiley Celebration Infinite Happiness” ใช้ลูกบอลกลมๆที่มีรอยยิ้มเป็นสัญลักษณ์ในย่านสยามทั้งหมด บรรยากาศเปี่ยมไปด้วยความสุขอย่าบอกใคร แค่เห็นลูกบอลก็ยิ้มตามว่างั้นเถอะ

5.จาก “ย่านสยาม” เดินข้ามลานลอยฟ้าเหนือสี่แยกปทุมวันไปที่ห้าง มาบุญครอง สักหน่อยก็แล้วกัน…ถือว่าเป็นของแถม เพราะทั้งที่ลานลอยฟ้าแยกปทุมวัน หรือที่หน้าห้าง MBK ปีนี้มีการตกแต่งต้นคริสต์มาสขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่เล็ก “เช็กอิน” ได้กำลังพอดีๆ ว่างั้นเถอะ

6.ยังคงวนเวียนอยู่แถวๆ ปทุมวัน ราชประสงค์ ราชดำรินี่แหละ…โดยขอเชิญชวนนั่งรถไฟฟ้าจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ กลับไปสถานีสยาม แล้วก็ไปลงสถานีชิดลมอีกครั้ง…เพื่อที่จะเดินต่อไปที่ห้าง เซ็นทรัลชิดลม และ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ซึ่งปีนี้ทางเดินจากรถไฟฟ้าสู่เซ็นทรัลชิดลม มีการประดับไฟสวยงามมากต้อนรับ…เมื่อเข้าเซ็นทรัลชิดลม ซึ่งก็ตกแต่งสวยงามพอสมควรแล้ว เดินทะลุไปเรื่อยๆ จะถึง อุโมงค์ เชื่อม กับ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ซึ่งเป็นจุดประดับไฟที่พลาดไม่ได้อีกจุดหนึ่ง

7.จาก เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ขึ้นรถไฟฟ้าต่อไปสถานี พร้อมพงษ์ กันเลย เพื่อไปเยี่ยมเยียนจุดประดับไฟที่สวยงามอีกจุดของ กทม. ได้แก่ บริเวณหน้าศูนย์การค้าแฝด The Emporium กับ The Emquartier ที่ดึงดูดใจนักดูไฟอยู่ในระดับต้นๆ มาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ปีนี้หน้าห้างแฝดย่านสุขุมวิทคู่นี้มาในแนวคิด “วินเทอร์ วันเดอร์แลนด์ 2022 : เดอะ แฮปปี้เนสอินเวชั่น” ดินแดนแห่งความสุข ความรักที่มอบให้แก่กัน ซึ่งนอกจากต้นคริสต์มาสสวยงาม สูง 20 เมตรเศษ และอุโมงค์เชื่อมห้างสวยงามแล้ว ยังระดม “ช้างน้อย” อีกหลายสิบเชือกมาร้องเล่นเต้นระบำเอาใจเด็กๆอีกด้วย…

8.ออกจากเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ลงรถ ไฟฟ้าใต้ดิน MRT ไปโผล่ “สถานีสามย่าน” กันดีกว่า…เพื่อจะแวะไปดูไฟที่ “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ปีนี้มาแรง ประดับไฟสวยงามโดดเด่นเห็นแต่ไกล…รวมทั้งในอุโมงค์จากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเข้าห้าง ซึ่งปกติก็เป็นอุโมงค์ฮิตคนชอบไปถ่ายรูปกันอยู่แล้ว…ช่วงนี้มีการประดับไฟมลังเมลืองมาก อย่าลืมแวะไปดูและ เช็กอินด้วยก็แล้วกันครับ

9.ปีนี้มีคนพูดถึง เมกาบางนา กันมาก…ทีมงานซอกแซกยังไม่ได้ไปแต่ดูจากในเพจนำเที่ยวต่างๆ พบว่าลงภาพลงเรื่องของเมกาบางนาเป็นแถวๆ จึงขอเอามาใส่ไว้เป็นอันดับ 9 พร้อมกับต้องหาโอกาสไปดูชมก่อนปีใหม่แน่นอน

10.ขอเหมารวมส่งท้ายก็แล้วกันครับ เพราะพูดถึงมากในยูทูบ เริ่มจาก เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ริมฝั่งเจ้าพระยา, ช็อกโกแลตวิลล์ ภัตตาคารย่านคันนายาวที่ตกแต่งเหมือนยุโรปประดับไฟเจิดจ้าทั้งปีอยู่แล้ว ปรากฏว่าในช่วงนี้ดูเหมือนจะเจิดขึ้นอีกหลายเท่า และสุดท้ายเลยคือ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” หรือ “101 True Digital Park” ที่ซอย 101 สุขุมวิท…ก็เป็นอีก 1 พิกัด ที่ร่ำลือว่าสวยมาก…มีโอกาสก็ไปดูกันด้วยนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, ดูไฟ, ปีใหม่, ศูนย์การค้า, เทศกาล, คริสต์มาส, ซูมซอกแซก