ชวนชิม “หอมมะลิ” ร้อยเอ็ด+ชวนชม “โคมไฟ” ปากน้ำโพ

วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2565 “เสาร์สารพัน” เข้าประจำการเป็นเป็นวันสุดท้ายของปี 2565 เพราะเสาร์หน้าจะเป็นวันส่งท้ายปีเก่า หนังสือพิมพ์ไทยรัฐของเราจะจัดทำฉบับพิเศษเช่นเคย…ฉะนั้นมาดูกันเลยครับว่า งานน่าเที่ยว หนังสือน่าอ่าน เสาร์นี้มีอะไรบ้าง

เริ่มด้วยข่าวฝากจากนครสวรรค์บ้านเกิด วานให้ช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยว่า ที่นครสวรรค์ก็มีการประดับประดาไฟสวยๆ ต้อนรับเทศกาลปีใหม่เช่นกัน ในชื่องานว่า “เทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ครั้งที่ 5” ณ บริเวณ อุทยานสวรรค์ หนองสมบุญ อำเภอเมือง โดยปีนี้จะมาในธีม “เกาะสวรรค์มหัศจรรย์แห่งแสง” มีทั้งประติมากรรมหุ่นโคมไฟสวยงามหลากสี เหมาะแก่การถ่ายรูปเช็กอินเป็นที่ระลึก พร้อมการออกร้านให้ช็อปกันอย่างมันมือ และชวนฟังดนตรีวงดังทุกคืน ประกอบการแสดงของลูกหลานนครสวรรค์ งานเริ่มมาแล้วตั้งแต่ 22 ธ.ค. 2565 และจะมีไปจนถึง 2 ม.ค.2566 โน่นเลย

ส่วนงานนี้มาจากร้อยเอ็ด…ชื่องานน่ารับประทานมาก “เทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 22” เชิญชมนิทรรศการข้าวหอมมะลิโลก ตลอดจนนวัตกรรมการเกษตรทุกๆ ด้าน พร้อมด้วยเสวนาวิชาการ เรื่องข้าวหอมมะลิสลับฉากบางเวลา…แต่ที่ขาดมิได้ก็คือ การออกร้านจำหน่าย ข้าวหอมมะลิ และการหุงข้าวหอมมะลิผ่านกระทะใหญ่ที่สุดในโลก + การประกวดธิดาหอมมะลิโลก ครั้งที่ 2 ณ ลานหน้า บึงพลาญชัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด งานเริ่มเมื่อวานนี้ ยังเหลือวันนี้ (เสาร์ 24 ธ.ค. และพรุ่งนี้ อาทิตย์ที่ 25 ธ.ค.) ใครผ่านร้อยเอ็ดอย่าลืมแวะด้วยละกัน

งานนี้ฝากข้อความสั้นๆ จากจังหวัดสิงห์บุรีสรุปได้ว่า “เทศกาลกินปลา+ของดีเมืองสิงห์” ครั้งที่ 28 จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (24 ธ.ค.) ไปถึง 2 มกราคม 2566 ณ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งจะมีทั้งขบวนแห่ตระการตา, การแสดงบนเวทีประทับใจ และกินอาหารอร่อย เมนูปลาเป็นหลัก รวมทั้งเช็กอินกับ “หุ่นปลา” และมุมที่ระลึกหลายมุม ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองสิงห์…ขับรถไปจาก กทม.แค่ชั่วโมงเดียวอย่าลืมไปเที่ยวกันด้วยเด้อครับ

จากภูธรกลับสู่นครบาลตามระเบียบ…สยามอะเมซิ่งพาร์ค หรือ สวนสยาม สวนน้ำทะเลกรุงเทพฯ เจ้าเก่าแจ้งมาว่า ในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมขนาดใหญ่ ณ ทางเข้าใหม่สวนสยามที่ตกแต่งเป็น “กรุงเทพฯ จำลอง” และเป็นที่ฮือฮาของนักท่องเที่ยวขณะนี้นั้น…จะร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จัดมหกรรมดนตรีจากศิลปินนักร้องชื่อดังตั้งแต่ 21 ธ.ค.ถึง 27 ธ.ค.นี้ ที่โซนตลาดนัดกลางคืน…ยังเหลืองานอีก 4 วัน อย่าลืมแวะไปร่วมสนุกกันด้วย 24-25 ธ.ค.พบกับนักร้องสายฮา แบงค์ คอพับ 26 ธ.ค.พบแร็ปเปอร์สายคลีน OG-ANIC และวันสุดท้าย 27 ธ.ค.สนุกกับสาวแซ่บ จ๊ะ นงผณี จ้า

สำหรับท่านที่ต้องการซื้อของขวัญปีใหม่เป็นกระเช้าผลไม้ กระเช้าช็อกโกแลต กระเช้าเค้ก กระเช้าคุกกี้ ที่มีความหมายแทนความสุขใจและความโชคดีในหลายรูปแบบ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ซุปเปอร์ มาร์เกตในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป แจ้งมา มีกระเช้าของขวัญสไตล์นี้ไว้รออยู่แล้ว จะแวะไปเอง หรือหาข้อมูลเพื่อช็อปออนไลน์ที่ www.gourmetmarketthailand.com ก็ได้เช่นกัน

สนุกกันมาพอสมควรแล้ว แวะฟังเทศน์ฟังธรรมและสวดมนต์ภาวนาให้จิตใจสงบส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันเสียหน่อย…ตั้งแต่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมาจนถึง 31 ธ.ค.จะมีงาน “ธรรมะ” เฉลิมฉลองการก้าวย่างสู่ 12 ปี สวนโมกข์ กรุงเทพ ในชื่องานปีใหม่สวดมนต์…พบ 16 กิจกรรมภาวนาที่ท่านเลือกเองได้ตลอดงานนี้ และวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม 2565 จะมีสวดมนต์ข้ามปีด้วย ณ สวนโมกข์ กรุงเทพ ในบริเวณสวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ แขวงจตุจักรนี่เอง

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคยนะครับ…ขอแจ้งให้แฟนๆ ยุทธจักรนิยายคลาสสิกเรื่อง “ยุทธจักรบูเช็กเทียน” ของ เยี่ยกวน แนะนำโดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ แปลโดย น.นพรัตน์ ล่าสุด คลอดมาถึงเล่ม 14 แล้ว สอบถามรายละเอียดหรือสั่งจองสั่งซื้อได้ที่ www.siamintershop.com …

เล่มนี้ติดอันดับขายดีของร้านหนังสือ นายอินทร์ออนไลน์…“ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” เขียนโดย โอลิเวอร์ เบิร์ดแมน จากสำนักพิมพ์อมรินทร์ฮาวทู…

ส่วนเล่มนี้เหมาะสำหรับครูบาอาจารย์ “การพัฒนาหลักสูตรฉบับฉับไว” โดย ผศ.ดร.กุลิสรา จิตรชญาวณิช จากสำนักพิมพ์จุฬาฯ มีจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง

และคลอดเรียบร้อยแล้ว นิตยสารท่องเที่ยวเก่าแก่ที่สุดของประเทศ “อนุสาร อสท.” ฉบับเดือนธันวาคมชวนเที่ยวรับลมหนาวที่เชียงดาว.

“ซูม”

ข่าว, เสาร์สารพัน, เทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์, เทศกาลข้าวหอมมะลิโลก, ท่องเที่ยว, หนังสือ, ซูมซอกแซก