ได้เวลา “ช็อป” OTOP CITY+ มหกรรม “แก้หนี้” เชียงใหม่

วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2565 “ลมหนาว” พัดมาถึง กทม.เรียบร้อยและจะอ้อยอิ่งอยู่อีกหลายวัน ช่วยเติมเต็มความสุขในช่วงเวลานับถอยหลังสู่วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้ท่วมท้นยิ่งขึ้น…

“เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือ ขอร่วมแจมนำเสนอ “งาน” ที่จะนำมาซึ่งความเบิกบาน+สารประโยชน์น่าสนใจในสัปดาห์นี้ ดังนี้

มาเริ่มกันที่ งานยิ่งใหญ่ประจำท้ายปีของทุกปีจาก กรมพัฒนาชุมชน เพื่อหมู่บ้านและชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (17 ธ.ค.) ไปจนถึงโน่นวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม ณ อาคาร ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์อิมแพ็ค เมืองทองธานี…“OTOP CITY 2022” ภายใต้สโลแกน “มอบความสุขจากภูมิปัญญา ส่งต่อคุณค่าจากฝีมือคนไทย” นำผลผลิตในโครงการ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” ที่คัดสรรแล้วมาออกร้านให้ชาว กทม.และปริมณฑลได้ “ช็อป” กันอย่างจุใจ และจะมีทั้งมินิคอนเสิร์ต, อาหารเลิศรสจากทุกภาค พร้อมด้วยนิทรรศการสาระน่ารู้ต่างๆ แน่นขนัดทุกฮอลล์เช่นเคยครับ

ส่วนงานนี้เป็น 1 ในนโยบายบรรเทาปัญหาและภาระ “หนี้สินครัวเรือน” ปัญหายิ่งใหญ่ระดับชาติผ่านงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้สัญจร” ครั้งที่ 3 ซึ่งครั้งนี้จะเป็นคิวของจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง …ระดมบรรดาเจ้าหนี้ โดยเฉพาะสถาบันการเงินของรัฐ แบบมากันครบถ้วน ทั้ง ออมสิน, ธอส. ธ.ก.ส., กรุงไทย, SME Bank, บสย. ฯลฯ…งานเริ่มแล้วตั้งแต่เมื่อวาน (16 ธ.ค.) ยังจะมีต่อวันนี้ (17 ธ.ค.) และพรุ่งนี้ (18 ธ.ค.) ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ขอเชิญลูกหนี้ทั้งหลายจองคิวล่วงหน้า หรือไม่ก็ “วอล์กอิน” ไปรับบริการได้เลย

งานนี้เริ่มมาหลายวันแต่ก็ยังเหลืออีก 2 วัน คือ วันนี้+พรุ่งนี้ (17-18 ธ.ค.) ยังพอมีเวลาไปเดิน “ช็อป” หาซื้อ “แพ็กเกจ” ท่องเที่ยวทั้งฤดูหนาวขณะนี้และฤดูร้อนที่จะมาถึงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในงาน “มหกรรมเที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม” จัดโดย การ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ Hall 5 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบกับ “บูธ” บริการท่องเที่ยวจากโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านเช่า และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ กว่า 300 บูธในงานนี้

นี่ก็เหลืออีก 2 วัน…วันนี้พรุ่งนี้ (17-18 ธ.ค.) งานเฟสติวัล “รามเกียรติ์…มินิมาราธอน” ตอน “พระรามเคลื่อนทัพ” ณ อุทยาน ร.2 จังหวัดสมุทรสงคราม เริ่มงานตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม…พบกับกิจกรรมตลาดย้อนยุค, ลานสอนทำขนมไทย, ให้เช่าชุดไทยถ่ายรูป, เรียนรู้วิถีชุมชนและชมการแสดงต่างๆ โดยเฉพาะคืนนี้ (17 ธ.ค.) จะมีจำอวดหน้าม่านของ “น้าโย่ง” มาให้ความบันเทิง ส่วนพรุ่งนี้เช้าวันอาทิตย์ที่ (18 ธ.ค.) จะมีวิ่งมินิมาราธอน ตอน “พระรามเคลื่อนทัพ” ตั้งแต่เช้าตรู่…ใครจองบัตรจองเสื้อไว้แล้ว โปรดไปวิ่งได้ตามเวลา…ใครยังไม่ได้จองก็ไปเช้าตรู่หน่อย อาจจะมีเสื้อเหลือจำหน่าย…ให้ร่วมวิ่งด้วย

ข่าวหนังสือส่งท้ายเช่นเคย ขอเริ่มด้วยหนังสือ “อมตะ” ที่สัปดาห์ก่อนก็แนะนำไปบ้างแล้ว แต่สัปดาห์นี้เป็นของสำนักพิมพ์ แสงดาว แจ้งให้ทราบ หัสนิยายชุด “สามเกลอ” พล, นิกร, กิมหงวน ชุดวัยรุ่นของ ป.อินทรปาลิต ซึ่งนำมาตีพิมพ์ใหม่ช่วงนี้มี “ไปรบเวียงจันทน์” + “บุกฝั่งโขง” + “ทหารสามเกลอ” รวมอยู่ในเล่มเดียวกัน ท่านที่สนใจหาข้อมูลและรายละเอียดได้ที่ www.saengdao.com …

ในส่วนของ สยามอินเตอร์บุ๊ก ก็แจ้งว่าหนังสือรักๆ สไตล์จีนชุด “สะดุดรักยายถังข้าว” 2 เล่มจบ จากปลายปากกาของ จิ๋ว เสี่ยวซี ลดราคาเหลือไม่ถึง 400 บาทเท่านั้น ในขณะที่ “พลิกประวัติศาสตร์มหาอำนาจต้าหมิง” 1 ในหนังสือ 100 เล่มที่แอมะซอนดอทคอม ประเทศจีนแนะนำให้อ่าน แปลโดย ชาญ ธนประกอบ จะจัดพิมพ์ 11 เล่มจบ วางจำหน่ายมาแล้ว 2 เล่ม แฟนๆ ที่สนใจหารายละเอียดได้ที่ www.siamintershop.com ตั้งแต่บัดนี้.

“ซูม”

ข่าว, OTOP CITY 2022, หนี้สินครัวเรือน, มหกรรมเที่ยวเมืองไทย, ซูมซอกแซก