เติม “ผงชูรส” ให้บอลโลก สนุกกับ “ทายผล” ไทยรัฐ

เผลอไปหน่อยเดียว “ฟุตบอลโลก 2022” ที่กาตาร์ก็ผ่านมาจนจะจบรอบน็อกเอาต์ “16 ทีม” อยู่แล้วรอมร่อ วันนี้วันอังคารที่ 6 ธันวาคม จะเป็นวันสุดท้ายของรอบ 16 ทีมแล้วครับ จะมีแข่ง 2 คู่ด้วยกัน…4 ทุ่มคู่หนึ่งและตีสองอีกคู่หนึ่งเช่นเคย

คู่ 4 ทุ่ม จะเป็นการตัดเชือกกันระหว่างนักเตะแดนกระทิงดุ สเปน กับนักเตะตัวแทนทวีปแอฟริกา โมร็อกโก

ส่วนคู่ตี 2 จะเป็นการฟาดแข้งระหว่างทีม “ฝอยทอง” โปรตุเกส ที่มี คริสเตียโน โรนัลโด ซึ่งเล่นบอลโลกมาแล้วถึง 5 สมัย และยิงประตูได้ทุกสมัยเป็น “แม่ทัพ” เจอกับนักเตะเมืองนาฬิกา สวิตเซอร์แลนด์

ผู้ชนะของทั้ง 2 คู่นี้ จะเป็น 2 ทีมสุดท้าย ที่จะเข้าไปสู่รอบ 8 ทีม ซึ่งก็จะเริ่มเตะน็อกเอาต์แข่งกันในวันที่ 9 และ 10 ธันวาคม

ผมไม่ทราบว่า ณ บัดนี้ รอบ 16 ทีม ซึ่งเตะกันมาแล้วถึง 6 คู่ รวม 12 ทีม จะมีใครแพ้ชนะบ้าง เพราะต้องส่งต้นฉบับล่วงหน้า

รวมทั้งยังไม่ทราบด้วยว่า 2 ทีม ตัวแทนจากเอเชียขนานแท้ อันได้แก่ ญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งจะเจอทีมแข็งทั้งคู่ในคืนวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม หรือเมื่อคืนที่ผ่านมา…จะอยู่หรือไป?

เกาหลีใต้ ที่พลิกล็อกเอาชนะ โปรตุเกส อย่างสุดมันเมื่อคืนวันศุกร์ 2-1 ได้เข้ามาเจอกับ “เต็ง 1” บราซิล นั้น จะเป็นอย่างไรบ้าง?

ในขณะที่ทีมญี่ปุ่น ซึ่งเข้ารอบมาอย่างชนะใจคนดูทั้งโลก เพราะ พิชิตได้ทั้ง เยอรมนี และ สเปน ต้องมาเจอทีม “ตาหมากรุก” โครเอเชีย…ก็ยังไม่ทราบเช่นกันว่าจะเอาชนะได้อีกหรือไม่?

แต่ไม่ว่าจะพลิกล็อกเอาชนะจนได้เข้ารอบ 8 ทีมต่อ…หรือจะพลิกไม่ออกต้องหยุดเพียงแค่นี้ ผมก็ขอปรบมือให้แก่ทีมทั้ง 2 อีกครั้ง

พวกคุณทำให้พวกเราชาวเอเชียคนตัวเล็กๆ เมื่อเทียบกับฝรั่งมังค่าทั้งหลาย…ภาคภูมิใจอย่างเหลือเกิน

ทีนี้ก็มาว่ากันถึงกำหนดการแข่งขันที่ยังเหลืออีกประมาณ 10 วัน จากนี้ไปว่าจะมีวันไหนกันบ้าง?

จบวันอังคารที่ 6 ธ.ค.วันนี้ แล้วจะต้องรอไปถึงวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม กับเสาร์ที่ 10 ธันวาคม จึงจะมีการเตะรอบ 8 ทีม เพื่อให้เหลือ 4 ทีม

ตามมาด้วยอังคาร 13 ธันวาคม กับพุธ 14 ธันวาคม ซึ่งจะเป็นรอบ 4 ทีม หรือเซมิไฟนอล แล้วค่อยไปถึงเสาร์ 17 ธ.ค. ซึ่งจะเป็นคู่ชิงที่ 3 กับอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค. ซึ่งเป็นคู่ชิงแชมป์

เห็นหรือยังละครับว่า อีกแป๊บเดียวเท่านั้นเองฟุตบอลโลก 2022 ที่ดูเหมือนเพิ่งจะเริ่ม…ที่ไหนได้ทำท่าจะจบลงซะแล้ว

จึงต้องขอถือโอกาสนี้ออกมาเขียนเตือนท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนบอลโลกและตามร่วมสนุกในการทายผลฟุตบอลโลกกับ “ไทยรัฐ” มาเป็นเวลายาวนานได้เตรียมเนื้อเตรียมตัวกันไว้

อย่าลืมซื้อไปรษณียบัตรมาตุนกันไว้บ้างนะครับ…เรายังคงใช้กติกา ดั้งเดิมที่ริเริ่มมาโดยอดีตผู้อำนวยการไทยรัฐ กำพล วัชรพล…คือ ทายผลผ่านไปรษณียบัตรของ การไปรษณีย์ฯ ในยุคก่อนหรือปัจจุบันก็คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หรือ ปณท นั่นเอง

โครงการทายผลฟุตบอลโลกซึ่งเปรียบเสมือน “ผงชูรส” ที่ทำให้คนไทยดูฟุตบอลโลกสนุกยิ่งขึ้นนั้น เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2525 หรือ ค.ศ.1982 ในการแข่งขันบอลโลกครั้งที่ 12 ที่สเปนเป็นเจ้าภาพ

รางวัลที่ 1 เป็นเพียงเครื่องเล่นวิดีโอและทีวีสีเพียง 1 เครื่องเท่านั้น และรางวัลรองลงมาก็มีทีวีขาวดำ 5 รางวัล และวิทยุอีก 10 เครื่อง

อิตาลีได้แชมป์โลกในปีดังกล่าว และอย่างเหลือเชื่อมีผู้ส่งไปรษณียบัตร มาทายผลกับเราถึง 12 ล้านฉบับ…ผอ.กำพลจึงสั่งการให้จัดทายผลบอลโลกมาโดยตลอดนับแต่นั้น

จาก พ.ศ.2525 ถึง 2565 เป็นเวลา 40 ปีพอดี ผ่านฟุตบอลโลกไปแล้ว 10 ครั้ง และครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 11 ของการจัดทายผลบอลโลก

แม้จะมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ สืบเนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 แต่ ไทยรัฐกรุ๊ป ก็ยังพร้อมจะเติม “ผงชูรส” ให้แก่บอลโลกต่อไป

โครงการ “เชียร์บอลให้มัน เฮลั่นรับโชค” สำหรับฟุตบอลโลก 2022 มีรางวัลรวมกันกว่า 15 ล้านบาท และรางวัลที่ 1 มีมูลค่าสูงถึง 5 ล้านบาท ตํ่ากว่ารางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งฯ แค่ล้านเดียว

อย่าลืม “เตรียม” หรือ “ตุน” ไปรษณียบัตรไว้บ้าง อย่างที่ว่า… เผื่อไว้ส่งมาลุ้นทีมที่ท่านรักและลุ้นรางวัลกับไทยรัฐและพันธมิตร… หมดเขต 17 ธันวาคมแล้วนะครับ อีก 10 กว่าวันเท่านั้นเอง.

“ซูม”

ข่าว, ฟุตบอลโลก, ทายผล, กาตาร์, ไปรษณียบัตร, ซูมซอกแซก