จาก “เมสซี” ถึง “เปเล่”

ในขณะที่ “จ่าแฉ่ง” นั่งบันทึกเบื้องหน้าเบื้องหลังฟุตบอลโลก 2022 ผ่านคอลัมน์ “ตะลุยกาตาร์ 2022” ประจำวันนี้…ปรากฏว่าการแข่งขันในรอบ “16 ทีม” แบบ “น็อกเอาต์” 2 คู่แรกเพิ่งจะจบลงหมาดๆ

โดยผู้ชนะคู่แรกได้แก่ เนเธอร์แลนด์ จากแดนกังหันลม ที่สามารถเชือดเฉือนนักเตะยูเอสเอ สหรัฐอเมริกา ไปอย่างสบายๆ 3-1 ประตู ลอยลำเข้ารอบ 8 ทีม เป็นที่เรียบร้อย

ตามมาด้วยคู่สอง อาร์เจนตินา “ฟ้าขาว” “ทีมเต็ง 2” ของบอลโลกครั้งนี้ที่เอาชนะทีม “จิงโจ้” ออสเตรเลีย ไปอย่างชนิดน้ำลายเหนียวคอ 2-1 เข้ารอบ 8 ทีมเช่นกัน

ต้องยกนิ้วให้กับ ลิโอเนล เมสซี ที่ยังรักษาฟอร์ม “เทพ” ไว้ได้อย่างคงเส้นคงวาในวันนี้ และเป็นกำลังหลักที่ทำให้ “ฟ้าขาว” ไม่กลายเป็น “ฟ้าเหลือง” จากการฮึดสู้ของนักเตะจิงโจ้ชนิดสุดใจขาดดิ้นจนนาทีสุดท้าย

นี่คือเกมที่ 1,000 พอดิบพอดี ในชีวิตของเมสซี ทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติรวมกัน

ประตูที่เมสซีซัดได้เป็นประตูที่ 789 ของการเตะฟุตบอลมาทั้งหมดในชีวิต และแน่นอนคงจะ ไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้

เพราะดูทรงแล้ว เมสซียังน่าจะเล่นบอลอย่างน้อยในระดับสโมสรได้อีกหลายปี

“เต็ง 2” ฟ้าขาว จะต้องไปเจอกับ “กังหันลม” เนเธอร์แลนด์ ในรอบ 8 ทีม วันที่ 9 ธันวาคมนี้… แม้จะเป็นต่อพอสมควร

แต่งานก็คงไม่ง่ายเช่นเคย อย่าลืมลุ้นกันด้วยนะครับ

เขียนมาถึงตรงนี้ ก็เห็นข่าวพาดหัวยักษ์อีกข่าว พร้อมรายละเอียดที่สรุปได้ว่า นักเตะอัจฉริยะในตำนานอีกรายหนึ่งถูกหามส่งเข้าห้องไอซียูอย่างเร่งด่วน

ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับ คุณปู่ “เปเล่” ตำนานลูกหนังโลก ที่นำทีมบราซิลครองแชมป์โลก เมื่อ ค.ศ.1970 และทำให้ฟุตบอลโลกเริ่มฮิตไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเราด้วยนั่นเอง

จู่ๆก็มีข่าวลือว่า สาเหตุที่ต้องหาม เปเล่ วัย 82 ปี เข้าสู่ ไอซียู ก็เพราะร่างกายของเขาไม่ตอบสนองต่อยาต่างๆ ที่ใช้บำบัดหลายโรคของเขาอยู่ในขณะนี้ซะแล้ว

ล่าสุด ตำนานลูกหนังโลกโพสต์ลงอินสตา แกรมส่วนตัวของเขาว่า ขอบคุณที่ทุกคนเป็นห่วง เขายังแข็งแรงและเต็มไปด้วยความหวังอยู่ตลอดเวลา

พร้อมกับตบท้ายว่า “ผมมีความเชื่อมั่นในพระผู้เป็นเจ้าอย่างเปี่ยมล้น และพระองค์ก็ดลบันดาลให้ผมติดตามดูฟุตบอลโลกครั้งนี้อย่างสนุก โดยเฉพาะทีมชาติบราซิลที่ผมรักและเชียร์”

เฮ้อ! โล่งใจไปที…ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงช่วย ดลบันดาลให้ยอดนักเตะในตำนาน และขวัญใจตลอดกาลของ “จ่าแฉ่ง” รายนี้จงหายวันหายคืน อยู่เป็นมิ่งขวัญฟุตบอลโลกไปตราบนานเท่านานนะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว, ฟุตบอลโลก, บอลโลก, ผลบอลล่าสุด, กาตาร์, ซูมซอกแซก