เพลงรักเพลงแผ่นดิน “ครูเอื้อ” Never Die

ไปดูมาเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับ “ละครเพลง” ยอดฮิตประวัติครูเอื้อ สุนทรสนาน บุคคลสำคัญของโลก สาขาวัฒนธรรมดนตรีประจำปี 2550 ของยูเนสโก

จากการนำแสดงของบรรดาศิลปินใหม่ กลุ่มนักร้องรายการ “เพลงเอก” ทั้งซีซัน 1 และซีซัน 2 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ

บอกได้คำเดียวว่ายอดเยี่ยมมากประทับใจมาก ขอยกให้เป็นละคร “มิวสิคัล” แห่งปี 2565 และจะเป็นละครที่อยู่ในความทรงจำของทีมงานซอกแซกไปตราบนานเท่านาน

ดังที่ทราบกันแล้วว่าหัวหน้าทีมซอกแซกเป็นแฟนประจำของรายการ “โกลเด้นซอง” เวทีเพลงเพราะของช่องวัน 31 กับรายการ “เพลงเอก” ของช่อง 23 เวิร์คพอยท์ เอนเตอร์เทนเมนต์มาอย่างเหนียวแน่น

เคยเขียนถึงทั้ง 2 รายการผ่านคอลัมน์นี้บ่อยๆครั้ง

เมื่อได้ข่าวว่านักร้องจากเวที “เพลงเอก” จะจับกลุ่มกันมาแสดงละครเวที แบบมิวสิคัล ในชุด “สุนทราภรณ์–เพลงรัก เพลงแผ่นดิน” ซึ่งจะเป็นละครบันทึกประวัติและผลงานของครูเอื้อ สุนทรสนาน ที่หัวหน้าทีมชื่นชมอย่างมาก…จึงอยากจะไปนั่งดูชมใจจะขาด

มาติดขัดว่าการแสดงครั้งที่แล้วอยู่ในช่วง “โควิด-19” ระบาด แม้จะเบาลงบ้างจนสามารถจัดให้มีการแสดงละครได้ ภายใต้มาตรการป้องกันแต่หัวหน้าทีมซอกแซก ซึ่งอยู่ในกลุ่ม “เปราะบาง” 608 จึงไม่สมควรจะเสี่ยงและหันมาใช้วิธีติดตามฟังข่าวคราวอยู่ที่บ้านแทน

ทราบว่านักร้องรุ่นลูกหลายๆ คน แสดงดีมากและร้องดีมาก ก็แอบปลื้มใจอยู่เงียบๆ และดีใจแทน “ครูเอื้อ” ตลอดจนแฟนเพลงสุนทราภรณ์ ที่จะมีคนรุ่นใหม่ที่ร้องเพลงเก่งมาก อีกหนึ่งกลุ่มมาช่วยสืบสานต่อยอดเพลงของครูให้อยู่ยั้งยืนยงต่อไป

ดังนั้นเมื่อมีการนำมาแสดงใหม่หรือที่เรียกว่า “รีสเตจ (Restage)” อีกหนและจะมีรอบสื่อมวลชนในวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาจึงรีบติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์เวิร์คพอยท์ ขอไปนั่งดูด้วยคน ดังที่เกริ่นไว้ข้างต้น

หัวหน้าทีมขอปรบมือให้ลูกๆหลานๆ นักแสดงทุกคนที่ไม่น่าจะเกิดทันครูเอื้อ แต่สามารถแสดงและขับขานเพลงทั้งของครูเอื้อเอง และของนักร้องดังอื่นๆในวงสุนทราภรณ์ได้อย่างไพเราะ และอย่างละม้าย “คล้ายคลึง” นักร้องตัวจริงเป็นอย่างยิ่ง

เริ่มจาก “ธัช” (กิตติธัช แก้วอุทัย) แชมป์ เพลงเอก ซีซัน 1 ผู้สวมบทครูเอื้อ และร้องเพลงครูเอื้อ ได้ละม้ายอย่างเหลือเชื่อ แต่ที่ต้องยกนิ้วให้ก็คือการจำบทได้อย่างแม่นยำ ทั้งบทพูด บทร้อง ที่ไม่มีเพี้ยนและไม่ติดขัดแม้ประโยคเดียว

สำหรับน้อง “พูลิม” หรือ ณิชกานต์ แก้วอินธิ จาก “เพลงเอก ซีซัน 2” ที่แสดงเป็น คุณอาภรณ์ กรรณสูต อดีตนักศึกษาธรรมศาสตร์ “คู่ชีวิต” ของครูเอื้อ ก็แสดงได้อย่างน่ารัก แม้จะมีบทร้องเพลงไม่มากนัก แต่ก็ร้องได้อย่างไพเราะช่วยเติมเต็มละครเพลงแห่งความรักเรื่องนี้ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

เยี่ยมมากอีกคนขอยกให้ “นุ” หรือ อนุกูล โกมลอุปถัมภ์ รองแชมป์ เพลงเอก ซีซัน 1 ที่รับบทบาทของ “ครูแก้ว” หรือ แก้ว อัจฉริยะกุล ได้ดีอย่างเหลือเชื่อเช่นกัน

บทบาทที่ทั้ง 2 ครูช่วยกันแต่งเพลงจนเกิดเป็นคำกล่าวขวัญว่า “ทำนองเอื้อ เนื้อร้องแก้ว” ปรากฏชัดเจนหลายหนในละครเรื่องนี้

โดยเฉพาะเพลง “ลอยกระทง” นั้น จะมีภาพ “แม่โดม” สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์อยู่ด้านหลัง เพื่อบ่งบอกว่าเพลงนี้แต่งที่หลังเวทีการแสดงดนตรีในคืนลอยกระทงของ “วันเพ็ญเดือนสิบสอง” ยุคโน้นที่จัดขึ้นที่ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ใครจะนึกว่าเพลงที่ใช้เวลาแต่งเพียงครึ่งชั่วโมงจะกลายเป็นเพลง “อมตะ” ของประเทศไทย และเป็นที่รู้จักทั่วโลกมาตราบเท่าทุกวันนี้?

สำหรับผู้รับบทนักร้องนักดนตรีของวงสุนทราภรณ์อื่นๆ ก็ร้องและแสดงได้อย่างประทับใจ และชวนให้นึกถึงนักร้องท่านนั้นๆ ได้ทุกคน

ไม่ว่าจะเป็น “แบ็งค์” เฉลิมรัฐ จุลโลบล (เพลงเอก ซีซัน 2) ในบทของครู เลิศ ประสมทรัพย์, “โก๊ะตุลย์” พันธนนท์ (ซีซัน 2) ในบทของครู วินัย จุลละบุษปะ, “หลิน” วลัญจ์รัช (ซีซัน 1) ในบทของ มัณฑนา โมรากุล

ที่ฮือฮามากเรียกเสียงปรบมือกึกก้องมาก ได้แก่ “น้องแบ๋ม” สิริรัตน์ คำหงษ์ษา (ซีซัน 1) ในบทบาทของ รวงทอง ทองลั่นธม ที่ออกมาร้องเพลง “ขวัญใจเจ้าทุย” ได้อย่างชนิด “ซีรอกซ์” เสียงของคุณน้ารวงทองเอาไว้อย่างไรอย่างนั้น

น้อง “แพรว” จีรวัลย์ สอนสะอาดดี (ซีซัน 1) ก็มาในบทบาทของ ศรีสุดา รัชตะ วรรณ ได้อย่างน่าทึ่ง…แม้เค้าหน้าของเธออาจไม่ละม้ายมากนัก…แต่สุ้มเสียงอย่าบอกใครเชียว “แปร๋น” ชนิดซีรอกซ์เสียงคุณศรีสุดาเอาไว้เช่นกัน

ยังมีอะไรที่อยากเขียนถึงอีกเยอะ แต่ด้วยเนื้อที่อันจำกัดคงจะเขียนได้เพียงเท่านี้ และขอจบด้วยคำ “ขอบคุณ” สำหรับ เวิร์คพอยท์ ที่ตัดสินใจนำละครดีเรื่องนี้มา “รีสเตจ” อีกครั้ง

ขอบคุณผู้กำกับการแสดง สันติ ต่อวิวรรธน์ (อ้า) และผู้เขียนบทที่สามารถย่อประวัติและตำนานอันหลากหลายของครูเอื้อไว้ในห้วงเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ได้อย่างครบถ้วน

รวมทั้งคนนี้ด้วยไม่เขียนถึงไม่ได้เลย… กรกันต์ สุทธิโกเศศ “อาร์ม” นักแสดงรับเชิญที่มาทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของครูเอื้อ ทั้งที่เป็นบทพูดและบทเพลงจนนำไปสู่บทสรุป (ด้วยเสียงเพลง) ได้อย่างคล่องแคล่วและไพเราะ

ละครเวที “สุนทราภรณ์เพลงรัก เพลงแผ่นดิน” ชุด “รีสเตจ” จะแสดงที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน ระหว่าง 3-5 ธันวาคมนี้ ซึ่งหมายความว่ายังเหลืออีกแค่ 2 วันกว่าเท่านั้น

ท่านที่เติบโตและเกษียณมากับเพลงสุนทราภรณ์ประสงค์จะไปรำลึกความสุขแต่หนหลัง ลองหมุนโทรศัพท์ไปที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ 0-2262-3456 ด่วนจี๋

ทราบมาว่ากระแสครูเอื้อแรงมากจะมีบัตรเหลือให้ซื้อเข้าชมหรือไม่? กรุณาถามไถ่กันเอาเองนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, ​ละครเวที, มิวสิคัล, สุนทราภรณ์–เพลงรัก เพลงแผ่นดิน, ครูเอื้อ สุนทรสนาน, ซูมซอกแซก