เริ่มแล้ว “งานช้าง” สุรินทร์+สารพัน “งานบันเทิง” ย้อนยุค

วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน ลมหนาวยังโชยมาเบาๆ สู่เหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก-ตะวันตก ยกเว้นภาคใต้ที่ยังมีฝนหนักบ้างเบาบ้าง ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและเสพบันเทิงย้อนยุค กลับมารับใช้ผู้อ่านสัปดาห์ละครั้ง ขอเชิญติดตามได้เลยครับว่ามีอะไรดีๆ ที่ไหนบ้าง

นานๆ ขอเริ่มด้วยงานใหญ่ของต่างจังหวัดสักที งานนี้ใหญ่มากๆ ได้แก่ งานช้างแฟร์ของจังหวัดสุรินทร์แห่งภาคอีสาน เมืองช้างที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง เปิดงานไปเรียบร้อยหลังลอยกระทงและจะมีต่อไปจนถึงวันอาทิตย์หน้า 20 พฤศจิกายน ในชื่องาน “ช้างแฟร์และเทศกาลงานช้างสุรินทร์ครั้งที่ 62” ซึ่งนอกจากจะมีการแสดงเกี่ยวกับช้างให้ชมทุกๆ คืน ทั้งช้างโชว์และแสงสีเสียงที่มีช้างเป็นพระเอกแล้ว ยังจะนำสินค้าโอทอปตลอดจน “ของดี” เมืองสุรินทร์มาจำหน่ายเต็มพิกัดอีกด้วย เห็นหรือยังล่ะว่างานนี้เป็นงานใหญ่จริงๆ  ขนาดช้างเชือกเดียวก็ถือว่าใหญ่แล้ว รายงานข่าวแจ้งว่าทั้งงานนี้อาจมีช้างเข้าร่วมแสดงถึงกว่า 200 เชือก จะไม่ยกให้เป็นงานใหญ่ที่สุดได้ยังไงล่ะครับ

ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นตัวจริง แค่ไปงามวงศ์วานก็ถึงญี่ปุ่นแล้วล่ะ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน จัดงาน THE MALL JAPAN DISCOVERY 2022 : 10 th ANNIVERSARY ชวนสัมผัสสีสันและวัฒนธรรมญี่ปุ่นตลอดจนอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารญี่ปุ่นสารพัดเมนู ณ บริเวณ M อีเวนต์ ฮอลล์ ชั้น G จนถึงวันพุธที่ 16 พฤศจิกายนนี้

เสาร์นี้มีข่าวบันเทิงน่าสนใจเยอะ…ขอเริ่มด้วยข่าวจาก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) แจ้งว่า วันนี้เสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน จะมีการฉายภาพยนตร์เก่าจากฝีมือกำกับของ เปี๊ยก โปสเตอร์ ให้แฟนๆ รุ่นเดอะได้ระลึกความหลังถึง 2 เรื่องซ้อนๆ…เรื่องแรก “คุณปู่ซู่ซ่า” นำแสดงโดย ทูน หิรัญทรัพย์, จารุณี สุขสวัสดิ์ ฯลฯ เวลา 13.00 น. เรื่องสอง “คุณย่าเซ็กซี่” โดยพระเอกนางเอกคู่เดิมเวลา 15.30 น. ส่วนพรุ่งนี้ (อาทิตย์ 13 พ.ย.) เวลา 13.00 น. จะฉายเรื่อง “วัยอลวน” กำกับโดยเปี๊ยกเช่นกัน นำแสดงโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร และ ลลนา สุลาวัลย์ เวลา 13.00 น. ข่าวว่าจะมีการสนทนากับไพโรจน์หลังภาพยนตร์จบลงด้วย…ทั้งหมดนี้ที่โรงภาพยนตร์ของ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) 94 หมู่ 3 พุทธมณฑล สาย 5 นครปฐม ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างจัดนิทรรศการ “เปี๊ยกโปสเตอร์ 90+” ขณะนี้

นี่ก็จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (เสาร์ที่ 12 พ.ย.) และพรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 13 พ.ย.) งาน “20 ปีเทศกาลละครกรุงเทพฯ” หรือ BTF 2022 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน โดยในแต่ละวันจะมีการแสดงละครที่ห้อง 401 ถึง 5 เรื่องด้วยกัน ตั้งแต่ 13.50 น. ไปจนถึง 20.30 น. ส่วนสัปดาห์ 2 จะแสดง 19-20 พ.ย. ด้วยเรื่องที่แตกต่างกันไปอีก 5 เรื่อง แฟนละครทันสมัยอย่าลืมแวะไปให้กำลังกันใจด้วยนะครับ

สำหรับรายการนี้ประชาสัมพันธ์ให้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว ยังพอมีเวลาขอ ปชส.ซ้ำอีกที “คอนเสิร์ต 83 ปี สุนทรีย์ สุนทราภรณ์” จะแสดง 2 วัน ระหว่างเสาร์ที่ 19 พ.ย. และอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ถนนรางน้ำ เวลา 14.00 น. ทั้ง 2 วัน…นอกจากวงดนตรี สุนทราภรณ์ วงใหญ่+นักร้องประจำ+ดาวรุ่งครบครันแล้ว…วันเสาร์จะมี ธัช เพลงเอก, แบ๊งค์ เพลงเอก และ อลิศ ธนัชศลักษณ์ (โกลเด้นซอง) เป็นนักร้องรับเชิญ ส่วนวันอาทิตย์จะได้ กัน นภัทร, ผิงผิง สรวีย์, และ วิน วศิน จากโกลเด้นซอง เป็นนักร้องรับเชิญพิเศษ…ใครเป็นแฟนใครซื้อบัตรได้ที่ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ 08-1285-1427 และไลน์ไอดี @suntaraporn ตั้งแต่บัดนี้

ในส่วนของข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วย “วิถียุทธ์คนเคาะยามแห่งต้าเฟิ่ง” ของ ม่ายเป้าเสี่ยวหลางจวิน แปลโดย ธารยุทธ์ นวนิยายแนวใหม่ผสมผสานระหว่างแนวฝึกยุทธ+เทพยุทธ อ่านแล้ววางไม่ลง เป้าหมาย 45 เล่มจบ วางจำหน่าย 20 วันต่อครั้ง สนใจค้นหารายละเอียดได้ที่ Siamintershop ด่วน…ใกล้สิ้นปี 2565 หนังสือทำนายทายทักโชคชะตาปี 2566 ก็เริ่มทยอยวางร้านรวมทั้ง “ศาสตร์แห่งการพยากรณ์ปี 2566” ของ อ.ช้าง (ทศพร ศรีตุลา) เจาะลึกทุกเรื่องดวงการงาน การเงิน ความรักและสุขภาพ จากสำนักพิมพ์ ชอร์ตคัต ใครเป็นแฟน อ.ช้าง โปรดทราบด้วย…นิยายจีนยุคนี้มีหลายแบบ มิใช่กำลังภายในก็ขายดี เรื่องใหม่เอี่ยมอ่อง “ชายาสุดโปรด” (เล่ม 1) เขียนโดยเซี่ยวเจี่ยเหริน พิมพ์โดย สำนักพิมพ์ หอมหมื่นลี้ ใครชอบนิยายจีนรักหวานซึ้งแต่ถึงคราวโศกสลดก็สุดรันทดใจ ลองหาอ่านกันเอาเอง มีจำหน่ายตามร้านหนังสือออนไลน์ทุกร้านแล้วจ้า.

“ซูม”

ข่าว,​ สุรินทร์, งานข้าง, หนังสือ, สุนทราภรณ์, ซูมซอกแซก