ลอยกระทง “กรุงเทพฯ” “วัฒนธรรม” เพื่อ “เศรษฐกิจ”

สัปดาห์ที่แล้ว เราเชิญชวนท่านผู้อ่านไปร่วมลอยกระทงกับจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะที่สุโขทัย เชียงใหม่ ตาก ขอนแก่น สมุทรสงคราม และหาดใหญ่ ซึ่งล้วนจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ตื่นตาตื่นใจ ต้อนรับประเทศไทยคืนสู่ภาวะ “ปกติ” หลังสถานการณ์โควิด–19

สัปดาห์นี้ ขอกลับมาทำหน้าที่เชิญชวนลอยกระทงใน “กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของประเทศไทยกันบ้าง ซึ่งก็จะมีการจัดใหญ่ที่โน่นที่นี่ ไม่น้อยหน้าต่างจังหวัดเช่นกัน

ขอเริ่มด้วยงานใหญ่ที่จัดติดต่อกันมาแล้ว 8 ปี “Bangkok River Festival 2022 สายนํ้าแห่งวัฒนธรรมไทย” ซึ่งมี กระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กองทัพเรือ, กทม., ททท. และ บริษัทไทยเบฟ เวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นแกนหลัก ภายใต้แนวคิด “รักษ์ ณ สายนํ้า” เชื่อมโยงพื้นที่หลัก 10 พื้นที่ ริมฝั่งเจ้าพระยา เข้าหากันเป็นหนึ่งเดียว

โดยมีเรือด่วนนั่งฟรีจากท่าถึงท่า ได้แก่ ท่านํ้า วัดพระเชตุพน, วัดอรุณ, วัดประยุรวงศา วาส, วัด กัลยาณมิตร, วัดระฆังโฆสิตาราม, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์, ท่าล้ง 1919, ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และ ท่าศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน)…ทุกท่าที่แวะขึ้นจะมีการแสดงของชุมชน สินค้าชุมชนและชวนกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดวาอาราม ตลอดจนชมจุดเด่นไฮไลต์ของแต่ละท่าที่ไม่เหมือนกัน

จะมีเรือรับส่งฟรีทุกท่าระหว่าง 5-7 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00 ถึง 22.00 น. และสำหรับวันลอยกระทง 8 พ.ย. จะขยายเวลาเที่ยวสุดท้ายไปจนถึง 24.00 น. เลยทีเดียว

งานนี้จัดมาแล้ว 8 ปี ยิ่งใหญ่มากในปีที่โรคไม่ระบาด และแผ่วลงบ้างในปีโควิด-19 แต่มาปีนี้เชื่อว่าจะกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิม ภายใต้การสนับสนุนของ ไทยเบฟฯ เจ้าเก่าขอแนะนำให้ไปตั้งแต่แดดร่มลมตก จะได้แวะครบทุกท่านํ้า โดยเฉพาะ “5 วัด” ศักดิ์สิทธิ์คู่กรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ พลาดไม่ได้เลยจริงๆ

ส่วนสถานที่ลอยกระทงอื่นๆ ใน กทม. ที่ประกาศออกมาแล้วว่าปีนี้จัดงานใหญ่แน่ๆ ได้แก่ สวนสันติชัยปราการ ที่จะเริ่มงานตั้งแต่ 6-8 พ.ย.นี้ โดย 2 วันแรก จะจัดระหว่าง 16.00-21.00 น. เท่านั้น แต่ในวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งเป็นวันลอยกระทงจะจัดตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึง 24 นาฬิกา ภายใต้ชื่องาน “เทศกาลสีสันแห่งสายนํ้ามหกรรมลอยกระทง” โดยภายในงานจะมีการจัดแบ่งโซนแสดงกิจกรรมลอยกระทง อันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดต่างๆ ให้ดูชมด้วย

ข้ามไปที่ฟากธนบุรี เชิงสะพานพระราม 8 จะมีงานลอย กระทงแบบสวนสนุกเคลื่อนที่ “Siam Carnival” มาพร้อมเครื่องเล่นกว่า 10 ชนิด นำเข้าจากต่างประเทศ–งานจัดมาตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมและจะมีไปจนถึงวันลอยกระทงที่ 8 พ.ย. เป็นวันสุดท้าย ระหว่าง 17.00-22.00 น. เก็บค่าเข้าชม 15 บาท และค่าเครื่องเล่นต่างหาก ประมาณ 60 บาท ต่อ 1 เครื่องเล่น

นี่ก็ประกาศแล้วว่าเขตต่างๆ ใน กทม. จะมีการจัดงานลอยกระทงใหญ่บ้างเล็กบ้าง–เริ่มจาก สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา, สวนลุมพินี เขตปทุมวัน, อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย, สวนสาธารณะบึงลาดพร้าว 71 เขตลาดพร้าว, สวนหนองจอก เขตหนองจอก, คลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร, สวน 60 พรรษา เขตลาดกระบัง, สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม, สวนนวมินทร์ภิรมย์ เขตบึงกุ่ม, สวนจตุจักร เขตจตุจักร และ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักรเช่นกัน ฯลฯ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายสวนหลายเขตนะครับ แต่เนื้อที่จำกัดขอยกมาเฉพาะเขตยอดนิยมเท่านั้น

ในบริเวณ มหาวิทยาลัย ก็มีนะครับ…เช่นในบริเวณสระน้ำของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ หรือ เทคนิคกรุงเทพ มีถึง 2 วัน ระหว่าง 7-8 พฤศจิกายน ของ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ จัด ณ บริเวณสระน้ำพระพิรุณเกษตร ศาสตร์บางเขน วันที่ 8 พ.ย.วันเดียว ของ จุฬาฯ จัดที่สระน้ำและสนามหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ 2 รัชกาลไปแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ 5 พ.ย.โน่น…ขณะที่ ธรรมศาสตร์ ก็แจ้งข่าวมาแล้ว ว่าจะจัดลอยที่ท่าน้ำหน้าแม่โดม ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 8 พ.ย.วันเดียวระหว่าง 15.00-21.00 น. และอย่าลืมว่าท่านี้นี่แหละ เมื่อ พ.ศ.เท่าไรจำไม่ได้แล้ว วงดนตรี สุนทราภรณ์ เคยมาบรรเลงและมาแต่งเพลง “รำวงลอยกระทง” แบบสดๆ ร้อนๆ แต่กลายเป็นเพลงที่รู้จักกันทั่วโลก ณ หน้าโดมธรรมศาสตร์นี่แหละ

ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกที ก็เห็นจะเป็น “ไอคอนสยาม” ศูนย์การค้าใหญ่ยักษ์ริมฝั่งเจ้าพระยานั่นเอง นอกจากจะเข้าร่วมโครงการ “สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” หรือ Bangkok River Festival โดยเป็น 1 ใน 10 ท่าเรือจอดส่งและรับผู้โดยสารแล้ว โดยตัวของ ไอคอนสยาม เองยังมีงาน ICONSIAM Bangkok Illumination 2022 ถือโอกาสประดับไฟบริเวณหน้าศูนย์การค้าริมฝั่งเจ้าพระยาอย่างยิ่งใหญ่อลังการไปจนถึง 5 มกราคม 2566 ต้อนรับศกใหม่โน่นเลย…ใครอยากดูไฟสวยๆ ดูวิวสวยๆ ก็แวะไปได้

ครับ! ทั้งหมดนี้ ก็เป็นข้อมูลบางส่วนที่ทีมงานซอกแซกรวบรวมไว้ได้จากข่าวคราวต่างๆ ทั้งที่ส่งมาถึงเราโดยตรงและโดยอ้อม…ซึ่งรวมความได้ว่าปีนี้ จะมีการจัดงาน “ลอยกระทง” อย่างยิ่งใหญ่พอสมควร…แต่ก็ยังคงตั้งการ์ดเอาไว้มั่น เพราะจะเตือนกันอยู่เสมอๆ ว่า ยังไงๆ ก็ควรสวมแมสก์พกแอลกอฮอล์ป้องกันตัวเองเอาไว้บ้างในระหว่างไปเที่ยวงานต่างๆ

ทีมงานซอกแซกขอให้กำลังใจแก่ทุกสถานที่ที่จะมีการจัดงาน รวมไปถึงตามต่างจังหวัดที่ได้เขียนถึงเมื่อสัปดาห์ก่อนไปแล้วด้วย ซึ่งก็ต้องขออภัยที่เขียนได้ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น แต่จากข่าวคราวที่ตามมาก็ปรากฏว่าจัดกันยิ่งใหญ่ทุกๆ จังหวัดทั่วประเทศ…จึงขอประชาสัมพันธ์เป็นองค์รวม อีกครั้งว่าอยู่ใกล้จังหวัดไหน อำเภอไหนที่มีการจัดงานอย่าลืมแวะไปให้กำลังใจกันด้วยนะครับ

เรามีความทุกข์กันมามากแล้ว และนักเศรษฐศาสตร์ก็ยังเชื่อว่า ทุกข์นั้นจะไม่คลี่คลายเร็วนัก…แต่ก็ช่างเถิดครับ…ขอให้เรานึกถึงความสุขกันเอาไว้ และร่วมมือร่วมใจกันจัดงานสืบสานประเพณี “ลอยกระทง” อันยิ่งใหญ่ของเราให้ยั่งยืนสืบต่อไปเพื่อเป็นมรดกของชาติ เป็นทรัพย์สินแห่งชาติ และเป็นที่มาของ “รายได้” เข้าประเทศไปตราบนานแสนนาน.

“ซูม”

ข่าว,​ ลอยกระทง, Bangkok River Festival 2022, สายนํ้าแห่งวัฒนธรรมไทย, ไอคอนสยาม, กรุงเทพ, วัฒนธรรม, เศรษฐกิจ, ซูมซอกแซก