ต้อนรับ “มหกรรมหนังสือฯ” คืนเหย้า “ศูนย์ประชุมสิริกิติ์”

วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2565 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ต้อนรับยุค “ปรับตัว” จากโรคติดต่ออันตรายเข้าสู่โรคติดต่อเฝ้าระวังของโควิด–19 ที่ค่อยๆ ลดความรุนแรงลงทั่วโลก…

เรามาดูกันเลยครับสัปดาห์นี้จะมีงานอะไรให้เที่ยวให้ชมพร้อมการแสดงน่าสนใจและหนังสือน่าอ่าน…ต้อนรับเทศกาล “ลดการ์ด” (แต่ห้ามประมาท) กันบ้าง

ขอเริ่มด้วยข่าวงานใหญ่ที่คอลัมน์นี้เอาใจช่วยมาตลอดและไม่เคยตกหล่นที่จะทำหน้าที่ไม่ว่าจะมีใครส่งข่าวมาให้หรือไม่ส่งก็ตาม นั่นก็คืองานมหกรรมหนังสือใหญ่ 2 งานแห่งปี…“สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” และ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ซึ่งบัดนี้งานหลังหรือ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27” จะเริ่มขึ้นแล้วในวันที่ 12 ตุลาคม ไปจนถึง 23 ตุลาคม รวม 12 วันเต็ม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ยุคใหม่…ในธีม “Booktopia มหานครนักอ่าน” กับผลงานของสำนักพิมพ์และนักเขียนเต็มฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ขอเชิญมิตรรักนักอ่านทุกคนแวะไปร่วมฉลองงาน “คืนสู่เหย้า” กลับบ้าน ศูนย์สิริกิติ์…ศูนย์ที่เหมาะที่สุด สำหรับการเป็น “เมืองหลวง” แห่งงานหนังสือของประเทศไทย เพราะไปสะดวกมาสะดวก มี รถใต้ดิน MRT คอยช่วยในการเดินทางและขนหนังสือกลับบ้าน…ยุคก่อนขึ้นจากสถานียังต้องเดินนิดหน่อย แต่ยุคนี้ จากสถานีเข้าศูนย์ฯเลยไม่ต้องกลัวแดดกลัวฝนอีกแล้ว

ขอแจ้งข่าวไปถึงพี่น้องชาวไทยที่รัก “ผ้าไทย” และ “ศิลปไทย” …พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้เปิดพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ใหม่ในเรื่องผ้าๆไทย ในหัวข้อ “ปัก-ถัก-ทอ (Woven Dialects) เพื่อสืบสานปณิธาน สมเด็จพระพันปีหลวง และเผยแพร่องค์ความรู้ด้านเสื้อผ้าไทยที่ทรงรวบรวมพัฒนาและต่อยอดมากว่า 46 ปี ให้แก่ผู้สนใจและอนุชนรุ่นหลัง…ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ผ้า (ในพระบรมมหาราชวัง) ในวันนี้จะได้ชมนิทรรศการทรงคุณค่าดังกล่าวเป็นของแถมให้ด้วย…เปิดให้เข้าชมทุกวัน 09.00-16.30 น. โดยจะปิดจำหน่ายบัตรเวลา 15.30 น.

ไปให้กำลังใจ “เกษตรกรรุ่นใหม่” กันหน่อย…กูร์เมต์ มาร์เก็ต ในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป แจ้งมา ขณะนี้ได้เชื้อเชิญ 15 เกษตรกรรุ่นใหม่และ 30 ร้านค้า พืชผักคุณภาพ นำผักสด+ผลไม้ปลอดสารพิษพร้อมผลิตภัณฑ์การเกษตร (ปลอดภัย) กว่า 500 ผลิตภัณฑ์ มาออกร้านจำหน่ายในงาน “Young มีดี : Farmer’s Market” ที่ แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางแค เริ่มมาหลายวันแล้ว และจะมีจนถึงวันอังคารที่ 11 ต.ค.เป็นวันสุดท้ายจ้า

แฟนๆ ออเคสตรา ดนตรีสากลวงใหญ่ โปรดทราบ วันอังคารที่ 11 ต.ค. นี้ วง RBSO หรือในชื่อเต็มๆ ว่า Royal Bangkok Symphony Orchestra ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ จะขึ้นเวที ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เวลา 19.30 น. ในงาน “A Night of Magic” บรรเลงเพลงจากภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี พอต เตอร์” ที่สร้างโดย วอร์เนอร์ฯ มาแล้ว 3 ตอน พร้อมด้วยเพลงจากการ์ตูนของ วอลท์ ดิสนีย์ อีก 4-5 เพลง เป็นอย่างน้อย อำนวยเพลงโดยศาสตราพิธาน วานิช โปตะวณิช พร้อมนักร้องรับเชิญอีกหลายท่าน…จองบัตรด่วนจี๋ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขานะครับ

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วย หนังสือธรรมะ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนเรื่อง “บวชป่า” ของ พระเมธีวชิโรดม หรือท่าน ว.วชิระเมธี ที่ใช้เวลาว่างระหว่างถูกห้ามเดินทางโปรดสัตว์ช่วงโควิด-19 เกือบ 2 ปีเต็ม เขียนหนังสือได้หลายเล่ม รวมทั้งเรื่องนี้ที่มีจุดมุ่งหมายจากกรรมวิธี “บวชป่า” หรือ “บวชต้นไม้” ห่มผ้าเหลืองให้แก่ต้นไม้ เพื่อความอยู่รอด และอุดมสมบูรณ์ของป่าประเทศไทย เขียนได้อย่างน่าอ่านและละเมียดละไมตามสไตล์ ท่าน ว.ทราบว่าหนังสือชุดนี้แจกฟรี ไม่มีจำหน่ายไปขอรับได้ที่ศูนย์วิปัสนาสากลไร่เชิญตะวัน เลขที่ 217 หมู่ 25 บ้านใหม่สันป่าเหียง ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย 5740 พิมพ์จำกัด เพียง 1,000 เล่ม หมดแล้ว หมดเลย

ส่วนเล่มอื่นๆ ขอสั้นๆ ดังนี้…หนังสือกึ่งวิชาการ “ปรัชญาปฏิบัตินิยม” โดย ผศ.ดร.ประทุม อังกูรโรหิต มีจำหน่ายแล้วที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง “ปฏิวัติบนสายรุ้ง (14 ตุลาคม 16–6 ตุลาคม 19) บทเรียนที่แลกด้วยชีวิต หนังสือวรรณกรรมตามประวัติศาสตร์ เขียนโดย ชุติมา พญาไฟ จัดพิมพ์ครั้งที่เท่าไรแล้วไม่รู้ โดยสำนักพิมพ์ แสงดาว เพื่อต้อนรับ “6 ต.ค. และ 14 ต.ค.” ปีนี้โดยเฉพาะ.

“ซูม”

ข่าว, สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ, ศูนย์สิริกิติ์, หนังสือ, ว.วชิระเมธี, ซูมซอกแซก