“6 หัวข้อ” อย่าหาทำ สำหรับ “คนเกษียณ” ปีนี้

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผมได้รับจดหมายสั้นๆ จากท่านผู้อ่านที่เป็นข้าราชการและจะเกษียณอายุในวันที่ 30 กันยายนปีนี้

ถามถึงบัญญัติบางประการที่ข้าราชการเกษียณไม่พึงกระทำ ที่ผมเคยเขียนไว้ในคอลัมน์นี้เมื่อสัก 10 ปี หรือ 15 ปีก่อนโน้นมาแล้วครั้งหนึ่ง

ท่านบอกว่า ท่านอ่านแล้วชอบมาก จึงตัดใส่แฟ้มไว้เพื่อจะเก็บไว้เตือนใจตัวเองในวันเกษียณอายุราชการ

แต่เนื่องจากท่านต้องย้ายไปโน่นไปนี่หลายจังหวัดเพราะเป็นข้าราชการภูธร…แฟ้มที่ว่าก็เลยหายไป…

ท่านจึงเขียนจดหมายมาถึงผม ถามว่ายังมีสำเนาต้นฉบับอยู่หรือเปล่า? ถ้าอยู่อยากให้เอามาลงอีกครั้ง เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ตัวท่าน (เจ้าของจดหมาย) และเพื่อนข้าราชการอื่นๆที่จะเกษียณในปีนี้

ผมเองปกติไม่ค่อยเก็บสำเนาต้นฉบับเอาไว้เท่าไรนัก ที่เขียนส่งไปให้น้องๆ เรียงพิมพ์ก็ทิ้งไปหมด…แต่เผอิญเรื่องนี้ผมตัดเก็บไว้พอดีเลย เพราะตั้งใจจะเก็บไว้เตือนใจตัวเองด้วย เนื่องจากผมเองก็เป็นข้าราชการเกษียณอายุคนหนึ่งเหมือนกัน

ปรากฏว่าเป็นจดหมายจากท่านผู้อ่านที่เป็นข้าราชการเก่านั่นเอง ท่านเขียนถึงผมดังนี้ครับ

“เรียนคุณซูม ที่นับถือเมื่อสัปดาห์ก่อน ข้าราชการรุ่นผมที่เคยไปอบรมหลักสูตรนักบริหารรุ่นเดียวกันนัดมาพบกันและพูดคุยกันถึงชีวิตหลังเกษียณ ทั้งของพวกเราเองและของข้าราชการอื่นๆ ตลอดจนจากข่าวต่างๆที่หนังสือพิมพ์เคยนำมาลง ได้บทสรุปถึง “ข้อห้าม” ที่ข้าราชการเกษียณอายุต้องพึงระวัง หรือพึงหลีกเลี่ยงรวม 6 ข้อ เขียนเป็น “คำขวัญ” ได้อย่างคล้องจอง ดังนี้

1.อย่าลงทุนใหญ่ 2.อย่าเข้าใกล้การพนัน 3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า 4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน 5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น และ 6.อย่าเล่นการเมือง

โดยมีเหตุผลประกอบดังนี้

1.อย่าลงทุนใหญ่ หมายถึง การลงทุนที่ใช้เงินมากๆ หรือก้อนใหญ่ๆ ไปตั้งบริษัทโน่นนี่ หรือดำเนินกิจการอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะทุกการลงทุนย่อมเสี่ยงหากพลาดพลั้งไป เราอายุเยอะแล้วมีเวลาเหลือน้อยมาก ยากจะเอาคืนได้ หรือเผลอไปขาดทุนเป็นหนี้เป็นสิน ก็ไม่รู้จะใช้เขาหมดเมื่อใด

2.อย่าเข้าใกล้การพนัน หมายถึง การพนันใหญ่ๆ เช่น บ่อนเขมร บ่อนลาว หรือบ่อนเถื่อนของผู้มีอิทธิพลในบ้านเรา เพราะทรัพย์สินที่สะสมมาอาจหมดในพริบตาจากการเล่นพนันในบ่อนใหญ่ๆ เป็นแสนเป็นล้าน…แต่ถ้าจะเล่นพนันแค่เล่นรัมมี่ หรือเก้าเก หรือตีกอล์ฟพนันหลุมละ 50 บาท 100 บาท อย่างนี้เล่นได้ ถือเป็นการฉีดวัคซีนแก้โรคติดพนัน

3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ข้อนี้สำคัญมากต้องเจียมตัวว่าอายุมากแล้ว จึงต้องระวังการมีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้ากันเอาไว้ให้ดี อาจพลาดไปเจอคนที่มุ่งจับเราหรือมุ่งแบล็กเมล์เราจะยุ่งมาก โดยเฉพาะหาก พลาดไปเจอบุคคลอายุต่ำกว่า 15 ปีด้วยแล้ว ก็คือติดตะรางลูกเดียว

4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน เรื่องนี้มีอุทาหรณ์มากคนแก่ที่ไปขันอาสาเลี้ยงหลานให้ลูก มักจะ “หลงหลาน” จนไม่ยอมออกมาเจอเพื่อนๆ ฝูงๆ เลย ทำให้กลายเป็นคนถูกตัดจากสังคม จึงขอเตือนไว้ด้วย

5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น ความจริงอายุอย่างพวกเราไม่ควรกินทุกอย่างนั่นแหละ ไม่ว่าหวานหรือเค็มหรือของอร่อยย่อยยาก แต่ที่เน้นเรื่องหวานเพราะโรคเบาหวานเป็นบ่อเกิดของสารพัดโรค จึงต้องระวังมากกว่าโรคอื่นๆ

6.อย่าเล่นการเมือง ข้อนี้พวกเราที่นั่งกินข้าวสัมมนากันมีความ เห็นเป็นเอกฉันท์ว่าควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เอามาไว้เป็นข้อท้ายเพราะเห็นว่าสำคัญที่สุด จะได้จำง่ายๆ มีตัวอย่างมาเยอะที่พวกเราไปเล่นการเมืองแล้วหมดเนื้อหมดตัว เงินทองที่สะสมไว้ไม่เหลือหลอ เป็นหนี้เป็นสินพะรุงพะรัง ซึ่งการเป็นหนี้ยามชราย่อมไม่ใช่สิ่งที่…ปรารถนาแน่ๆ

ในนามของกลุ่มเพื่อน จึงขอสรุปทั้ง 6 ข้อนี้ ส่งมาให้คุณซูมเผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ข้าราชการที่จะเกษียณอายุปีนี้ ก็จะได้นำไปลงตีพิมพ์สู่กันอ่านต่อไป”

ผมอ่านจบแล้วก็นำลงในไทยรัฐฉบับวันที่ 20 กันยายน 2557 เมื่อ 8 ปีที่แล้วนี่เอง ไม่ถึง 10 ปีหรือ 15 ปีอะไรหรอกครับ

ขอบคุณท่านผู้อ่านที่ขอมาว่าอยากจะอ่านอีกครั้ง ซึ่งผมก็นำลงให้อีกครั้งตามคำขอในวันนี้…อีก 3 วันจะเกษียณแล้วนะครับ ขอให้เกษียณอย่างมีความสุขนะครับ และขอให้นำข้อแนะนำ 6 ข้อนี้ไปพิจารณาด้วย

ช่วงนี้ปี่กลองทางการเมืองโหมแรงมาก โปรดนึกถึงข้อห้ามข้อที่ 6 ไว้ด้วยนะครับข้าราชการผู้เกษียณอายุทั้งหลาย.

“ซูม”

ข่าว, ข้อห้าม, หลัง, เกษียณ, อายุ, ราชการ, ซูมซอกแซก