เทศกาลกินเจ 2565+มหกรรม “ความยั่งยืน” 2022

วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565…รายการ “เสาร์สารพัน” กลับมาประจำการทำหน้าที่พร้อม “ข่าวดี” เกี่ยวกับ “โควิด-19” ที่รัฐบาลไทยประกาศว่า การระบาดเบาลงแล้วทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยเราด้วย จึงขอลดระดับจากโรคระบาด “อันตราย” เป็นโรคระบาดที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

รายการ “เสาร์สารพัน” แม้จะรู้สึกยินดี แต่ก็ยังไม่อยากเห็นคนไทยประมาท…ขออย่าเพิ่งเร่งด่วนเปลี่ยนพฤติกรรมแบบ 180 องศานะครับ…ยังไงๆ ช่วงนี้จะไปไหนขอให้สวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ก่อน รวมทั้งอย่าลืมพกแอลกอฮอล์ขวดจิ๋วไว้ล้างมือบ่อยๆ และที่สำคัญใครยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ตามขบวนการและขั้นตอน ขอให้ไปฉีดเสียโดยเร็ว

ขอร้องเสร็จสรรพ ก็มาชวนเที่ยวงานอ่านหนังสือตามหน้าที่เลยครับ ขอเริ่มด้วยข่าว “เทศกาลกินเจ 2565” ที่จะเริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 กันยายนนี้…อันจะส่งผลให้ตามร้านอาหาร และศูนย์อาหาร ตลอดจนตลาดสดต่างๆอร่ามไปด้วย “ธงเหลือง” อันเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลกินเจ ดังเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมา

สำหรับงานกินเจ “ในห้าง” ขอเริ่มด้วยงาน VEGETARIAN FOOD FESTIVAL 2022” ภายใต้คอนเซปต์ “อร่อยเด็ดทุกด้าน จัดจ้าน ทุกตลาด” ของ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ซุปเปอร์มาร์เกตในเครือ เดอะมอลล์กรุ๊ป ที่ประกาศระดมอาหารเจจากร้านดังต่างๆมาร่วมรายการกว่า 30 ร้านด้วยกัน…ขอเชิญสาธุชนคนรักศีลรักธรรม ที่ตั้งใจจะร่วม “ถือศีล-กินเจ” เป็นกุศลแก่ชีวิตในเทศกาลกินเจปีนี้ แวะ “ชิม” ในร้าน และ “ช็อป” กลับบ้าน ได้ที่กูร์เมต์ ทุกสาขา รวมทั้งที่เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และสยามพารากอน ตั้งแต่ 26 กันยายน-4 ตุลาคม

นี่ก็ข่าวเทศกาลกินเจ และเปิดชวนชิมล่วงหน้าก่อนเทศกาลไปเรียบร้อยเมื่อ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมยืนระยะถึง 4 ต.ค.โน่น

สำหรับงาน “ไอคอนสยามเจสะท้านภพ” เปิด เมืองสุขสยาม ชั้น G เป็นเมืองอาหารเจเอาใจสายอิ่มท้อง+อิ่มบุญ เต็มพิกัด…ระดมอาหารเจจาก 4 ภาค จาก 60 ร้านค้าและกว่า 300 เมนู จากเชฟชื่อดัง อาทิ “เชฟป้อม” ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล, “เชฟอาร์ต” ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์ และ ฯลฯ มาร่วมเนรมิตเมนูเจอร่อยๆตลอดงาน

ส่วนเจ้านี้ไม่แน่ว่าจะปักธงเป็นอาหารเจได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ “คริสปี้ครีม” โดนัทสูตรลิขสิทธิ์หมายเลข 1 จากสหรัฐฯส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ “คริสปี้ ครีม สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” ฉาบสตรอว์ฯสีชมพูทั้งหอมและหวานออกจำหน่ายเป็นพิเศษแล้วตั้งแต่ 15 ก.ย.ถึง 10 ต.ค.

งานนี้ที่นี่ชอบ แม้จะไม่ได้รับข่าวสารโดยตรง แต่เห็นข่าวผ่านโซเชียลมีเดียว่า ห้างบิ๊กซี จัดงานใหญ่ เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยสมัครแข่งขันดนตรีไทยในโครงการ “โสตศิลป์สืบสานดนตรีไทย” จนได้ทีมเยาวชนฝีมือเยี่ยม เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ในวันนี้ (เสาร์ที่ 24 กันยายน) ณ บิ๊กซี สาขา บางนา ตั้งแต่ 09.00 น. จนถึง 18.00 น. ก็เขียนให้ทันที…ฝ่าย ปชส.ย้ำทิ้งท้ายจะมี เก่ง–ธชย หนึ่งในคนรุ่นใหม่ หัวใจดนตรีไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ไปร่วมโชว์ด้วยนะครับ

ส่วนงานนี้มาจากการผนึกกำลัง 5 บริษัทใหญ่ของไทยแลนด์ อันได้แก่ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้, พีทีทีโกลบอล เคมิคอล, ปูนซิเมนต์ไทย, ไทยเบฟเวอเรจ และ ไทยยูเนียน กรุ๊ปฯ…ในชื่อภาษาอังกฤษ “Sustain ability Expo 2022” หรือมหกรรมงานแสดงนวัตกรรมความรู้และสินค้าด้านความยั่งยืน ดูแลโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดกันมาในประเทศไทย…มีทั้งเวทีสัมมนา การแสดงนิทรรศการสุดทันสมัย การออกร้านตั้งบูธเต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร ของ ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ (ยุคใหม่) เริ่มวันจันทร์ที่ 26 กันยายนนี้ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม

ข่าวหนังสือเสาร์นี้เป็นคิวของนิตยสาร+วารสารบ้างนะครับ…เริ่มจาก วารสารการเงินธนาคาร ฉบับ กันยายน มีเรื่องเอก “ตลาดหลักทรัพย์ลุย 2 สินทรัพย์ดิจิทัล, นิตยสาร “อสท” ว่าด้วยการ “ท่องเที่ยว” ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทยฉบับเดือนกันยายนมาในแบบเที่ยว “คละ” มีทั้งชวนไปอีสาน, เหนือ, ตะวันออก และภาคกลาง โดยเฉพาะตะวันออกชวนเที่ยว เมืองตราด ด้วยมุมมองใหม่…นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกันยายน ก็อ่านสนุกและได้ประโยชน์หลายเรื่อง แต่ที่นี่ชอบ “ขุนนางกังฉินผู้ขายชาติ กับ ตำนานปาท่องโก๋” ลองหาอ่านกันนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, เสาร์สารพัน, เทศกาลกินเจ, มหกรรมความยั่งยืน, หนังสือ, ซูมซอกแซก