“ไหว้พระจันทร์” วันนี้ + เปิดแล้ว “ศูนย์สิริกิติ์”

วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2565 ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ ตามความเชื่อถือของพี่น้องชาวจีน…รายการ “เสาร์สารพัน” ขอร่วมไหว้ (เพื่อหาโอกาสรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ด้วยอีกราย) พร้อมเชิญชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุค ตามหน้าที่ “ควบคู่” กันไปเช่นเคยสำหรับเสาร์นี้

ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสได้เห็นพระจันทร์วันเพ็ญ หรือไม่คืนนี้ เพราะยังอยู่ในช่วง 7 วันที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้ว่าประเทศไทยมีร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนจะตกหนักหลายวัน และก็ตกมาทุกวัน…ก็ไม่เป็นไรหากฟ้าโปร่ง ใครจะยกโต๊ะไปไหว้พระจันทร์ที่ลานหน้าบ้านก็เชิญตามสะดวก แต่ถ้าฟ้าไม่โปร่งก็ไหว้จากในบ้านนั่นแหละ…ก็อย่างที่ทราบวันนี้ตรงกับวันพระขึ้น 15 คํ่า เดือน 10 ด้วย จะไหว้พระให้จิตใจสงบเสียก่อนไหว้พระจันทร์ก็เป็นเรื่องพึงกระทำ…จริงไหมครับ?

สำหรับ “ขนมไหว้พระจันทร์” ที่เปิดขายตาม “ซุปเปอร์มาร์เกต”ของห้างต่างๆมาตลอดเดือนสิงหาคมนั้น ส่วนใหญ่จะขายวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วเก็บ…แหล่งข่าวการตลาดแจ้งมาว่าปริมาณการขายปีนี้เดินได้ดีพอใช้ โดยเฉพาะการขายทาง ออนไลน์ เพิ่มขึ้นอย่างมาก…มาลุ้นก็แล้วกันว่ายอดขายทั้งหมดจะไปถึงหลัก 1,200 ล้านบาทหรือยัง?

ขอแถมให้อีก 1 งาน เพราะยังทัน เนื่องจากเขาจะมีจนถึงพรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 11 กันยายน) สำหรับเทศกาล “ไหว้พระจันทร์ หาดใหญ่” จ.สงขลา บริเวณถนน ธรรมนูญวิถี และ นิพัทธ์อุทิศ 1 โดยจะจัดตั้งโต๊ะใหญ่ให้ไหว้กันอย่างสะดวก รวมทั้งมีงานออกร้านแบบถนนคนเดินยาวเหยียดแถมด้วยมีคอนเสิร์ตคึกคักมาก อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะครับ

จากข่าว “ไหว้พระจันทร์” ก็มาถึงข่าวการเปิดใช้ “ศูนย์ การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” ยุคใหม่ที่ปิดซ่อมมานานพอสมควร และบัดนี้ได้เวลากลับมาเปิดใช้อีกครั้งหนึ่งแล้ว…ประเดิมด้วยงานอะไรที่นี่ไม่แน่ใจ แต่ 2-3 งานใหญ่ที่มีรายชื่ออยู่ล้วนน่าสนใจ เริ่มต้นด้วย

“THAI WATER EXPO 2022” ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งว่า เป็นงานสำหรับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมน้ำ ทั้งน้ำดื่ม น้ำกิน น้ำใช้ น้ำเพื่อการเกษตรและ “น้ำเสีย” ระดมผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสารพัดน้ำมาให้ชม ช็อปกันอย่างเต็มที่ ระหว่างวันที่ 14-16 กันยายนที่จะถึงนี้

ในห้วงเวลาเดียวกัน 14-16 กันยายนเช่นกัน ณ ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ แห่งเดียวกันจะมีงาน “ASEAN SUSTAINABLE WEEK 2022” ควบคู่ไปด้วย…ว่ากันว่าเป็นงานแสดงเทคโนโลยี และสัมมนานานาชาติด้านพลังงานทดแทน เพื่อการอนุรักษ์โลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่สมราคาประเดิม ศูนย์สิริกิติ์ ยุคใหม่ทุกประการ

แต่ที่คอลัมน์นี้ชื่นใจและมีความสุขอย่างยิ่งก็ตรงที่มีข่าวว่า “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ซึ่งเป็นงานใหญ่ของคนรักหนังสือ 1 ใน 2 งานประจำปี…โดยช่วงต้นปีจะเป็น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (ประมาณเมษายน) และปลายๆ ปีราวๆ ตุลาคมก็คือ มหกรรมหนังสือระดับชาติ ที่ว่า ซึ่งบัดนี้มีประกาศออกมาแล้วว่า ระหว่าง 12-23 ตุลาคม ปี 2565 ที่จะถึงนี้ “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27” จะกลับคืนสู่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อีกครั้ง…ไปจัดที่ไหน สถานที่ยิ่งใหญ่อย่างไร ก็ไม่เหมือนที่ศูนย์สิริกิติ์ครับ…โดยเฉพาะภาพผู้คน นับหมื่น หลั่งไหลขึ้นลง รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหน้าศูนย์ฯในช่วงงานหนังสือทั้ง 2 งาน เห็นเมื่อไรก็ปลื้มใจเมื่อนั้น

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือตามระเบียบ…“บ้านเมืองเบื้องบูรพา” เรียบเรียงโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ หนังสือของมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ว่าด้วยภูมิวัฒนธรรม โบราณคดี ประวัติศาสตร์ของชายฝั่งทะเลตะวันออก…หารายละเอียดเพ่ิมเติมได้ที่อินบ็อกซ์ เพจสยามเทศะ ตั้งแต่บัดนี้…

ส่วนหนังสือ “รัสเซีย…สมัยซาร์และสังคมนิยม” (ไม่ใช่รัสเซียสมัยปูตินว่างั้นเถอะ) เรื่องเก่าพิมพ์ใหม่โดย สำนักพิมพ์แสงดาว สั่งซื้อได้ที่ www.saengdao.com และ สยามอินเตอร์บุ๊คส์ แจ้งมาหนังสือฮิตเรื่องใหม่ล่าสุด “มหัศจรรย์เนตรทองคำ” โดย ต๋าเหยี่ยน แปลโดย หมินเยว เล่ม 15 พิมพ์เสร็จแล้ว…

ในขณะที่ “ยุทธจักรบูเช็กเทียน” เล่ม 8 เขียนโดย เยี่ยกวน แปลโดย น.นพรัตน์ แนะนำโดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ หนังสือขายดีมากอีกเล่ม ก็พิมพ์เสร็จแล้วเช่นกัน สั่งซื้อได้ที่ www.siamintershop.com ตั้งแต่บัดนี้.

“ซูม”

ข่าว, เสาร์สารพัน, ขนมไหว้พระจันทร์, เทศกาลไหว้พระจันทร์, ศูนย์สิริกิติ์, ซูมซอกแซก