โหมโรง “คนชนคน” ศุกร์หน้า “เริ่ม” ฤดูใหม่

หลังจากรอคอยด้วยความหิวกระหายมานานพอสมควร นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา…บัดนี้จ่าแฉ่งขอแจ้งว่า เทศกาล “คนชนคน” ฤดูใหม่จะเริ่มขึ้นในเช้าวันศุกร์ที่ 9 กันยายน ตามเวลาบ้านเราแล้วนะครับ

จากนี้ไปก็อีก 4—5 วันเท่านั้นเอง

ประเดิมคู่แรกของสัปดาห์แรก ระหว่าง บัฟฟาโล บิลล์ส กับ แอลเอ แรมส์ ณ สนามโซไฟสเตเดียม เมืองแอลเอ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ถือว่าเป็นคู่ใหญ่เลยทีเดียว เพราะ แรมส์ นั้นเป็นแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลฤดูกาลที่แล้ว ส่วน บัฟฟาโล บิลล์ส เป็นทีมที่ได้เข้ารอบ เพลย์ออฟ แต่มาพ่าย ซินซินเนติ เบงกอลส์ ในรอบดิวิชั่นเพลย์ออฟไปอย่างหวุดหวิดและสุดมันถึงขั้นต่อเวลา

“จ่าแฉ่ง” ขอถือโอกาสส่งการ์ดเขียนเชิญชวน ให้ดูชมล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้เลยนะครับ

สำหรับข้อมูลอื่นๆ นั้น ท่านผู้อ่านคงจะพอทราบแล้วว่า นี่คือฤดูกาลที่ 103 ของการแข่งขันคนชนคนอาชีพ ที่เรียกว่า NFL หรือ National Football League ของสหรัฐอเมริกา

แต่เมื่อมองเฉพาะการแข่งขันที่จัดให้มีการชิงซุปเปอร์โบว์ล หลังจากนำ AFL หรือ American League น้องใหม่มารวมด้วยก็จะเป็นซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 57

กำหนดวันแข่งขันไว้แล้วที่ 12 กุมภาพันธ์ ปี 2023 หรือ 2566 ใกล้ๆ ตรุษจีนปีหน้า

ก่อนที่จะไปเปิดเผยให้ทราบถึงการคาดหมายว่า ใครจะได้แชมป์ในฤดูกาลนี้ เรามาพูดถึงความเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ กันสักนิดก่อนจะเริ่มฤดูกาลใหม่

โดยเฉพาะการอำลาจากไป หรือการเกษียณ อายุของผู้เล่นระดับ “ซุปตาร์” หลายๆ รายที่อ่าน ข่าวแล้วก็รู้สึกใจหาย

เริ่มจาก แฟรงก์ กอร์ “รันนิ่งแบ็ก” หรือตัวถือลูกวิ่งทะลุทะลวงที่เล่นมาถึง 16 ปี ดังมากยุคเล่นให้ซานฟรานฯ ล่าสุดไปนิวยอร์ก เจตส์ ประกาศอำลาสนามเรียบร้อย

ตามมาด้วย ร็อบ กรอนคาวสกี ปีกในคู่บารมีของ ทอม เบรดี้ ตั้งแต่นิวอิงแลนด์ มาจนถึงแทมปาเบย์ ซึ่งอำลาการเล่น 11 ปี 4 แชมป์ซุปเปอร์โบว์ลเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน

ในขณะที่เพื่อนรักเขา ทอม เบรดี้ ยังหลงเสน่ห์คนชนคนอยู่ ปีที่แล้วบอกจะเลิกจนเป็น ข่าวใหญ่ เอาเข้าจริงกลับมาเล่นใหม่ซะงั้น

อีกคนที่คิดถึงมากก็คือ เบน โรธลิสเบอร์เกอร์ หรือ “บิ๊กเบน” แห่งทีม “คนเหล็ก” พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส ซึ่งตัดสินใจ “แขวนมือ” แล้วหลังจากเล่นมาถึง 18 ฤดูกาลกับพิตต์สเบิร์กทีมเดียวคว้าได้ 2 ซุปเปอร์โบว์ล

ในฐานะแฟนเก่ามากๆ คนหนึ่ง จ่าแฉ่งขอแสดงความอาลัย “บิ๊กเบน” ไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับ

สำหรับ “ตัวเต็ง” แชมป์ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 57 หรือปีนี้จากการเปิดรับแทงล่วงหน้าของลาสเวกัส ไล่เรียงตามลำดับดังนี้ครับ

1.บัฟฟาโล บิลล์ส 2.แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส 3.แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ 4.แอลเอ แรมส์ 5.กรีนเบย์ แพ็กเกอร์ส 6.แอลเอ ชาร์จเจอร์ส 7.ซานฟราน ซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส 8.เดนเวอร์ บรองโกส์ 9.บัลติมอร์ เรฟเวนส์ 10.ดัลลัส คาวบอยส์

บางทีมอาจสลับอันดับกันไปบ้าง แต่เมื่อเอามาเกลี่ยหารหาค่าเฉลี่ยก็จะเป็นอันดับดังที่สรุปไว้ข้างต้น

อย่างไรก็ดี เนื่องจากการแข่งขันจะต้องสู้กันถึง 18 สัปดาห์ หรือ 4 เดือนครึ่งเต็มๆ อาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกเยอะ

ก็ขอให้มองอันดับ “ตัวเต็ง” ข้างต้นนี้แบบเป็นความรู้รอบตัวก็แล้วกัน และหากไม่เป็นไปตามที่กะเก็งไว้ก็คงเป็นที่เข้าใจกันได้

วันนี้ของสัปดาห์นี้ “จ่าแฉ่ง” ขอโหมโรงภาพกว้างๆ ไว้ก่อนครับ

สัปดาห์หน้าค่อยมาดูรายละเอียด นอกจากคู่ บัฟฟาโล บิลล์ส กับ แอลเอ แรมส์ ที่จะประเดิมวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.แล้ว คู่อื่นๆ ในค่ำคืนวันอาทิตย์บ้านเรา (11 ก.ย.) จะมีไผเจอไผบ้างค่อยมาว่ากันอีกทีนะครับ

สรุปว่า “คนชนคน 2022–2023” จะเริ่มขึ้นแล้ว และพร้อมจะลุยกันแล้ว…แฟนๆ ล่ะพร้อมที่จะร่วมดูร่วมอดตาหลับขับตานอน (เพราะส่วนมากมาตอนดึกๆ) กันหรือยัง?

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว, กีฬา, จ่าแฉ่ง, คนชนคน, อเมริกันฟุตบอล, ซูมซอกแซก