ขนมไหว้พระจันทร์ 2565 “FIN TO THE MOON”

จากวันนี้ (อาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม) เป็นต้นไป ก็จะเหลือเวลาอีกแค่ 13 วันเท่านั้น “วันไหว้พระจันทร์” ตามประเพณีจีน แต่ในระยะหลังๆนี้ฮิตมากในประเทศไทยของเราก็จะเวียนมาถึง

เสาร์ที่ 10 กันยายน 2565 ตามปฏิทินสากล ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของปฏิทินจีนคือ “วันไหว้พระจันทร์ 2022” ที่หลายๆ ฝ่ายตั้งตารอคอย

แน่นอนละครับ กลุ่มบุคคลที่รอคอยมากที่สุดก็คือชาวจีนอาวุโสทั่วโลก (โดยเฉพาะฝ่ายหญิง) รวมทั้งในประเทศไทยเราด้วย เพราะท่านเหล่านี้ล้วนยึดมั่นในวัฒนธรรมประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และยังให้ความเคารพนับถือว่าบนดวงจันทร์นั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่

ส่วนกลุ่มที่รอคอยรองลงมาก็คือ บรรดานักธุรกิจด้านภัตตาคารและอาหาร ผู้ผลิต “ขนมไหว้พระจันทร์” นั่นเอง ที่ระยะหลังๆ กลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินระดับ “1,000 ล้านบาท” สร้างงาน สร้างรายได้อย่างน่าสนใจมากในประเทศไทยเรา

จะออกหัวหรือออกก้อยคือ ขายดีหรือขายไม่ดี…มีกำไรหรือขาดทุนกันแน่ในปีนี้?

เนื่องจากเป็นปีแห่งความเสี่ยงอันเนื่องมาจากประเทศเราต้องเผชิญกับภาวะโควิด-19 ระบาดซ้ำซาก และได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งกระฉูด สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว และที่สำคัญในทางเศรษฐกิจมีรายงานว่า แม้จะเริ่มฟื้นตัวแต่ก็ค่อนข้างต้วมเตี้ยมหรือเกิน

ท่านที่ติดตามคอลัมน์นี้มานานพอสมควร คงจะพอจำได้ว่า แต่ก่อนทีมงานซอกแซกก็มิได้เขียนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่าไรนัก

จนกระทั่งประมาณปี 2554 หรือ 2555 สัก 10 ปีที่แล้วมานี่แหละ เมื่อมีข่าวว่าร้านอาหารดัง ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศอย่าง “S&P” ของ “ป้าใหญ่” ภัทรา (ไรวา) ศิลาอ่อน ประกาศเทกโอเวอร์ขนม ไหว้พระจันทร์ตรา “มังกรทอง” ที่เคยโด่งดังในย่านเยาวราช เจริญกรุง มาอยู่ในเครือของ S&P

พร้อมกับใช้วิชาการตลาดโปรโมต “ขนมไหว้พระจันทร์” อย่างขนานใหญ่ ทำให้ยี่ห้ออื่นๆ พลอยคึกคักไปด้วย และส่งผลให้ขนมไหว้พระจันทร์ก้าวออกจากตลาดชาวจีนมาสู่ตลาดชาวไทย ซึ่งใหญ่กว่าเยอะเกิดเป็นกระแส “กินขนมไหว้พระจันทร์” ไปทั่วประเทศ

ประกอบกับในช่วง 10 ปีที่แล้ว ธุรกิจท่องเที่ยวของเราก็บูมสุดขีด มีการก่อสร้างโรงแรม 5 ดาว 4 ดาวขึ้นมาเต็ม กทม. ไปหมด และทุกโรงแรมก็มักจะมี ห้องอาหารจีน และใช้เชฟจากฮ่องกงเป็นหลัก

พอถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ บรรดาเชฟฮ่องกงต่างก็แข่งกันโชว์ฝีมือผลิตขนมไหว้พระจันทร์ในสไตล์ฮ่องกง ผ่านห้องอาหารจีนของโรงแรมต่างๆ ทำให้ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ของประเทศไทยคึกคักขึ้นมาอีกหลายเท่า

รวมทั้งการเข้าร่วมขบวนการผลิตขนมไหว้พระ จันทร์ออกมาแกล้มกาแฟของเครือข่ายกาแฟระดับยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง “สตาร์ บัคส์” ในเมืองไทย…ก็ต้องบันทึกไว้ด้วยว่า มีส่วนทำให้ธุรกิจขนมไหว้พระจันทร์เข้าใกล้หลัก 1,000 ล้านบาทเข้าไปทุกขณะ

หัวหน้าทีมซอกแซกซึ่งเอาใจช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยเราอยู่แล้ว จึงเห็นดีเห็นงาม หยิบมาช่วยเขียนกระตุ้นให้กำลังใจแก่ธุรกิจนี้นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

สำหรับปีนี้ เท่าที่ทีมงานสายหวานของเราออกตรวจตลาด และติดตามจากข่าวคราวทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์ตลอดจนสื่อออนไลน์ต่างๆ พบว่า “บรรยากาศ” ทางด้านการผลิตและการจำหน่ายค่อนข้างคึกคักไม่แพ้ปีก่อน

ห้างใหญ่หลายๆ ห้างยังคงจัด “เทศกาล” และเปิดพื้นที่จำหน่ายโดยระดมขนมไหว้พระจันทร์โด่งดังจากที่ต่างๆมาวางจำหน่ายมาเป็นสัปดาห์แล้ว

ที่ห้าง เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน ดีพาร์ทเม้นต์สโตร์ ซึ่งอยู่ในเครือของ เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ด้วยกัน ได้อุทิศเนื้อที่ส่วนหนึ่งให้เป็นที่จำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์จากร้านดัง โรงแรมดัง เชฟดังมาตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมและจะเปิดจำหน่ายไปจนถึงวันที่ 10 กันยายน

ภายใต้ชื่องานว่า “Mooncake Festival 2022” และสโลแกนว่า “Fin To The Moon” หรือ “อร่อยลิ้น ฟินถึงดวงจันทร์” โดยจะมีขนมไหว้พระจันทร์ถึงกว่า 40 แบรนด์ไปวางจำหน่าย

จากโรงแรมก็มีของ เพนนินซูลา, แชงกรี–ลา, อนันตรา กรุงเทพฯ, บันยันทรี กรุงเทพฯ, คิมป์ตันมาลัย กรุงเทพฯ, ดิ แอทธินี ฯลฯ จากภัตตาคารดังก็มีของ HEI YIN ชั้น 3 เกษรวิลเลจ, KARRAT สุขุมวิท เจ้าตำรับโดนัททองคำที่หันมา ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ทองคำ ฮือฮาไม่เบา

รวมถึง 2 เจ้านี้ด้วยครับ ภัตตาคาร กอกใจเจ๋าเหล่า ต้นตำรับไส้ทุเรียนเจ้าแรกของประเทศเมื่อ 80 ปีก่อนโน้น และ Kyo Roll En × Sorn ขนมไหว้พระจันทร์สูตรญี่ปุ่น จากเชฟ เดชคิ้วคชา และ ศุภักษร จงศิริ ที่การันตีความอร่อยระดับ 2 ดาวมิชลิน ฯลฯ

ที่ ไอคอนสยาม ริมฝั่งเจ้าพระยาก็จัดเทศกาล “เปี๊ยะไหว้จันทร์” ขึ้นที่ เมืองสุขสยาม ชั้น G อันเป็นสถานที่สำหรับงานเทศกาลต่างๆอยู่แล้ว

ระดมขนมไหว้พระจันทร์จากโรงแรมดังภัตตาคารดังและเชฟดังมาเพียบเช่นกันแถม “ขนมเปี๊ยะ” ดังจากต่างจังหวัดเข้ามาด้วย…มีทั้งจากร้าน “เฮียบหลี” ของดีมหาชัย, โง้วฮั้วเฮง จากหนองจอก, “แม่ศรีเมือง” ขนมเปี๊ยะจากอินทร์บุรี ฯลฯ

ห้างในเครือ เซ็นทรัล พัฒนา ก็แจ้งข่าวมาว่ามีถึง 18 สาขาที่เปิดบริเวณในฟู้ดฮอลล์ให้จำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะ และจะมีแบรนด์ต่างๆ เข้าร่วมรายการกว่า 30 แบรนด์เช่นกัน

นอกจากห้างใหญ่ต่างๆ แล้ว ก็ยังมีตามห้างทั่วไปและซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ เช่น แม็คโคร, โลตัส, บิ๊กซี, ฟู้ดแลนด์, กูร์เมต์ มาร์เก็ต ซึ่งอาจจะมีไม่ครบทุกยี่ห้อ แต่ก็การันตีได้ว่าจะมีขนมไหว้พระจันทร์ระดับมาตรฐานมาวางจำหน่ายอย่างแน่นอน

แม้แต่ร้าน เซเว่น–อีเลฟเว่น ก็ยังเปิดสั่งจองมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม โดยประกาศว่าเป็นขนมไหว้พระจันทร์ “ฮ่องกง”…ช่วยเสริมความคึกคักได้อีกทางหนึ่ง

ก็ขอให้ขายดีทุกเจ้านะครับและยังไงๆ ใครช่วยประเมินมูลค่าการตลาดให้ด้วย––อยากรู้จังว่าปีนี้จะไปถึง 1,200 ล้านบาทหรือยัง?

“ซูม”

ข่าว, เทศกาล, ไหว้พระจันทร์, ขนมไหว้พระจันทร์, พระจันทร์, ซูมซอกแซก