ไทย “เจ้าภาพ” กอล์ฟโลก “ความขัดแย้ง” ที่ควรรู้ไว้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง หนังสือพิมพ์หลายฉบับรวมทั้งหน้า 16 ของไทยรัฐ ซึ่งเป็นหน้าข่าวเกี่ยวกับสตรีและสังคมไฮโซของบ้านเราได้พร้อมใจกันนำเสนอข่าวใหญ่ข่าวหนึ่ง

ว่าด้วยการเปิดสนามกอล์ฟแห่งใหม่ทันสมัยมากๆ ที่ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ที่มีชื่อว่าสนาม “Stonehill” เขียนเป็นภาษาไทยอย่างตรงไปตรงมาว่า สโตน ฮิลล์

รายงานข่าวแจ้งว่า เป็นสนามของท่านเจ้าสัว “กัลฟ์” สารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีอันดับ 4 ของประเทศไทย จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์เมื่อเร็วๆ นี้นั่นเอง โดยมอบให้บุตรชายหัวแก้วหัวแหวน คุณ สาริศ รัตนาวะดี เป็นผู้บริหารสนามกอล์ฟดังกล่าว

โดยเฉพาะงานใหญ่ที่รออยู่ ได้แก่ การได้รับเกียรติให้เป็นสนามแข่งขันกอล์ฟ “ระดับโลก” ที่เพิ่งถือกำเนิดเมื่อไม่นานนี้ และเริ่มแข่งปีนี้เป็นปีแรกที่เรียกว่า “LIV Golf Invitational Series” ในเดือนตุลาคมที่จะถึง

ในภาพประกอบข่าวจะเห็นว่ามีบุคคลสำคัญของประเทศไทยไปร่วมในพิธีเปิดสนามกอล์ฟมากมาย มีทั้งรองนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล, คุณ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา, คุณ ชาติศิริ โสภณพนิช, คุณ คีรี กาญจนพาสน์ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ฯลฯ เป็นต้น

แต่ข่าวที่ระบุว่าสนามนี้จะเป็นเจ้าภาพ “LIV Golf” ซึ่งตามกำหนดการน่าจะเป็นวันที่ 7 ตุลาคมปีนี้ หรืออีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า…นั่นแหละครับที่ผมคิดว่าควรจะต้องมีการขยายความเพิ่มเติมเกี่ยวกับกอล์ฟรายการนี้ ให้ชาวไทยได้รับทราบมากขึ้น

เพราะกอล์ฟรายการที่ว่าซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกองทุนการเงินของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียนั้น ที่สหรัฐอเมริกาเขาถือว่าเป็น “กอล์ฟกบฏ” หรือ “กอล์ฟฟอกขาว” กันเลยทีเดียว

กล่าวหาว่า “กบฏ” ก็ด้วยเหตุที่ว่า กอล์ฟรายการใหม่ ซึ่งจะมีกติกาการแข่งขันที่กำหนดขึ้นใหม่หลายๆอย่าง จนทำให้ สมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งอเมริกา หรือ PGA เจ้าพ่อกอล์ฟอาชีพโลกตัวจริงเสียงจริงไม่พอใจอย่างมาก

เคยออกมาห้ามว่าอย่าจัดนะ แต่ผู้ริเริ่มคือ “เจ้าฉลามขาว” นักกอล์ฟดังระดับโลกในอดีตชาวออสเตรเลีย เกร็ก นอร์แมน ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนซาอุฯ ยังคงตื๊อจัดต่อไป

แถมใช้เงินมหาศาล ซื้อตัวผู้เล่นดังที่เป็นนักกอล์ฟของ PGA เข้ามาร่วม รวมถึง ฟิล มิเคลสัน นักกอล์ฟที่เคยโดดเด่นระดับเป็นคู่แข่ง ไทเกอร์ วูดส์ มาแล้ว…พร้อมด้วยนักกอล์ฟดังๆ ในปัจจุบันอีกหลายคน

ทำให้ PGA โกรธมากประกาศว่าใครไปเล่นให้ LIV Golf จะโดนตัดสิทธิ์ไม่ให้กลับมาเล่น PGA ตลอดชีวิต…แต่กระนั้นก็ยังมีนักกอล์ฟดังจำนวนมากยอมสละสิทธิ์เดินหน้าไปเล่นให้กับกองทุนซาอุฯ แบบเลือดไหลไม่หยุดว่างั้นเถอะ

นี่คือตัวอย่างของคำว่า “กอล์ฟกบฏ” ส่วนตัวอย่างของการ “ฟอกขาว” ก็คือสื่ออเมริกันและคนอเมริกันจำนวนไม่น้อยไม่พอใจรัฐบาลซาอุฯ ที่พวกเขากล่าวหาว่าเป็นเผด็จการจำกัดสิทธิมนุษยชน จำกัดสิทธิสตรี

รวมทั้งคดีสังหารผู้สื่อข่าวซาอุฯ แต่เคยเขียนคอลัมน์ให้วอชิงตันโพสต์ที่ทางการสหรัฐฯ เชื่อว่าคนใหญ่โตซาอุฯ อยู่เบื้องหลัง จนเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุฯ ยังคงร้อนฉ่าแม้จนบัดนี้ ฯลฯ

เป็นเหตุผลที่สื่อสหรัฐฯ และคนอเมริกันจำนวนมาก รวมทั้งสมาคมกอล์ฟอาชีพฯ ด้วย กล่าวหาว่า “ซาอุฯ” กำลังหาทาง “ฟอกขาว” ชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของตัวเอง โดยใช้กีฬากอล์ฟเป็นเครื่องมือ

ผมเองโดยส่วนตัวดูกอล์ฟได้ทุกรูปแบบอยู่แล้ว และเคารพในวัฒนธรรมประเพณีและระเบียบแบบแผนการปกครองของแต่ละประเทศ จึงมิได้พลอยรังเกียจซาอุฯ ตามคนอเมริกันหรือรัฐบาลอเมริกันไปด้วย

ในทางตรงข้ามกลับเห็นว่าสหรัฐฯ ออกจะจุ้นเกินไปในกรณีซาอุฯ

แต่ผมก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับท่านผู้อ่านและพี่น้องชาวไทยว่า กอล์ฟรายการใหญ่ที่สนามใหม่เอี่ยมเยี่ยมยอดของเราจะเป็นเจ้าภาพเดือนตุลาคมนั้น มีที่มาที่ไปดังที่เล่ามาทั้งหมดข้างต้น

จัดแล้วดีแน่เพราะนักกอล์ฟดังมาแข่งหลายคน จะมีแฟนกอล์ฟตามมาดูอีกเยอะได้ประโยชน์ด้านการส่งเสริมท่องเที่ยวแน่นอน แต่ก็อย่าลืมหาทางหนีทีไล่ไว้ด้วย เผื่อฝ่ายอเมริกันเขาจะมีอะไรเคืองๆ ตามมา …ฝ่ายเราจะได้ชี้แจงหรือโต้ตอบเขาได้อย่างทันท่วงที

ที่ผมเขียนเรื่องนี้ในวันนี้ก็ด้วยเหตุผลข้อนี้แหละครับ.

“ซูม”

ข่าว, สนามกอล์ฟ, ซาอุฯ, สหรัฐอเมริกา, สโตน ฮิลล์, LIV Golf Invitational Series, PGA, Stonehill, ซูมซอกแซก