OTOP ศิลปาชีพประทีปไทย กลับมาอย่าง “ยิ่งใหญ่” อีกครั้ง

ดังได้กล่าวแล้วว่า เดือน “สิงหาคม” ของทุกๆ ปีนับเป็นเดือนแห่งความปลื้มปีติของปวงชนชาวไทย เพราะเป็นเดือนที่พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ไม่ว่าภาครัฐ ภาคเอกชน หรือภาคประชาชนจะร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม

โดยเฉพาะปีนี้ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษาของพระองค์ท่าน ทุกๆ งานจึงเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น อันเนื่องมาจากความเคารพรักและศรัทธาอันเปี่ยมล้นของปวงชนชาวไทย

รวมทั้งงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมีปี 2565” ของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12-20 สิงหาคม ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่ผมจะเขียนถึงในวันนี้ด้วย

ท่านอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน นายสมคิด จันทมฤก แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อเร็วๆนี้ว่า งานดังกล่าวจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ผ้าทอไทย สายใยแห่งพระเมตตา สร้างอาชีพปวงประชาอย่างยั่งยืน” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของประชาชนชาวไทยในทุกๆ ด้าน

รวมทั้งภูมิปัญญาเกี่ยวกับผ้าไทยและผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ต่างๆ ของชุมชนไทยทั่วประเทศ ที่ทรงสนับสนุนผ่านมูลนิธิศิลปาชีพฯ และส่วนหนึ่งกรมพัฒนาชุมชนก็ได้นำพระราชดำริมาต่อยอดและส่งเสริมจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนสร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ประชาชนผู้ยากไร้ จนลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้ในเวลาไม่นานนัก

“การกลับมาอีกครั้งของงานนี้จะมาแบบการจัดเต็มให้ท่านที่เป็นนักช็อปได้ช็อปกันอย่างสนุกแน่นอน เพราะเราใช้พื้นที่ถึง 60,000 ตารางกิโลเมตร สำหรับสินค้าของมูลนิธิศิลปาชีพฯเคียงคู่กับสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ที่คัดสรรมาจากทั่วประเทศ” ท่านอธิบดีกล่าวย้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายในงานจะมีการเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ด้านการออกแบบเครื่องแต่งกายและสิ่งทอ ต่อยอดการพัฒนาลายผ้าพระราชทาน “ผ้าขิดลายนารีรัตนราชกัญญา” ตามแนวพระราชดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ควบคู่ไปด้วย

สำหรับรูปแบบของการจัดงานนั้น จะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ เริ่มตั้งแต่โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีต่อการอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาของท้องถิ่น อันเป็นที่มาของศิลปาชีพฯ

จากนั้นก็จะเป็นโซนศิลปิน OTOP, โซนผ้าไทยใส่ให้สนุก, โซนตลาดกลางเส้นไหมและเส้นใย อัญมณี, โซนการแสดงและจำหน่ายผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ฯลฯ

รวมทั้งโซนจำหน่ายสินค้า OTOP ทั้ง 5 ประเภท อันได้แก่ OTOP : KBO/OTOP Brand name/ OTOP Premium/ OTOP Trader และ OTOP ชวนชิมอิ่มอร่อย ซึ่งจะรวมถึงผัก ผลไม้ด้วย

เฉพาะในส่วนของสินค้า OTOP นั้น จะมีผู้ประกอบการจากชุมชนต่างๆเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย

ผมเองในฐานะแฟนคลับ OTOP ตัวจริงเสียงจริงคนหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเขียนให้ทุกครั้งที่มีการจัดงานแล้ว ในยามปกติที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บระบาด ผมจะไปเดินชมงานด้วยตัวเองอย่างน้อยครึ่งวันของการจัดแต่ละครั้งเสมอๆ

เพราะความชื่นชอบในบรรยากาศของงานประการหนึ่งกับการที่ได้ไปเห็นผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวบ้าน ก็ช่วยเตือนให้ระลึกความหลังเมื่อครั้งตะลอนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ทั่วไทยสมัยหนุ่มๆ อย่างมีความสุขอีกประการหนึ่ง

ปีนี้ถือว่ามาในช่วงพิเศษเนื่องในวาระอันเป็นมิ่งมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงด้วยจึงตั้งใจไว้ว่าจะสวมหน้ากากอนามัยพกแอลกอฮอล์ขวดจิ๋วคู่มือแวะไปเดินดูบรรยากาศในวันใดวันหนึ่งระหว่าง 12-20 สิงหาคมที่จะถึงนี้

ท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนคลับ OTOP อยู่แล้ว อย่าลืมแวะไปด้วยนะครับ…ส่วนที่ท่านยังไม่เคยไปเลย ไปสักครั้งรับรองจะติดใจกลายเป็น FC ของ OTOP รายใหม่แน่นอน…ไม่เชื่อก็ลองดูนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, โอทอป, OTOP, ศิลปาชีพ, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, วันเฉลิมพระชนมพรรษา, 12 สิงหาคม, ซูมซอกแซก