“สยามสแควร์” 2022 ปัง!เปรี้ยง!รับ “โควิด” ซา

ทีมซอกแซกชุดใหญ่ได้รับรายงานจากทีมงานซอกแซกสายวัยรุ่นมาเกือบๆ 2 เดือนแล้วว่า “สยามสแควร์” ศูนย์การค้าเปิดโล่ง อายุ อานามกว่า 58 ปี ที่โด่งดังที่สุดของประเทศไทย ที่ปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อ “ซ่อม” และปรับปรุงขนานใหญ่มาเกือบๆ 2 ปีนั้น…

บัดนี้แม้จะยังไม่แล้วเสร็จบริบูรณ์ทั้งโครงการ…แต่ก็สามารถเปิดให้บริการ ณ บริเวณที่เป็น “หัวใจ” ของศูนย์ การค้าได้แล้ว

ตลอดทั้งบริเวณสว่างไสวมากในยามค่ำคืน กลายเป็นถนนที่ผู้คนชอบไปเดินดูไฟ เพื่อการถ่ายรูปเช็กอินกันมากๆ นับตั้งแต่เริ่มเปิด

ต่อมาในช่วงศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ “สยามสแควร์ 2022” ได้รับการแปรสภาพให้เป็น ถนนคนเดิน ติดต่อกันถึง 3 วันซ้อนๆ

มีกิจกรรมกระจุ๋มกระจิ๋มทั่วไปตลอด 2 ฝั่งถนน รวมทั้งการแสดงดนตรี “เปิดหมวก” จาก วงของนิสิต นักศึกษาหลายๆ วง กลายเป็นแนว บันเทิง ยอดนิยมของคนหนุ่มคนสาวไปได้อย่างเหลือเชื่อ

นั่นขนาดโควิด-19 ยังไม่ซาเท่าไรนัก ยังมีผู้กล้าหาญ (สวมเครื่องป้องกันพรั่งพร้อม) ไปเดินเตร็ดเตร่เที่ยวชม เที่ยวฟังอย่างเนืองแน่น…มาบัดนี้โควิดเริ่มซาลง รัฐบาลเริ่มประกาศนโยบายผ่อนคลาย…ทำให้เชื่อกันว่า “สยามสแควร์” ยุคใหม่จะกลับมา ครองใจ ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศกันอีกครั้ง

ทีมงานซอกแซกชุดใหญ่ จึงส่งทีมงานซอกแซกชุดเล็กวัยรุ่นไปเดินสำรวจ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และนี่คือบางส่วนของรายงานว่าด้วย “สยามสแควร์ยุคใหม่” หรือ “สยามสแควร์ 2022” ที่กำลังฮือฮาและโจษขานกันสุดๆ ในนาทีนี้

ถ้าพูดถึงสถานที่ที่เป็นแหล่งวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย ไม่นึกถึงสยามสแควร์คงเป็นไปไม่ได้ เพราะที่นี่คือตำนานที่อยู่คู่วัยรุ่นไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นยุค 80 ตำนานของแหล่งรวมแฟชั่นที่ทันสมัย ไม่ว่าใครที่อยากได้เสื้อผ้าแบรนด์ดัง จาก ที่ import มาจากต่างประเทศมาสยามสแควร์รับรองมีเสื้อผ้าที่ทันสมัยติดไม้ติดมือกลับไปใส่ อย่างแน่นอน

ต่อเนื่องมาที่ยุค 90 นอกจากแหล่งรวมแฟชั่นแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งที่มีหนุ่มสาวหน้าตาดีมารวมตัวกันจากทุกที่ ใครจะเชื่อว่าที่แห่งนี้จะเป็นประตูสู่วงการบันเทิงของหนุ่มสาวที่มีฝัน เหตุเพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นจึงทำให้มีแมวมองดังๆ หลายคนมาแอบดูและคัดเลือกหนุ่มสาวที่มีต้นทุนความหล่อและสวยเพื่อพาเข้าสู่วงการ มีดารายุค 90 มากมายหลายคนที่โด่งดัง เพียงแค่มาเดินเล่นที่นี่หลังเลิกเรียน

มาถึงปี 2000 เซนเตอร์ พอยท์ จุดน้ำพุในตำนานที่เป็นแหล่งรวมตัวของหนุ่มสาวยุค 2000 ก็เกิดขึ้น และถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ภาพของสยามสแควร์ที่คนแต่ละยุคคุ้นเคยอาจจะไม่เหมือนเดิม เพราะสิ่งก่อสร้างได้ถูกดัดแปลงไปตามยุคตามสมัย แต่ภาพในอดีตของสยามสแควร์ยังอยู่ในความทรงจำเสมอๆ

และแล้วในปี 2022 โฉมใหม่ของสยามสแควร์ก็ได้เปิดตัวสู่สาธารณชนอีกครั้ง ตึก โบนันซ่า แหล่งรวมเสื้อผ้าทันสมัยได้ถูกเปลี่ยนเป็นตึกใหม่ที่ออกแบบอย่างสวยงาม เป็นสถาปัตยกรรมใหม่ภายใต้ชื่อ siamscape (ที่ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกปทุมวันริมถนนพญาไทฝั่งสยามสแควร์)

ตึกที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นผนังอิฐและมีโครงเหล็กสีดำที่ตัดให้ดูสวยงามมองด้วยตาเปล่าอาจจะนึกว่าเป็นโบสถ์ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะที่นี่คือจุดใหม่ของวัยรุ่นยุค 2022 ที่ต้องมาเช็กอินและโพสต์ลงสตอรีนั่นเอง

เดินเข้ามาภายในตึก siamscape ชั้นหนึ่ง ชั้นสองจะเป็นพื้นที่เช่าสำหรับร้านค้า ส่วนชั้นสามจะเป็นร้านอาหาร ใครที่มาตอนนี้อาจจะดูโหรงเหรงอยู่บ้าง อย่าเพิ่งตกใจครับอาจเป็นเพราะ ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงโควิดอาจจะทำให้ผู้เช่าเข้ามาไม่เต็มแต่ในอนาคตรับรองว่าที่นี่ต้องเป็นอีกที่ที่ครึกครื้นอย่างแน่นอน

แต่ไฮไลต์แรกของตึก siamscape อยู่ที่ ชั้น 7 ครับ เมื่อเราขึ้นมาชั้น 7 หรือมาจากชั้น 3 ตรงไปยังช่องสี่เหลี่ยมด้านบนเราจะพบกับงาน ศิลปะที่ติดตั้งอยู่บนผนังอาคารเป็นงานศิลปะที่รู้จักในนาม installation art เป็นกำแพงสวยๆ เล่นกับแสงไฟ มีชื่อเรียกเก๋ๆ ว่า illuscape

เตือนไว้ก่อนเลยนะครับใครที่กลัวความสูง ขึ้นไปถ่ายรูปบนนี้ต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้เพราะมันสูงจริงๆ เมื่อผ่านจุด illuscape ด้านบน ก็จะเป็น coworking space และก็สวนลอยฟ้า ที่สามารถมานั่งตากลมสบายๆ สัมผัสบรรยากาศยามเย็นได้อย่างชิลๆ ครับ ใครใคร่อ่านหนังสือก็อ่าน ใครใคร่เดตกันก็เดต บอกเลยตอนเย็นๆ ชิลสุดๆ

นอกจากตึก siamscape จุดเช็กอินจุดใหม่นี่แล้ว ที่สยามสแควร์ก็ยังคงเป็นจุดเด่นของการเป็นศูนย์รวมแฟชั่นไว้อย่างเคย จุดเช็กอินที่สองที่ไม่ควรพลาด คือ จุด walking street นั่นเอง

ใครที่คุ้นเคยกับบรรยากาศสยามรถติดๆ ต้องเดินข้ามถนนที่มีรถผ่านไปผ่านมาลืมได้เลยนะครับ เพราะบรรยากาศแบบนั้นได้หายไปแล้ว กลายเป็นภาพใหม่ๆ ที่มองแล้วสงสัยว่านี่เราอยู่เกาหลีหรือเปล่าหนอ?

เพราะจากถนนเล็กๆ ร้านอาหารเด็ดๆ ในตำนานที่คุ้นเคยได้หายไปกลายเป็น walking street ที่รอบๆ เป็นร้านค้าที่ถูกออกแบบเป็นกระจกใส มีแสงไฟและจอ led ตกแต่งเติมสีสันให้สวยงาม ทำให้สยามสแควร์ในปี 2022 ตื่นตา ตื่นใจได้บรรยากาศเหมือนอยู่เกาหลีจริงๆ ถ้าอากาศเย็นกว่านี้ซักหน่อยใส่เสื้อหนาวมาถ่ายรูป ตรงมุมนี้รับรองเท่มาก

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่เตรียมไว้ให้หนุ่มสาวยุคนี้มาร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็นมินิคอนเสิร์ตของศิลปินดังที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาร้องเพลงสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้น หรือปรากฏการณ์ใหม่กับวงดนตรี yes indeed วงดนตรีมือสมัครเล่นที่สมาชิกทุกคนยังเป็นนักเรียน แต่บอกเลยฝีไม้ลายมือการเล่น ดนตรีของพวกเขาไม่ใช่มือสมัครเล่นเลย

จากวงดนตรีเปิดหมวกเล็กๆ ที่เล่นอยู่ตรงมุมเล็กๆ มุมหนึ่งของสยามสแควร์ ปัจจุบันพวกเขาได้ขยับไปเล่นใจกลางสยามสแควร์มีแฟนคลับ นับร้อยนับพัน บางครั้งหมื่น! มาให้กำลังใจ เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งสีสัน และ “แม่เหล็ก” แท่งใหญ่ของสยามสแควร์ยุค 2022 อย่างแท้จริง

ตัดสินใจหรือยังครับว่าย่ำค่ำศุกร์-เสาร์-อาทิตย์หน้า ท่านจะชวนคนที่ท่านรู้ใจไปเดินที่ถนนคนเดินสยามสแควร์ด้วยกันสักครั้ง

ป.ล.(ขอบคุณภาพประกอบสัปดาห์นี้จากเฟซบุ๊กของ siamsquare นะครับ).

“ซูม”

ข่าว, สยามสแควร์, ยุคใหม่, yes indeed, วงดนตรี, วัยรุ่น, ถนนคนเดิน, ซูมซอกแซก