เริ่มแล้ว “ชิงแชมป์” NBA เกมแรก “โกลเดนฯ” แพ้

มื่อสัปดาห์ที่แล้วรายงานของ “จ่าแฉ่ง” จบลงที่ว่าคู่ชิงแชมป์ NBA ปีนี้ยังไม่สะเด็ดน้ำ เพราะสายตะวันออกระหว่าง “ไมอามี ฮีต” กับ “บอสตัน เซลติกส์” สูสีกันมาก

ช่วงที่เขียน บอสตัน นำอยู่ 3-2 เกม และเล่นในบ้าน จึงหวังว่าจะเป็นฝ่ายเช็กบิลได้เป็น 4-2

ที่ไหนได้ ไมอามี ฮึดสู้ได้อย่างสุดๆ เอาชนะ บอสตัน คาถิ่น ไล่ตีเสมอ 3-3 ต้องไปตัดสินเกมฎีกาหรือเกมที่ 7 ที่บ้าน ไมอามี

ผล บอสตัน กลับไปเล่นเก่งนอกบ้านตามไปเอาชนะ ไมอามี ได้ในที่สุดด้วยสกอร์ 100-96 ทำให้เกมรวมเป็น 4-3 คว้าแชมป์สายตะวันออก มาครองได้อย่างสุดมัน

โดยมี เจย์สัน เททัม ได้รับการโหวตให้เป็น MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่าของสายตะวันออก ซึ่งเพิ่งกำหนดขึ้นเป็นปีแรกในปีนี้ไปครองตามที่คาดหมายไว้

หลังจากนั้นก็ให้ทั้ง 2 ทีมได้พักชั่วขณะก่อนที่จะประกาศวันชิงแชมป์ NBA ออกมาล่วงหน้ารวม 7 นัด 7 วัน ดังนี้

นั่นก็คือ 2 นัดแรกเช้าวันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. และเช้าวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย. แข่งที่บ้านของ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส แชมป์สายตะวันตก

จากนั้นเช้าพฤหัสฯ ที่ 9 มิ.ย. และเสาร์ที่ 11 มิ.ย. จะข้ามมาแข่งที่ บอสตัน บ้านของ เซลติกส์ บ้าง…2 นัดซ้อน

หากยังไม่มีทีมไหนแพ้รูด 4-0 หรือชนะรวด 4-0 จำต้องมีเกมที่ 5 ก็ให้กลับไปแข่งที่บ้านของ วอร์ริเออร์ส ในเช้าวันอังคารที่ 14 มิถุนายน หากยังไม่จบ คือยังไม่มีทีมไหนชนะถึง 4 ครั้งตามกติกาต้องเล่นเกมที่ 6 กันอีก

ก็ให้เกมที่ 6 ไปแข่งที่บอสตันบ้างในวันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน

จากนั้นหากยังไม่แพ้ชนะกันอีก ก็ต้องเล่นเกมฎีกาหรือเกมที่ 7 โดยจะไปแข่งกันในวันจันทร์ ที่ 20 มิ.ย. ณ บ้านของนักรบทองคำ

จะต้องสู้กันถึงฎีกาหรือไม่? หรือจะน็อกกันก่อน 7 เกม…โปรดติดตามกันต่อไป

ในการวิเคราะห์ของผู้สันทัดกรณีโดยเฉพาะ สำนักใหญ่จากโรงแรมในลาสเวกัสล้วนให้โกลเดน สเตต เป็นต่อ และคาดว่าจะชนะได้ 4-3 เกม กับ 4-2 เป็นส่วนมาก

โกลเดน สเตต มี สตีฟ เคอร์ โค้ชวัย 56 ปี ที่อยู่กับทีมมา 8 ปี และนำทีมเป็นแชมป์ NBA แล้ว 3 ครั้ง ปี 2015, 2017 และ 2018 เป็นเสนาธิการใหญ่ ฝีไม้ลายสมองไม่ต้องพูดถึง ได้ชื่อเป็นสุดยอดโค้ชของ NBA คนหนึ่ง

ส่วนขุนพลของ “นักรบทองคำ” นอก จาก สตีเฟน เคอร์รี เจ้าของ เอ็มวีพี สายตะวันตกปีนี้กับเอ็มวีพีนับไม่ถ้วนในอดีตแล้วก็ยังมี เคลย์ ทอมป์สัน, แอนดรูว์ วิกกินส์, เดรย์มอนด์ กรีน และ จอร์แดน พูล เป็นกำลังหลัก

ไปทางฝั่ง บอสตัน กุนซือ อีเม อูโดกา อายุ 44 ปี เพิ่งขึ้นเป็นเฮดโค้ชปีนี้ปีแรก หลังจากเป็นผู้ช่วยของสเปอร์ส และฟิลาเดลเฟีย กับบรู๊คลิน เนตส์ รวมกันสัก 8 ปีเห็นจะได้

ในสายตาเซียนจึงมองว่าโค้ชน้องใหม่อาจ ไม่เก๋าเกมเท่า สตีฟ เคอร์

สำหรับผู้เล่นนอกจาก เจย์สัน เททัม คนดังแล้ว ก็มี เจย์เลน บราวน์, อัล ฮอร์ฟอร์ด, โรเบิร์ต วิลเลียมส์, มาร์คัส สมาร์ท ฯลฯ

“จ่าแฉ่ง” แม้จะคล้อยๆ มาทางบทวิเคราะห์ให้ โกลเดน สเตต เป็นต่อ แต่ก็ฝากเตือนไว้หน่อยว่า กีฬานอกจากฝีมือแล้ว ยังมีเรื่องโชคเรื่องดวงมาช่วยส่งเสริมด้วย

ฉะนั้นขอให้ตามดูอย่างสนุกสนานดีกว่า อย่าไปพนันขันต่ออะไรเด็ดขาด…พลาดขึ้นมาจะทำให้ตัวเลข “หนี้ครัวเรือน”สูงขึ้นไปอีกซะเปล่าๆ

ปล. ว่าแล้วไหมล่ะ การแข่งขัน เกมแรก จบลงก่อนจ่าแฉ่งส่งต้นฉบับวันนี้ไม่กี่นาทีนี่เอง ผลปรากฏว่า บอสตัน เซลติกส์ เอาชนะไปได้ก่อน 120-108 แต้ม ขึ้นนำ 1-0 เกม…ถือว่า พลิกล็อก พอสมควรนะเนี่ย

ติดตามกันต่อไปครับว่า เกม 2 เกม 3 เกม 4 และ ฯลฯ จะเป็นอย่างไร…ลงได้เริ่มต้นว่า “บอสตัน” มวยรองชนะก่อนเนี่ย…เห็นจะเหนื่อยหน่อยละทีมต่ออย่าง “นักรบทองคำ”.

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว, กีฬา, บาสเกตบอล, NBA, ชิงแชมป์, เกมแรก, ซูมซอกแซก