ชวนฟัง “เทศน์มหาชาติ” สุดอลังการ “อุทยาน ร.2”

วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุค กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้ง…ขอเริ่มด้วยงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีไทยอันยิ่งใหญ่ “เทศน์มหาชาติ” ณ อุทยาน ร.2 ที่รออยู่อีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัยฯ แจ้งมาว่าทางมูลนิธิจะจัดงาน “เทศน์มหาชาติ” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 2 ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ระหว่างวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน-วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 นี้ เป็นเวลา 2 วัน จึงใคร่ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยเข้าร่วมงานหรือติดตามงานได้ ผ่านสื่อสารทันสมัย โดยทั่วกัน…

วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน เวลา 15.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ประธานมูลนิธิฯ เสด็จฯ ทรงเป็นประธาน กัณฑ์เทศน์มหาชาติ “กัณฑ์หิมพานต์” ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดจากอุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา โดย MCOT.HD ช่อง 30 นับตั้งแต่พระองค์ท่านเสด็จฯ ถึงไปจนจบกัณฑ์เทศน์…ส่วนภายในบริเวณงานจะมีการจัดนิทรรศการที่น่าชมอย่างยิ่งเกี่ยวกับพืชผักผลไม้ พรรณไม้ และสัตว์ป่าในหิมพานต์ตามที่มีการบรรยายในเทศนา…รวมทั้งยังมีการสาธิตการกวนกระยาสารท การตักบาตรขนมครก การกวนกาละแมรามัญ และขนมไทยต่างๆ ที่ใช้ในประเพณีเทศน์มหาชาติ พร้อมด้วยงานฝีมือตัด ตกแต่งและประดิดประดอย ดอกไม้ใบตอง งานร้อยมาลัยบายศรี ฯลฯ และขาดไม่ได้ก็คือมีอาหารอร่อยจากตลาดน้ำและตลาดบกอัมพวามาจำหน่ายคับคั่ง

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน ก็จะมีเทศนาต่อจนจบครบ 13 กัณฑ์ ตามธรรมเนียมของเทศน์มหาชาติ ท่านใดจะไปฟังกัณฑ์ไหน หรือร่วมชมนิทรรศการ ตลอดจนการสาธิตต่างๆ ณ บริเวณอุทยาน ร.2 ก็เชิญได้ตามอัธยาศัย ส่วนท่านที่ไม่สามารถเดินทางไปได้ โปรดติดตามการถ่ายทอดสดทาง “เฟซบุ๊กไลฟ์” ของอุทยาน ร.2 ตลอดงานนี้…รวมทั้งท่านใดที่ประสงค์จะร่วมทำบุญ “ติดกัณฑ์เทศน์” ก็สามารถดำเนินการได้ที่บัญชีมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปภัมภ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาเทเวศร์ บัญชี เลขที่ 020-281254-6 ตั้งแต่บัดนี้

ก็มาถึงข่าวที่คอลัมน์นี้เคยเกริ่นไปบ้างแล้ว และช่วงนี้ระหว่าง 2-8 มิถุนายน จะมีงานที่ อีเวนต์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ ท่าพระ จึงขอนำมาเตือนความทรงจำอีกครั้ง…ได้แก่งาน “คัดไทยมาร์เก็ต 2022” ของซุปปอร์มาร์เกต “กูร์เมต์มาร์เก็ต” ในเครือเดอะมอลล์ ซึ่งขันอาสา นำสินค้าเกษตรคุณภาพดีอร่อยสดสะอาดและปลอดภัยจากไร่และสวนออร์แกนิกทั่วประเทศมาจำหน่ายในงานนี้ เพื่อเป็นแหล่งกลางส่งเสริมการตลาดแก่เกษตรกรเริ่มตั้งแต่ทุเรียนพรีเมียมทุกสายพันธุ์ ไปจนถึง มะม่วง สับปะรด ลิ้นจี่ สตรอว์เบอร์รีญี่ปุ่น จนถึงเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ฯลฯ…แม้ส่วนใหญ่จะตั้งใจให้ซื้อกลับบ้านแต่ก็มีปรุงขายสดๆ ร้อนๆ ในงานด้วยจากครัวและเชฟดังหลากหลาย…ใครประสงค์จะลิ้มลองช่วงนี้ก็ไปได้ที่ เดอะมอลล์ ท่าพระ จากนั้น 9-15 มิ.ย. จะเคลื่อนย้ายไปที่ เดอะมอลล์ บางแค และ 16-22 มิ.ย. ส่งท้ายที่ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร งามวงศ์วาน

ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทางออนไลน์ผ่าน Zoom Meeting ในหัวข้อ “การพัฒนาสมรรถนะ-หลักและสมรรถนะเฉพาะของนักเรียนในสถานศึกษา” วันเสาร์หน้า (11 มิถุนายน) เวลา 09.00-12.00 น. โดย รศ.ดร.พิมพันธ์ เดชะคุปต์ จากคุรุศาสตร์จุฬาฯ ขอเชิญคุณครูที่สนใจโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมด่วนจี๋ที่โทรศัพท์ 02-2189-9893-4 ในเวลาทำงานจ้า

แฟนๆ และคนรักหนังสือโปรดทราบระหว่าง 3 มิ.ย.-12 มิ.ย.นี้ จะมีงาน “เทศกาลหนังสืออุดร ครั้งที่ 8” คึกคักและคับคั่งไปด้วยหนังสือน่าอ่านทุกประเภทแถมด้วยการจำหน่ายเครื่องเขียน เครื่องพิมพ์ สมุดดินสอ ควบคู่ไปด้วยที่ เซ็นทรัลอุดรธานี อ.เมืองจังหวัดอุดรธานี

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ขอประชาสัมพันธ์ให้ทีมงาน Facebook สี่สหายบ้านพัชราภรณ์ ชมรมคนรักหนังสือสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ที่นำหนังสือชุดเก่ามาพิมพ์ใหม่ โดยคงสภาพ “ปก” ไว้เหมือนเดิมเหมาะแก่การเก็บไว้เป็นที่ระลึกและอนุรักษ์…ล่าสุด จัดพิมพ์ออกมาอีก 3 เล่ม ได้แก่ “ชิงนาง พ.ศ.2489” (คนเขียนคอลัมน์นี้เพ่ิงอายุ 5 ขวบ) และ “เดินดง” เล่ม 1-2 ติดต่อซื้อหาได้ที่เฟซบุ๊ก “” หรือ E-mail Samglerpublishing@gmail.com หรือโทรศัพท์ 08-1339-3694 ได้ ณ บัดนี้.

“ซูม”

ข่าว, เสาร์สารพัน, หนังสือ, เทศมหาชาติ, อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา, เทศกาลหนังสืออุดร, ซูมซอกแซก