“เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” “เสวนา” ที่ไม่อยากให้สูญเปล่า

วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565) จะมีรายการเสวนาทางวิชาการด้านเศรษฐกิจและสังคมที่ยิ่งใหญ่มากรายการหนึ่ง ที่ผมติดตามอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ ที่มีการโหมโฆษณามาหลายวันแล้วด้วยความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง

เขาตั้งชื่อเอาไว้เป็นภาษาอังกฤษผสมภาษาไทยดังนี้ครับ “Better Thailand Open Dialogue ถามมา­–ตอบไปเพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” ฟังแล้วจะไม่ให้กองเชียร์ประเทศไทยที่อยากเห็นประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา เจริญเติบโตและก้าวไกลต่อไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งอย่างผมตื่นเต้นได้ยังไงล่ะครับ

ยิ่งเขาโปรยถ้อยคำเชิญชวนเชิงโฆษณางานเสวนาครั้งนี้ เอาไว้ว่า “ประเทศไทยหลังโควิดจะไปต่ออย่างไร? ธุรกิจอะไรจะดัง? ธุรกิจอะไรจะดับ? เมืองไทยจะน่าอยู่สำหรับทุกคนได้จริงหรือไม่? หนี้ครัวเรือน หนี้สาธารณะสูงมากจะแก้ไขอย่างไร? ของแพงรายได้น้อยจะช่วยเหลืออย่างไร? ยิ่งกระตุ้นให้ผมอยากแวะไปฟังเสวนานี้มากขึ้นไปอีก

เพราะทุกคำถามที่เขาตั้งไว้เป็นข้อๆนั้น ล้วนเป็นคำถามที่ผมอยากรู้คำตอบอย่างเหลือเกิน และหากได้คำตอบที่ชัดเจนพร้อมกับทุกฝ่ายช่วยกันดำเนินการไปตามคำตอบนั้นๆ…ผมเห็นด้วยว่า ประเทศไทยของเราต้องดีกว่าเดิมแน่ๆ

ครั้นเมื่ออ่านไปถึงรายชื่อคณะผู้จัดงานซึ่งยาวเป็นบัญชีหางว่าวพบว่า มีทั้งสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สมาคมนิสิตเก่าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฯลฯ และคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) แล้ว ผมก็เบาใจว่า งานนี้ไม่ใช่งานหน้าม้าของรัฐบาลอย่างแน่นอน

อาจจะมีนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีไปขึ้นเวทีเสวนาเป็นกระต้ัก เหมือนจะถือโอกาสโฆษณาผลงานของรัฐบาลว่าทำอะไรบ้าง? อย่างที่มีการตั้งข้อสังเกตไว้

แต่ก็มีผู้ร่วมอภิปรายอีกหลายท่านที่เป็นตัวแทนภาคเอกชน ตัวแทนภาควิชาการ ตัวแทนภาคประชาชน ฯลฯ น่าจะอภิปรายซักไซร้ไล่เลียงเค้นหาคำตอบที่ประชาชนอยากรู้ได้อย่างดียิ่ง ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน ในวันนี้ (19 พ.ค.) และพรุ่งนี้ (20 พ.ค.) รวม 2 วัน

อย่างเช่นวันนี้ หลังจากมีปาฐกถาพิเศษโดยนายกรัฐมนตรีลุงตู่ ระหว่าง 09.00-10.00 น. แล้ว ก็จะมีหัวข้ออภิปรายที่น่าสนใจถึง 2 หัวข้อ

ได้แก่ “มองเศรษฐกิจโลก สะท้อนเศรษฐกิจไทย” และ “เศรษฐกิจไทย ยุคใหม่ประเทศไทย ก้าวต่อไปอย่างไร?”

สำหรับพรุ่งนี้ (20 พฤษภาคม) จะเริ่มด้วยปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “สังคมยุคใหม่ กฎหมายทันสมัย ระบบราชการทันโลก แก้คอร์รัปชันทันที” โดยรองนายกรัฐมนตรี ดร.วิษณุ เครืองาม ช่วง 09.00-10.00 น.

จากนั้นจะเป็นการอภิปรายเกี่ยวกับปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมคือ 4 หัวข้อ…เริ่มจาก “สิ่งแวดล้อมยุคใหม่ เติบโตพร้อมกับเศรษฐกิจ”, “คุณภาพชีวิตยุคใหม่ ดูแลทุกวัยยกระดับสวัสดิการ” ไปจนถึง “คุณภาพชีวิตยุคใหม่ ลดความเหลื่อมล้ำให้โอกาสทุกคน” และจบลงด้วย “ประเทศไทยยุคใหม่ ความต้องการ ความเข้าใจ และความหวัง”

เข้าใจว่าที่นั่งสำหรับการเข้าฟังสัมมนาภายใน รอยัล พารากอนฮอลล์ รวม 700 ที่นั่ง (เพราะยังต้องจำกัดตามมาตรการสาธารณสุข) คงเต็มหมดแล้ว เพราะเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าและปิดรับสมัครไปนานแล้ว

หันมาใช้วิธีนั่งดูนั่งชมอยู่ที่บ้านผ่าน “ยูทูบ” กันดีกว่า เพราะจะมีการถ่ายทอดสดทางช่องยูทูบ Better Thailand 2022 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ทั้ง 2 วัน

แต่สำหรับท่านที่พอมีเวลาว่างประสงค์จะแวะไปดูบรรยากาศงานรอบนอก ซึ่งจะมีการจัดนิทรรศการจากภาครัฐ ภาคเอกชน พร้อมด้วยเรื่องราวความรู้ทางวิชาการ และกิจกรรมสนุกสนาน…อาทิ Workshop ปรุงอาหารกับ “เชฟชุมพล”, พบกับ “โตโน่–ภาคิน” ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นต้น

อีกทั้งยังมีการแสดง Thai Fighting Spirit โดย depa และกลุ่ม “คิดบวกสิปป์” และ “Asia 7” ฯลฯ

ผมหวังว่าคงจะเป็นการเสวนาและนิทรรศการที่เป็นประโยชน์และนำไปสู่เป้าหมายเพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม ดังที่โฆษณาไว้นะครับ

อย่าให้จบแบบ “ถามมาตอบไป…เสียน้ำลายเปล่า…ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้น” ไปเสียก็แล้วกัน…ผมขอเอาใจช่วยเต็มที่ครับ!

“ซูม”

ข่าว, เสวนา, ประเทศไทย, เศรษฐกิจ, วิชาการ, สังคม, ซูมซอกแซก