“เวียนเทียนทิพย์” 2565 “9 วัด” ในความทรงจำ

ซอกแซกสัปดาห์นี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล เป็นวัน “วิสาขบูชา” วันประสูติ-ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็น “วันพระใหญ่” ที่ใหญ่สุดในบรรดาวันพระใหญ่ทั้งหลายของพุทธศาสนา

แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัสมหาภัยโควิด-19 ที่นำความทุกข์ยากมาสู่ชาวโลกเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่ซาลงโดยสนิท ทำให้การจัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในวันสำคัญวันนี้ดำเนินไม่ได้เต็มที่ และในทุกแห่งทุกที่ที่มีการจัดงานก็ยังต้องเข้มงวดกวดขันตามกฎกติกาที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

อย่ากระนั้นเลยเพื่อให้เข้าบรรยากาศวันวิสาขบูชา…เรามาย้อนความหลังนั่ง “เวียนเทียนทิพย์” รำลึกถึงสถานที่หรือวัดที่หัวหน้าทีมเคยไปเวียนเทียนในอดีต และยังประทับอยู่ในความทรงจำกันดีกว่า…เลือกมาสัก 9 วัด หรือ 9 สถานที่แบบ “ไหว้พระ 9 วัด” ตามประเพณีนิยมในยุคนี้ก็แล้วกัน

เริ่มจาก 1.วัดส้มเสี้ยว แห่งอำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดและเป็นวัดแรกในชีวิตที่มีโอกาสร่วมงาน “เวียนเทียน” ตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบกับญาติผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง…

ยังจำพระอุโบสถหลังเก่าที่ใช้เป็นสถานที่เวียนเทียนวันวิสาขบูชา เมื่อ 70 กว่าปีก่อนโน้นได้ลางๆ ว่า เป็นพระอุโบสถที่ไม่ใหญ่โตนักและก็เก่ามาก

ตั้งอยู่ใกล้กับพระวิหารที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อน้อย” หรือ พระครูนิรุติธรรมธร อดีตเจ้าอาวาสวัดส้มเสี้ยวที่ชาวบรรพตพิสัยให้ความเคารพนับถือมากกว่า 100 ปี นับถึงบัดนี้

2. วัดโพธาราม อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์…เป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆ กับตึกแถวร้านค้ารับซื้อพืชผลพื้นเมืองที่เป็น “กงสี” ของคนจีนแต้จิ๋ว ที่ครอบครัวของหัวหน้าทีมซอกแซกค้าขายด้วย จึงฝากให้มาเป็นเด็กกงสี ระหว่างเรียนชั้นมัธยมต้นที่ปากน้ำโพ…ทุกครั้งที่ วัดโพธาราม มีงานเสียงลำโพงจะดังก้องมาถึงห้องนอน ซึ่งเป็นห้องโถง “เล่าเต๊ง” ชั้น 2 และหัวหน้าทีมก็จะไปร่วมงานต่างๆ ของวัดอยู่เสมอ รวมทั้งพิธีเวียนเทียนในวันวิสาขบูชา หรือวันมาฆะบูชา

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์กรุงเทพฯ) นึกขึ้นมาได้ทันทีทันควันเช่นกัน เพราะเป็นวัดที่เคยไปเข้าพิธี “ไหว้ครูกลอน” กับ “ชมรมนักกลอน” ที่มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2502…ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีน้า “เจษฎา วิจิตร” หรือ วิจิตร ปิ่นจินดา เป็นประธานชมรมคนแรก… จากนั้นก็มีโอกาสไปวัดนี้บ่อยมากและเคยไปร่วมงานเวียนเทียนรอบๆ พระวิหารพระพุทธไสยาส ของวัดโพธิ์ฯ ในโอกาสสำคัญๆหลายครั้งเช่นกัน

4. วัดประยุรวงศาวาส เชิงสะพานพุทธฯ ฝั่งธนบุรี ซึ่งมี พระบรมธาตุมหาเจดีย์ ที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 170 ปี ก่อนโน้น และเมื่อ พ.ศ.2556 เกือบ 10 มาแล้วนี่เอง โครงการบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 จาก ยูเนสโก ในประเภทอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมจาก 47 โครงการของ 16 ประเทศที่ส่งเข้าประกวด…และในคืนเฉลิมฉลองรางวัลยูเนสโกนั้นเอง หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมด้วยและก็ “ถือโอกาส” เดินเวียนไปรอบๆ 3 รอบ แบบการเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลโดยไม่บอกใคร

5. วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จังหวัดสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่คู่จังหวัดสกลนคร เฉพาะการก่อตั้งวัดก็มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว ทำให้สันนิษฐานว่า “องค์พระธาตุ” น่าจะมีอายุมากกว่านั้นอีก…ทุกครั้งที่หัวหน้าทีมมีโอกาสไปสกลนคร จะแวะไปสักการะ พระธาตุเชิงชุมอยู่เสมอ รวมทั้งครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในโอกาสไปส่งมอบโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 110 (บ้านชมพูพาน)

6. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช อันเป็นวัดที่ประดิษฐาน องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเก่าแก่มาก มีประวัติย้อนหลังไปถึง พ.ศ. 854 หรือกว่า 1,700 ปี เลยทีเดียว…ทุกครั้งที่มีโอกาสไปนครศรีธรรม ราช หัวหน้าทีมซอกแซก จะไปสักการะพระบรม ธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นสิริมงคลเช่นเดียวกัน และจะเดินเวียน 3 รอบ ไม่ว่าจะไปถึงในเวลาบ่ายหรือเที่ยงแดดร้อนเพียงใดก็ตาม

7. วัดทางสาย ริมทะเลบ้านกรูด อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่บนยอดเขาธงชัยที่เป็นภูเขาเล็กๆ ริมทะเลบ้านกรูด ซึ่งมีการก่อสร้าง พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประเทศ ไว้อย่างงดงาม วิจิตรตระการตาเหลือเกิน…เนื่องในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 เมื่อพ.ศ.2539 ที่ผ่านมา…ถือเป็น “Unseen” ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนอกจากความงามของตัววัดและองค์พระธาตุแล้ว เมื่อมองจากระเบียงลงมาสู่ชายทะเลและชายหาดบ้านกรูดด้านล่างก็จะเห็นความงดงามของธรรมชาติ ณ บริเวณทะเลแห่งนี้ยาวไกลออกไปสุดสายตา…ซึ่งทีมงานซอกแซกเคยมีโอกาสขึ้นไปเวียนเทียนในวัน “วิสาขบูชา” เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ยังรู้สึกเหมือนว่าเพิ่งไปเมื่อวันวานนี่เอง

8. เวียนเทียนสนามหลวง ในงานสัปดาห์วิสาขบูชาเกือบ 10 ปีมาแล้ว จำได้ว่ามีการจัดงานใหญ่ที่ท้องสนามหลวง และจะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังมาประดิษฐาน ณ บุษบกที่ก่อสร้างขึ้นเป็นพิเศษ และเปิดพื้นที่ให้เวียนเทียนได้โดยรอบ…หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมเวียนเทียนในยามบ่ายวันหนึ่งร่วมกับพี่น้องประชาชนที่หลั่งไหลมาร่วมด้วยนับพันคนด้วยความประทับใจ

9. พุทธมณฑล สถานที่เวียนเทียนในวันสำคัญทางพุทธศาสนาที่ได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะการ เดินเวียนในบริเวณฐานโดยรอบขององค์ พระศรีศากยะทศพลญาณ หรือองค์พระประธานพุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งปัจจุบันใกล้ชิดแนบแน่นกับกรุงเทพมหานครจนแทบแยกไม่ออกว่าเป็นพื้นที่ของจังหวัดใดแน่

ครับ! ทั้งหมดนี้คือ “9 วัด” หรือที่ถูกต้องควรจะเรียกว่า “9 สถานที่” ที่หัวหน้าทีมซอกแซกเคยไปร่วมในพิธีเวียนเทียน หรือเดินเวียนถวายสักการะ ซึ่งยังอยู่ในความทรงจำระดับต้นๆ มาตราบเท่าทุกวันนี้.

“ซูม”

ข่าว, วันวิสาขบูชา, ไหว้พระ, 9 วัด, ทำบุญ, เวียนเทียน, พุทธมณฑล, ซูมซอกแซก