เพลย์ออฟ NBA “เดือด” ยังลุ้น “คู่ชิง” แชมป์สาย

ต้องยอมรับว่าศึกบาสเกตบอล NBA รอบเพลย์ออฟฤดูกาลนี้ แต่ละทีมที่ผ่านเข้ารอบมาได้ล้วนฝีมือสูสีกันจริงๆ

ขณะที่นั่งบันทึกเหตุการณ์ “อัปเดต” ล่าสุดเย็นๆ วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม ซึ่งในตอนแรกนึกว่าจะรู้ผลเกือบเรียบร้อยแล้ว ว่าทีมไหนบ้างที่จะเข้าชิงแชมป์สาย…เพื่อกรุยทางไปชิงแชมป์ NBA ต่อ

ปรากฏว่าเอาจริงๆ รู้ผลเพียง “ทีมเดียว” เท่านั้นเองครับ…คือ สายตะวันออก ซึ่งปรากฏว่า ไมอามี ฮีต ทีมอันดับ 1 สามารถเอาชนะทีม ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส อันดับ 4 ไปได้หมาดๆ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้เอง

โดยต้องสู้กันอย่างสุดมันส์ถึง 6 เกม…และจบลงด้วยทีมดังจากไมอามีชนะไปเด็ดขาด 4-2 เกม…ตามกติกาใครชนะ 4 เกม คนนั้นชนะ เด็ดขาด ที่ NBA กำหนดไว้

ก่อนเล่นเกมที่ 6 ไมอามี นำอยู่ 3-2 ยังนึกว่าจะยืดเยื้อเพราะต้องไปแข่งที่บ้านของ เซเวนตีซิกเซอร์ส เผลอๆ อาจจะกลายเป็น 3-3 ต้องไปเล่น “เกมฎีกา” หรือเกมสุดท้ายอีกครั้ง

ปรากฏว่า ฮีต สามารถพิชิตศึกได้สำเร็จ 99-90 โดย จิมมี บัตเลอร์ ผู้เล่นค่าตัว 36 ล้าน เหรียญฯ ทำไป 32 แต้ม 8 รีบาวด์ 4 แอสซิสต์… พิชิต ฟิลาเดลเฟีย ที่ 4-2 เกม

ส่งผลให้ ฮีต ลอยลำไปขึ้นแท่นรอคู่ชิง ซึ่งยังไม่สะเด็ดน้ำ เนื่องจากอีกคู่ของสายตะวันออกระหว่าง มิลวอกี บักส์ กับ บอสตัน เซลติกส์ นั้น มิลวอกีนำอยู่ 3-2 เกม จะต้องลงดวลอีกครั้งในเวลา 6 โมงเช้าครึ่งวันเสาร์ที่ 14 พ.ค.ตามเวลาบ้านเรา

ถ้า มิลวอกี ชนะก็จะเป็น 4-2 ได้เข้าชิงกับ ฮีต ทันที แต่ถ้าเกิดแพ้จะกลายเป็น 3-3 ต้องไปเล่นเกมฎีกา ตี 2 ครึ่งคืนวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. พูดภาษาชาวบ้าน หรือ 2 นาฬิกา 30 นาที เช้าวันจันทร์ที่ 16 พ.ค. หากพูดในภาษาราชการ…กันอีกครั้ง

เหตุการณ์จะดำเนินไปฉันใด ขอเชิญติดตามอย่ากะพริบตาเชียวนะครับ

มาที่ สายตะวันตก บ้าง ณ นาทีที่บันทึกเหตุการณ์อยู่นี้ คู่แรก ฟินิกซ์ ซันส์ ทีมอันดับ 1 ของสายเกิดพลาดท่าแพ้ ดัลลัส มาเวอริกส์ ทีมอันดับ 4 ไปด้วยสกอร์ 86-113 ในเกมที่ 6

ส่งผลให้มาเสมอกัน 3-3 เกม ต้องยื่นฎีกาทันที…นั่นคือ ต้องไปเจอกันในเกมที่ 7 หรือเกมสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค.นี้ เวลาใดยังไม่แจ้งชัด โปรดติดตามข่าวล่าสุดอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งๆที่ ฟินิกซ์ ซันส์ เป็น “เต็ง 1” และ ดัลลัส มาเวอริกส์ เป็น “เต็ง 10” นะเนี่ย…แต่กลับสู้กันยืดเยื้อ…ต้องปรบมือให้ “มวยรอง” ดัลลัส กราวใหญ่ๆ เลยทีเดียว

และถ้าวันอาทิตย์นี้ในเกมฎีกา เกิดอาเพศกลายเป็น ดัลลัส ชนะขึ้นมาละก็…ไฟไหม้เมือง ฟินิกซ์ แบบไฟไหม้สำเพ็งในสำนวนไทยแน่ๆ เชียว!

อีกคู่ของสายนี้ ณ นาทีที่บันทึก โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส นำ เมมฟิส กริซซ์ลีส์อยู่ 3-2 เกม จะลงเล่นเกม 6 เวลา 9 โมงเช้าวันเสาร์ที่ 14 พ.ค.

ท่านผู้อ่านที่อ่านคอลัมน์ “จ่าแฉ่ง” หลังเที่ยงคงรู้ผลแล้วว่าเป็นอย่างไร ถ้า โกลเดน สเตต เช็กบิลได้ก็จะเป็น 4-2 ขึ้นแท่นชิงแชมป์สายตะวันตกทันที

แต่ถ้า เมมฟิส ชนะก็จะเป็น 3-3 ต้องไปแข่งเกม 7 โน่นเลย 7 โมงเช้าวันอังคารที่ 17 พ.ค. ตามเวลาที่เขาจัดล่วงหน้าไว้แล้ว

คู่นี้ก็เช่นกันจะยืดเยื้อหรือไม่ โปรดชำเลืองดูผลแข่งขันด้วยครับ

แต่ไม่ว่าอย่างไร ทุกอย่างก็จะจบไม่เกินอังคารที่ 17 นี้…ได้คู่ครบถ้วนทั้ง 2 สายแน่นอนครับ…ว่า ไผ กับ ไผ จะชิงกัน?

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว, กีฬา, บาสเกตบอล, NBA, เพลย์ออฟ, ซูมซอกแซก