คิดถึง “ความสุข” ย้อนยุค จาก “โฆษณา” NETFLIX

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ผมนั่งอ่านและนั่งดูโฆษณาเต็มหน้า 1 และหน้า 16 ของไทยรัฐ ด้วยความตื่นเต้นอย่างยิ่ง และ “อิน” ไปกับโฆษณาดังกล่าวนั้นจนถึงขั้นสแกนคิวอาร์โค้ดเข้าไปอ่านรายละเอียดอีกครู่ใหญ่ๆเลยทีเดียว

โฆษณาของ NETFLIX เจ้าตำรับภาพยนตร์ออนไลน์ แบบต้องสมัครเป็นสมาชิกที่โด่งดังระดับโลก รวมทั้งในประเทศไทยเราด้วยนั่นแหละครับ

เหตุที่ผมต้องนั่ง “อ่าน” และ “ดู” โฆษณาในฉับพลันทันที เหมือนต้องมนตร์สะกดก็เพราะเขาพาดหัวไว้บนหน้า 1 ว่า “การกลับมาของหนังไทย ที่คุณคิดถึง” แล้วตามด้วยข้อความเชิงขยายความอ่านได้ว่า “ฉายแล้ววันนี้ ที่ NETFLIX รามา”

จากนั้นก็เป็นรายชื่อของหนังไทยที่ชวนให้คิดถึงจริงๆเสียด้วย ประมาณ 20 เรื่องเห็นจะได้…เริ่มด้วย “สันติ–วีณา”, “ทวิภพ”, “แพรดำ”, “มนต์รักทรานซิสเตอร์”, “ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น”, “มหา’ลัยเหมืองแร่”, “องค์บาก” ฯลฯ และ “บางระจัน”

ข้อความบนหน้า 1 มีเพียงเท่านี้ “อ่าน” แผล็บเดียวก็จบ…แต่เขาลงภาพกึ่งภาพเขียนหรือภาพถ่ายของพระเอกนางเอกจากหนังทุกเรื่องที่โฆษณาไว้มาเรียงซ้อนกันเต็มไปหมด…เป็นเหตุให้ผมต้องใช้เวลา “ดู” อีกนานพอสมควร เพื่อนึกถึงพระเอกนางเอกต่างๆ ในภาพยนตร์เหล่านี้ที่ผมน่าจะเคยดูมากว่าครึ่งหนึ่ง

โดยเฉพาะ “สันติ-วีณา” ของ รัตน์ เปสตันยี ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลระดับเอเชียในอดีต ที่นำแสดงโดย พูนพันธ์ รังควร และ เรวดี ศิริวิไล นั้น ผมดูด้วยประทับใจมากช่วงที่เรียนมัธยมอยู่ที่นครสวรรค์ก่อน พ.ศ.2500 นับมาถึงบัดนี้เกือบๆ 70 ปีเข้าให้แล้ว

ยังจำได้ว่าซึ้งมากชอบมาก โดยเฉพาะภาพวิวต่างๆ ที่เป็นฉากของท้องเรื่องสวยงามเหลือเกิน

เมื่อดูครบถ้วนแล้วผมก็สแกนคิวอาร์โค้ดที่เขาลงไว้ด้วย ซึ่งก็คือรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครเป็นสมาชิก NETFLIX นั่นเอง

เผอิญที่บ้านผมเป็นสมาชิกอยู่แล้ว เพราะลูกๆ เขาสมัครเป็นสมาชิกหนังการ์ตูนให้เจ้าหลานผมดูมาสัก 2-3 ปีเห็นจะได้…ผมคงไม่จำเป็นต้องสมัครใหม่ รอให้ลูกๆ กลับบ้านเดี๋ยวค่อยปรึกษาว่าถ้าผมอยากจะดู “สันติ–วีณา” บ้างจะทำอย่างไร?

ส่วนท่านผู้อ่านอื่นๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวของชีวิตมาพร้อมๆ กับ หนังไทยเรื่องต่างๆ เหล่านี้ที่มีความประสงค์จะหวนไประลึกความสุขแต่หนหลังก็กลับไปดูโฆษณาในไทยรัฐฉบับวันศุกร์ พร้อมสแกนคิวอาร์โค้ดหารายละเอียดกันตามอัธยาศัยก็แล้วกัน

อ่านและดูโฆษณาชิ้นนี้แล้วผมก็อดที่จะชมฝ่ายการตลาด และฝ่ายหาลูกค้าหรือสมาชิกของ NETFLIX เสียมิได้ที่จับจุดได้ว่า ทุกวันนี้ประเทศไทยเราเข้าสู่สังคมสูงวัยแล้ว มีท่าน สว.อยู่เกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 12 ล้านคน ซึ่งเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่

ก็เลยหันมาลงโฆษณาเชิญชวนท่าน สว.ทั้งหลายให้ไประลึกความหลังอันจะเป็นหนทางเพิ่มสมาชิกได้อีกจำนวนมาก

เป็นธรรมดาของ สว.ครับ ที่ยังไงๆ ก็อยากดูหนัง อยากฟังเพลง ที่เคยฮิตในรุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะเพลงนั้น เพลงเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ลูกกรุง จึงยังอยู่ในความนิยมจนถึงบัดนี้

เข้าไปในยูทูบก็จะเห็นว่า เพลงเก่าๆ ก็ยังมีแฟนๆ เข้าไปฟังหรือไปวิวอยู่พอสมควร อาจจะไม่มากหลายสิบล้านวิว แบบ ลำไย ไหทองคำ แต่ก็เฉียดล้านหรือเกินล้านหลายๆ เพลงทีเดียว

ผมเองช่วงนี้กำลังเห่อเพลงบรรเลงจากภาพยนตร์ฝรั่งเรื่องดังๆ ในอดีต ที่เขาเรียกว่าเพลง Soundtracks ซึ่งฝรั่งมักจะบรรเลงโดยวงออเคสตราวงใหญ่ ประกอบภาพยนตร์แต่ละเรื่อง ตั้งแต่เริ่มไตเติลไปจนถึงตอนจบ

มีทั้งจากหนังเรื่อง “เชน” บ้าง, “เจ็ดสิงห์แดนเสือ” บ้าง, “เบน เฮอร์” บ้าง, “โควาดิส” บ้าง, “ดร.ชิวาโก” บ้าง…ฟังแล้วก็นึกถึงความสุขเก่าๆ

สรุปก็คือ ถ้าอยากจะดูหนังเก่าเช่นหนังไทยอย่างที่โฆษณานี่ก็ตาม หรือหนังฝรั่งก็ตาม ขอให้ไปหาข้อมูลเพื่อสมัครที่ NETFLIX โน่น…แต่ถ้าจะฟังเพลงประกอบหนังฝรั่งเก่าๆ ซึ่งเพราะมาก…ก็เข้าไปดูในยูทูบได้เลย เพียงพิมพ์คำว่า Film Music หรือ Movie Soundtracks ก็จะโผล่ออกมาให้เลือกเต็มไปหมด

เสียอย่างเดียวฟังจากยูทูบไม่ต้องเสียเงินก็จริง แต่โฆษณาบ้าเลือดเหลือเกิน ต้องฟังไปมืออยู่ใกล้ๆ “เม้าส์” คอมพิวเตอร์ไป เพื่อคอยกดโฆษณาทิ้ง จะน่าเบื่อก็อีตรงเดี๋ยวกดเดี๋ยวกดนี่แหละครับ.

“ซูม”

ข่าว, ไทยรัฐ, หนังเก่า, หนังไทย, Netflix, ซูมซอกแซก