ครั้งหนึ่งกับ “ต้อย” เศรษฐา

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยของเราได้สูญเสีย “คนของประชาชน” อันหมายถึงบุคคลที่เคยให้ความสุขและความบันเทิงแด่สาธารณชนจนกลายเป็นขวัญใจของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศไปถึง 2 ท่าน ในเวลาไล่เลี่ยกัน

ท่านแรกก็คือ คุณ ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ วัย 87 ปี พิธีกรทางโทรทัศน์และนักพากย์ภาพยนตร์และพากย์กีฬาทางโทรทัศน์ที่โด่งดังมาก ทั้งของช่อง 5 ขาวดำและช่อง 7 สี ในอดีตที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งแม้จะเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนในโรงพยาบาลแล้ว แต่ด้วยอายุที่ค่อนข้างมากและมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย

รักษาอยู่ได้เพียง 7 วัน ท่านก็เสียชีวิต เมื่อวันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์

ท่านที่ 2 ก็คือ คุณ เศรษฐา ศิระฉายา หรือคุณต้อย อดีตนักร้อง นักแสดงและพิธีกรทางโทรทัศน์ระดับ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ ในวัย 77 ปี ด้วยโรคมะเร็งในปอด

สำหรับท่านแรกหรือคุณ ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ นั้น แม้ผมจะไม่เคยสัมภาษณ์พูดคุย หรือรู้จักท่านมาก่อนเลย แต่ติดตามผลงานท่านมาตลอดในฐานะที่ท่านเป็น “รุ่นพี่” จาก นครสวรรค์ และเป็น “ไอดอล” ที่ชาวนครสวรรค์ภาคภูมิใจที่สุดคนหนึ่ง

ขออนุญาตที่จะเขียนถึงท่านสั้นๆ ว่าพวกเราศิษย์เก่าเมืองปากน้ำโพที่เดินตามรอยท่านมาเรียนหนังสือต่อในเมืองหลวงยุคโน้น ขอขอบพระคุณในทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านได้บุกเบิกไว้จนปากน้ำโพ และ อ.ลาดยาว บ้านเกิดท่านเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศไทย

ที่ผมจะเขียนถึงยาวเป็นพิเศษในวันนี้เพราะโชคดีที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสได้เป็นเพื่อนร่วมโต๊ะเล่นเกมสนุกๆอะไรบางอย่างด้วยกันอยู่ปีเศษๆ…ก็คือ “ศิลปินแห่งชาติ” เศรษฐา ศิระฉายา นั่นแหละครับ

ผมเป็นแฟนเพลงของเศรษฐาและวง “ดิ อิมพอสซิเบิ้ล” มานานมาก และชื่นชอบเพลง “ชื่นรัก” ที่เศรษฐาขับร้องนำในภาพยนตร์เรื่อง “โทน” ของ เปี๊ยก โปสเตอร์ มากกว่าเพลงอื่นๆ

ยิ่งเวลาดูภาพยนตร์ในฉากที่ ไชยา สุริยัน พระเอก พบกับ อรัญญา นามวงศ์ นางเอก และเริ่มที่จะเป็นคู่รักกันจึงเดินทางไปเที่ยวด้วยกันตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่สวนลุมพินี เขาดิน ฯลฯ โดยมีเพลง “ชื่นรัก” ของเศรษฐาและการบรรเลงของดิ อิมพอสซิเบิ้ล เคลียคลอไปด้วยนั้น

คนที่มีความรักอยู่ในหัวใจจะต้องดื่มด่ำไปกับภาพในจอและเพลงที่บรรเลงประกอบเพลงนี้ทุกคนไป

เพลงนี้ดังมากเมื่อ พ.ศ. 2513 ใช้ท่วงทำนองเพลง Scarborough Fair ของไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล…ใส่เนื้อไทยโดย รัก รักพงษ์ ซึ่งต่อมาก็คือ ท่านโพธิรักษ์ ผู้ก่อตั้งสำนักสันติอโศกนั่นเอง

ใครจะเชื่อล่ะว่า รัก รักพงษ์ ที่เคยแต่งเพลง “ผู้แพ้” (ขับร้องโดย นริศ อารีย์) ให้แก่คน “อกหัก” ทั้งประเทศมาก่อนหน้านี้จะสามารถแต่งเพลงแห่งความรัก คือ “ชื่นรัก” ได้อย่างซาบซึ้งถึงขนาดนี้

นึกไม่ถึงว่าอีกหลายๆ ปีต่อมาเพื่อนรักผมคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทโฆษณาชั้นนำอยู่ดีๆ จะนึกอยากทำห้องอัดแผ่นเสียงขึ้นมาบ้าง…

คุณ ประกิต อภิสารธนรักษ์ แห่ง ประกิตโฆษณา นั่นแหละครับ นึกอย่างไรไม่ทราบ ไปเปิดห้องอัด “เสียงทอง” ขึ้นมาอีกกิจการหนึ่ง

เมื่อหลวมตัวไปเปิดห้องอัดแผ่นเสียงก็ต้องเชิญนักร้องนักแสดงมาเป็นที่ปรึกษามากมายหลายคน…และหนึ่งในจำนวนที่ปรึกษาของประกิตก็มี เศรษฐา ศิระฉายา นักร้องที่ผมชื่นชมรวมอยู่ด้วย

เวลาผมไปเยี่ยมเยือนคุณประกิตที่ห้องอัดเสียงทองก็จะเจอนักร้องและดาราช่อง 3 จำนวนมาก แต่ที่เจอบ่อยที่สุดก็คือคุณต้อย เศรษฐา นี่เอง

เจอกันจนคุ้น และในที่สุดก็กลายเป็นขาเล่น “ไพ่ 3 กอง” (เล่นคล้ายๆ ไพ่บริดจ์ของฝรั่ง) วงเดียวกันอยู่หลายปี

นั่งดวลกันดึกๆ ดื่นๆ หลายครั้งหลายหน

เสียดายที่อีกไม่นานนักต่อมาผมมีความจำเป็นต้องออกเดินสายไปตามชนบทต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ต้องห่างเหินคุณเศรษฐา และไม่มีโอกาสดวลไพ่ที่คล้ายๆ ไพ่บริดจ์ที่ว่ากันอีกเลยนับแต่นั้น

ตอนทราบข่าวว่าเศรษฐาป่วยเป็นมะเร็งปอด ช่วงแรกๆ ผมก็นั่งภาวนาเอาใจช่วย ขอให้หายคืนหายวันโดยเร็ว แต่ก็อย่างที่ทราบโรคนี้ยังเป็นโรคร้ายที่มนุษย์เรายังไม่สามารถเอาชนะได้…ส่งผลให้เศรษฐาต้องจากไปอย่างน่าเสียดายในที่สุด

หลับให้สบายเถอะนะครับ คุณต้อย เศรษฐา ขอขอบคุณแทนประชาชนชาวไทยอีกครั้งสำหรับผลงานทุกๆ ด้าน ทุกๆ ชิ้นที่คุณฝากไว้แก่แผ่นดินไทย.

“ซูม”

ข่าว, ศิลปิน, นักร้อง, ต้อย, เศรษฐา ศิระฉายา, อาลัย, มะเร็ง, ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ, บันเทิง, ซูมซอกแซก