เที่ยว “ตรุษจีน” นิวนอร์มอล + งาน “วันนักประดิษฐ์ไทย”

วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือเช่นเคย และเนื่องจากอีกไม่กี่วันจะถึง “วันตรุษจีน” เรามาเที่ยวงานฉลองปีใหม่แบบนิวนอร์มอลของชาวไทย เชื้อสายจีนต่ออีก 1 สัปดาห์ก็แล้วกันนะครับ

เสาร์ที่แล้วแนะนำงานตรุษจีนของห้างสรรพสินค้าในเครือ “เดอะมอลล์ กรุ๊ป” ไปเรียบร้อย…เสาร์นี้เรามาเริ่มด้วย “ดิเอ็มโพเรียม” และ “ดิเอ็มควอเทียร์” (ซึ่งก็อยู่ในเครือ เดอะมอลล์ นั่นแหละ) แจกข่าวเพิ่มเติมมาว่า เฉพาะ 2 ห้างแฝดนี้ จะมาในธีม “THE GENESIS OF DRAGON KINGDOM” ซึ่งจะประกอบด้วย เทพมังกรฟ้าประทานพร และการบรรเลงออร์เคสตราไทย-จีน ตลอดจนการแสดงแสงสีเสียงสุดตระการตา ระหว่าง 28 มกราคม ไปจนถึง 1 กุมภาพันธ์

สำหรับที่ สยามพารากอน จะมาในธีม “Golden Prosperous Chinese New Year 2022” ปีทองแห่งความรุ่งโรจน์…เนรมิตพื้นที่บริเวณ พาร์ค พารากอน ให้กลายเป็น “ไชน่าทาวน์” ชั่วคราว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกับสถาปัตยกรรมจำลองแบบจีนๆ พร้อมชมมังกร LED ความยาว 69 เมตร และการเชิดสิงโต 7 สี สลับไปกับการบรรเลงกู่เจิ้งจากศิลปินชั้นครู “อาจารย์หลี่หยาง” รวมทั้ง จะมีการแจกอักษรจีนมงคลจากปลายภู่กันของเหล่าซือ นพพล ไวทยะชาติ ให้ด้วย…งานเริ่ม 27 มกราคม และจะมีไปจนถึง 1 กุมภาพันธ์ทุกกิจกรรมเปิดให้ชมฟรี ภายใต้มาตรการสุขอนามัยป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ข้ามฟากไปริมฝั่งเจ้าพระยาด้านเจริญนคร ห้างดัง ไอคอนสยาม ก็ไม่น้อยหน้าใคร จัดงานฉลองตรุษจีนยิ่งใหญ่ตกแต่งบริเวณด้านหน้าห้างให้เป็นเมืองจีนชั่วคราวเช่นกัน โดยเฉพาะในภาคกลางคืนจะมีการโชว์แสงสีเสียงงดงาม เหมาะแก่การเช็กอินบันทึกภาพอีกนั่นแหละ…อะไรไม่อะไร จะมีการเปิดตัว “มังกรทานตะวัน” นำดอกทานตะวันมาสานและถักทอเป็นมังกรยักษ์ตัวแรกของสยามประเทศ รออวยพรอยู่ที่ริมแม่น้ำ ตั้งแต่ 27 ม.ค.ถึง 2 ก.พ….แถม “ซิวหยี” ให้อีก 1 วัน

สำหรับ เซ็นทรัล พัฒนา จัดยิ่งใหญ่ในทุกๆ ห้างเครือเซ็นทรัล ทั่วประเทศ พร้อมการแสดงและการอวยพรด้วยสื่อทันสมัย ในระบบดิจิทัลที่อลังการมากจนไม่สามารถบรรยายได้หมด…เอาเป็นว่า ใครอยู่ใกล้เซ็นทรัลไหนในประเทศไทย แวะไปที่เซ็นทรัลนั้นได้เลย ไปสัมผัสความทันสมัยต่างๆด้วยตัวท่านเอง โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีขาลหรือปีเสือ จะมีเสือต่างๆ เช่น เสือแห่งความรัก, เสือแห่งพลัง, เสือแห่งสุขภาพ, เสือแห่งความมั่งคั่ง, เสือแห่งความสำเร็จ ฯลฯ คอยที่จะอวยชัยให้พรท่านอยู่ในทุกแห่งทุกที่

จบจากงานตรุษจีนก็มาถึงงานสำคัญยิ่งที่คอลัมน์นี้ให้กำลังใจมาตลอด…งาน “วันนักประดิษฐ์ประจำปี 2564–2565” จัดโดย สำนักงาน วิจัยแห่งชาติ นั่นแหละครับ…จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. ไปจนถึง 6 ก.พ. ณ อีเวนต์ฮอลล์ 102-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนานำผลงานจากส่วนราชการ ภาคเอกชน และมหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศ มาแสดงเต็มพื้นที่ รวมทั้ง 15 ผลงาน ในรูปแบบนิทรรศการขนาดย่อม เพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความสำเร็จของงานประดิษฐ์คิดค้นแบบไทยๆ นอกจากนี้ยังมีบูธและนิทรรศการสรุปผลงานสำคัญต่างๆ อีกนับร้อยๆ โครงการ พร้อมด้วยการสัมมนาที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อ ผู้จะเข้าชมงานที่ไบเทคบางนาจะต้องตรวจ ATK ก่อนเข้างานทุกคนอย่างเคร่งครัด ส่วนพี่น้อง ประชาชนทั่วไปสามารถติดตามงานได้ทางออนไลน์ที่ www.inventorday.nrct.go.th ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคยเริ่มด้วยนิตยสารอมตะ “บ้านและสวน” ฉบับเดือนมกราคม มาในแนวคิด “จัดสรร จัดสวย” มีบ้านสวยๆ ที่ตกแต่งสวยๆ มาให้ดูลานตา…ส่วน “ชีวจิต” ที่ยืนยงมากเช่นกัน มาในธีม “วิตามินธรรมชาติ” แนะวิธีเลือกกินวิตามินไม่ป่วย ปลอดภัยและไม่เสียเงินฟรีๆ ในขณะที่ “เนชันแนล จีโอกราฟิก” ภาคภาษาไทย พาดหัวว่าฉบับพิเศษ “ภาพเล่าเรื่อง ในรอบปี 2021” มีจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือต่างๆ ส่วนชุดนี้แจ้งมาจาก สยามอินเตอร์บุ๊คส์ ว่าหนังสือเก่าที่เคยครองใจนักอ่านเมื่อหลายปีก่อน “มังกรคู่สู้สิบทิศ” ของ “หวงอี้” แปลโดย น.นพรัตน์ ฉบับปกแข็งยกชุด 20 เล่มจบ ยังพอมีเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง…แฟนๆ ที่ประสงค์จะเก็บสะสมไว้ประจำหิ้งหนังสือที่บ้าน คลิกไปที่ www.siamintershop.com ด่วน ราคาเพียง 1,999 บาทเท่านั้น (จากราคาดั้งเดิมยกชุด 8,000)…แถมอีกเล่มก็แล้วกัน หนังสือกึ่งๆ วิชาการให้ความรู้ เรื่อง “อุตสาหกรรมท่องเที่ยว” โดย รศ.ดร.นิศศา ศิลปเสรฐ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์จุฬาฯ มีจำหน่ายแล้วที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง.

“ซูม”

ข่าว, เทศกาล, ตรุษจีน, ห้างสรรพสินค้า, ศูนย์การค้า, ดิเอ็มโพเรียม, วันนักประดิษฐ์ไทย, ดิเอ็มควอเทียร์, หนังสือ, ซูมซอกแซก