“ชัยชนะ”…ยังไม่มา เชียร์ประเทศไทย “สู้ต่อ”

และแล้วอันดับโลกอันไม่พึงปรารถนา หรืออันดับการติดเชื้อโควิด-19 สะสมของเราก็แซงของ “เมียนมา” เพื่อนบ้านเรือนเคียงด้านตะวันตกของเราไปตามที่คาดหมายไว้

เมื่อบ่ายๆ ของวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม นี่เอง หลังจากการแถลงตัวเลขของ ศบค. ใกล้ๆเที่ยงว่าเราติดเชื้อใหม่ประจำวันอยู่ที่ 3,759 ราย เรียบร้อย ยอดสะสมของเราก็กระฉูดขึ้นไปเป็น 144,976 ราย แซงเมียนมา ซึ่งติดใหม่แค่ 72 ราย และยอดสะสมอยู่ที่ 143,486 ราย ในทันที

ขณะนี้อันดับของเราในเว็บไซต์ www.worldometers.com ที่ป้อนข้อมูลโดยมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 83 โลก แล้วนะครับ

และเมื่อมองออกไปข้างหน้าคาดว่าอีกไม่นานนักคงจะแซงประเทศ มาซิโดเนียเหนือ แซง ไนจีเรีย แซง เคนยา ซึ่งเพิ่มวันละหลักสิบบ้างหลักร้อยบ้างไปเป็นอันดับที่ 80 ของโลก ไล่จ่ออันดับ 79 คือ ศรีลังกา เพื่อนร่วมเอเชียของเราอย่างแน่นอน

แม้ผมจะเคยตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขของเว็บไซต์นี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ เมียนมา ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ประเทศเพื่อนบ้านเราที่ระบาดหนักมาก…จู่ๆ ก็หยุดกึกลงเหลือวันละไม่กี่สิบรายหลังทหารยึดอำนาจ

แต่ของเรานั้นชัดเจนมากครับ เขาคัดลอกจากถ้อยแถลง ศบค. ร้อยเปอร์เซ็นต์เลย…เราแถลงวันนี้ตอนเที่ยง พอบ่ายเขาก็จะบวกปุ๊บทันที

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ นั้น ก็คงเป็นรายงานตามปกติประจำวันของแต่ละประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีเหตุการณ์ทางการเมืองผันแปรแบบหน้ามือเป็นหลังมือเช่นพม่า…ดังนั้นบรรดาตัวเลขทั้งหลาย จึงมาตามแนวโน้ม เดิมพอจะยอมรับได้ว่าคงไม่ผิดพลาดมาก

ด้วยเหตุนี้การที่ตัวเลขของเราขึ้นมาไล่แซงหลายๆประเทศและยังจ่อจะแซงทีละประเทศ 2 ประเทศ ไปอีกเรื่อยๆนั้น…ผมจึงรู้สึกใจหายระคนสะทกสะท้านอยู่ไม่น้อยเลย

ยิ่งมาได้ยินเสียงโหวกเหวกโวยวายโทษกันไปโทษกันมา…ด่าทอกันไปด่าทอกันมาก็ยิ่งรู้สึกหวั่นไหวขึ้นไปอีก

ขณะเดียวกัน ฝ่ายรัฐบาลและเครื่องมือของรัฐบาล โดยเฉพาะหน่วยราชการต่างๆ ก็พลอยสับสนไปด้วย เดี๋ยวจะเอาอย่างนั้น เดี๋ยวจะเอาอย่างนี้ ชักเรื่องนี้เข้า ชักเรื่องโน้นออกวุ่นไปหมด

กระทรวงสาธารณสุขที่เป็นกระทรวงเกรด A ในทัศนะและประสบการณ์ของผม จนผมออกมาเขียนการันตีให้หลายหนผ่านคอลัมน์นี้ก็เริ่มจะออกอาการเป๋ไปเป๋มาในหลายๆเรื่อง

กรณี “หมอพร้อม” ที่กลายเป็น “หมอไม่พร้อม” นั้น แทบจะโดนลดเกรดลงเหลือ C เอาเลยทีเดียว

แต่ก็อย่างที่ผมเคยเรียนท่านผู้อ่านแหละครับว่า การเป็น “ส.ว.” หรือ “เล่าฮู” ของผมนั้นก็ดีไปอย่าง…แม้จะเสียขวัญแต่ก็ตั้งสติได้เร็ว

เมื่อตั้งสติได้แล้วก็อยากจะให้กำลังใจรัฐบาลต่อไปให้ท่านสู้โควิด-19 ต่อไป ในฐานะที่ท่านเป็นผู้เล่น “ทีมชาติไทย” ที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และยังไม่ได้ลาออกหรือยุบสภาตามรัฐธรรมนูญแต่อย่างใดทั้งสิ้น

ฝ่ายค้านจะด่าจะเสี้ยมจะแซะอย่างไร จะฉวยโอกาสเอาเรื่องโรค ระบาด เรื่องวัคซีน หรือเรื่องโน้นเรื่องนี้มาด่าทออย่างไรก็ปล่อยไป…จะหาคนมาโต้ตอบบ้างก็ได้ แต่อย่าไปซีเรียสมาก

ขอให้ซีเรียสในแผนงานยุทธวิธี ตลอดจนแนวทางในการสู้รบทุกอย่างที่คิดไว้แล้วและเดินหน้ามาแล้ว…ให้เป็นไปตามที่วางไว้

อาจเปลี่ยนแปลงบ้าง ปรับโน่นปรับนี่บ้าง แต่ถ้ามั่นใจว่าปรับแล้วดีกว่า ถูกต้องกว่า ก็ทำไปเลย อาจโดนประชาชนด่าว่าชักเข้าชักออก หรืออาจโดนฝ่ายค้านด่าโน่นบ้างนี่บ้างก็อดรนทนเอา

วัคซีนมาแค่ไหนก็ฉีดแค่นั้น แต่ขอให้บอกประชาชนอย่างตรงไปตรงมาว่าเขาส่งมาให้แค่นี้ ขอให้อดใจรอหน่อย…ขยับเวลาออกไปอีกนิดหน่อย …หรืออย่างไรก็ขอให้เว้าซื่อๆ โดยไม่มีเลศนัยใดๆ ทั้งสิ้น

ข้างฝ่ายประชาชนอย่างเราๆ จะด่าไปบ่นไปบ้างก็ไม่ว่ากัน แต่ขอให้ระมัดระวังตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ในระหว่างรอคอยวัคซีน หรือแม้ได้ฉีดวัคซีนแล้วก็อย่าประมาท เพราะนี่คือการสกัดการระบาดที่ดีที่สุด

นักรบเสื้อกาวน์หรือบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ตลอดจนอาสาสมัครช่วยรบทุกหมู่เหล่าก็อย่าได้ท้อถอย ท้อแท้ ขอให้สู้ต่อไป

วันนี้เรายังมองไม่เห็นชัยชนะ แต่พรุ่งนี้มะรืนนี้หรือสัปดาห์หน้าสัปดาห์โน้น…ชัยชนะย่อมเป็นของเราสักวัน…ไทยแลนด์สู้สู้ ไทยแลนด์สู้ตาย นะครับ.

“ซูม”

ข่าว, โควิด 19, อันดับโลก, ไทย, พม่า, ฉีดวัคซีน, ซูมซอกแซก