ขอบคุณ “บิ๊กฮาร์ต” จากหาดใหญ่ ให้กำลังใจ “คนไทย” สู้โควิด-19

หน้า 20 ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในช่วงนี้จะเป็นการนำภาพ 4 สี ที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ทั้งทั่วโลกและประเทศไทยมาลงตีพิมพ์เต็มหน้าอยู่เสมอๆ

เป็นหน้าหนึ่งในจำนวนหน้าทั้งหมดของไทยรัฐที่ผมชอบดูและอ่านคำบรรยายใต้ภาพ…ซึ่งจะทำให้ผมรับรู้และเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในโลกนี้อย่างย่อๆ…เป็นการเสริมรายละเอียดของเนื้อข่าวโควิด-19 ที่ผมอ่านจากรายงานข่าวหน้า 1 ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เหมือนภาษิตโบราณที่ว่า “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น” ซึ่งผมมักจะแผลงเป็น “อ่านข่าวสิบครั้งไม่เท่าเห็นจากภาพเพียงครั้งเดียว”

ยกตัวอย่างเวลาอ่านข่าวว่า โควิด-19 ที่อินเดียหนักหนาสาหัสมาก ติดเชื้อใหม่วันละ 3 แสน ถึง 5-6 วันแล้ว คนไข้ล้นโรงพยาบาล คนตายเหมือนใบไม้ร่วง ศพไม่มีที่จะเผา ต้องจัดพิธีเผาหมู่กลางสนามพร้อมๆ กัน

แต่พอเห็นภาพเผาศพหมู่ที่ว่า…ไม่ใช่แค่รู้สึก “เศร้า” อย่างเดียวเท่านั้น แต่นํ้าตาขึ้นมาเอ่อคลอเบ้าเลย เพราะอิทธิพลของภาพภาพเดียวที่ว่า

ผมเชื่อในคำสอนของหลวงพ่อที่วัดบ้านผมที่เคยเทศน์โปรดญาติโยมเอาไว้ตั้งแต่ผมยังเป็นเด็กมัธยม หลายสิบปีก่อนโน้น

ท่านบอกว่าเวลาเราทุกข์ก็ขอให้อดทนไว้ และอย่าท้อถอย…ยามใดที่ท้อถอยก็ขอให้นึกเสมอว่าโลกนี้ยังมีคนที่มีทุกข์มากกว่าเรา

จะทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น ผ่อนคลายความทุกข์ลง และพร้อมที่จะต่อสู้กับความทุกข์ที่เรากำลังเผชิญ ซึ่งในที่สุดก็จะสามารถเอาชนะได้

ดังนั้น เมื่อเกิดกรณีการระบาดของโควิด-19 รอบ 3 ที่หนักหนาสาหัสอย่างที่เราไม่เคยเจอมาก่อนใน 2 รอบแรก จากการติดเชื้อใหม่วันละเกิน 2,000 คน ติดๆ กันหลายวัน และเริ่มมีผู้ป่วยหนักมากขึ้น…

ผมก็จะหันไปมองประเทศอื่นๆ ที่หนักหนาสาหัสกว่าเรา…ทั้งเพื่อเอาใจช่วยเขาด้วย และเป็นการปลอบใจเราด้วยว่า ยังมีคนที่ตกอยู่ในความทุกข์ยากมากกว่าเราอีกหลายสิบล้านคนทั่วโลก

ทำให้ฉุกคิดได้ ทำให้ความทุกข์คลายลงได้ และเมื่อความทุกข์คลาย…สติก็เกิด…เมื่อสติเกิด…ความหวังและกำลังใจก็ค่อยๆ กลับมา

ผมจึงต้องขอขอบคุณภาพต่างๆ ในหน้า 20 ของไทยรัฐ ที่สะท้อนทั้งความสุขและความทุกข์จากเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดทั่วโลกมาให้ผมได้ดูชมอยู่เสมอๆ…ทำให้ผมได้มีโอกาสรับรู้รับทราบ เพราะได้เห็นแก่ตาตนเองว่ายังมีเพื่อนร่วมทุกข์กับเราอีกมากมายมหาศาลในโลกนี้ และหลายๆ ประเทศเขาทุกข์หนักกว่าเราหลายๆ เท่า

แต่สำหรับวันนี้ ผมขออนุญาตเขียนถึงภาพภาพหนึ่งจากหน้า 20 ฉบับเมื่อวานนี่เอง…เป็นภาพของ โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ที่ผมคาดว่าคงต้องประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะขณะนี้หาดใหญ่แทบเป็นเมืองร้าง ไม่มีนักท่องเที่ยวใดๆ เลย

กระนั้น โรงแรมแห่งนี้ก็ยังตัดสินใจเปิดไฟยามคํ่าคืนในห้องพักต่างๆ ให้เป็นรูป “หัวใจ” เพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังต่อสู้กับเจ้าโควิด-19 อย่างเหน็ดเหนื่อยทั่วประเทศ

รวมทั้งให้กำลังใจคนไทยในการที่จะร่วมมือกันสู้สู้กับวิกฤติใหญ่ของประเทศในครั้งนี้อย่างไม่ย่อท้อ

ขอบคุณครับ โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ และอีกหลายๆ องค์กร หลายๆ บริษัท ห้างร้าน ตลอดจนพี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ที่ต่างก็ส่งกำลังใจไปให้ “นักรบ” แนวหน้าของเรา และส่งให้แก่กัน และกันเพื่อจับมือสู้สู้ต่อไป

ในยามวิกฤติ เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันครับ…มิใช่ฉวยโอกาสซํ้าเติมให้สถานการณ์หนักขึ้นไปอีกแบบนักการเมือง “ไร้จิต สำนึก” กลุ่มหนึ่งที่กระทำกันอยู่ในขณะนี้.

“ซูม”

ข่าว, โควิด 19, วัคซีน, วิกฤติ, อินเดีย, ไทย, ซูมซอกแซก