เขาว่าคนไทยเป็น “คนตลก” ขอบคุณ ที่ไม่ว่าเรา “หัวร้อน”

เมื่อ 2 วันก่อน ฝ่ายบริหารของแพลตฟอร์ม TikTok ที่เป็นแพลตฟอร์มฮิตมากของโลก และในประเทศไทยเราด้วย ออกมาแถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ยอดดาวน์โหลด TikTok ในไทยเพิ่มสูงขึ้นถึง 44 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากยอดดาวน์โหลดจะเพิ่มแล้ว ยอดการใช้เวลาในแพลตฟอร์มนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นด้วยถึง 71 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นแอปยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไทยติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง

ผู้บริหาร TikTok ประเทศไทย กล่าวตอนหนึ่งว่า เหตุที่แอปนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วก็เพราะสอดคล้องกับนิสัยคนไทย เนื่องจากคอนเทนต์ใน TikTok ส่วนใหญ่จะออกมาในแนวตลก เป็นธรรมชาติที่ไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ ไม่ต้องลงทุนอะไรมากก็สามารถสร้างความนิยมได้

เป็นเหตุให้ แฮชแท็ก #คนไทยเป็นคนตลก โด่งดังและได้รับความนิยม มียอดวิวสูงถึง 574 ล้านวิว

ผมเองยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอปนี้ เพราะทำอะไรกะเขาไม่เป็น…เท่าที่เล่นไลน์บ้าง เล่นเฟซบุ๊กบ้างอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะลูกๆ มาช่วยจัดการให้ทั้งสิ้น ซึ่งแค่นี้ผมก็พอใจแล้วครับ ไม่ดิ้นรนจะไปดาวน์โหลดอะไรอย่างอื่นอีก

แต่ก็พยายามเงี่ยหูฟังอยู่ตลอดเวลาว่า พวกแพลตฟอร์มที่ออกมาใหม่ๆ มีอะไรฮิตบ้าง ผู้คนนิยมอะไรบ้าง รวมทั้ง TikTok ที่ว่านี้

แม้ผมจะไม่แน่ใจ TikTok จะมีอิทธิพลหรือมีพลังต่อแนวความคิดของคนไทยมากน้อยแค่ไหน แต่เท่าที่ติดตามข่าวคราวยังไม่ได้สร้างความเสียหายให้แก่สังคมไทยเหมือนบางแพลตฟอร์ม

ในทางตรงข้ามกลับทำให้คนไทยมีความสุข มีความสนุกจากเรื่องเพลงบ้าง เรื่องขำๆ ต่างๆ บ้างมาโดยตลอด

ล่าสุดที่ออกมาแถลงว่า “คนไทยเป็นคนตลก” ผมก็ถือว่าเป็นการยกย่องให้เกียรติคนไทย ที่จะต้องแสดงความขอบคุณไว้ ณ ที่นี้

ผมเป็นแฟนดาวตลกมาตั้งแต่เด็กๆ ติดตามดาวตลกระดับโลกเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น ชาร์ลี แชปลิน, อ้วน ผอม จอมตลก (ลอเรล+ฮาร์ดี), ดีน มาร์ติน+เจอร์รี เลวิส ฯลฯ มาจนถึง มิสเตอร์บีน ในปัจจุบัน

ขณะเดียวกันผมก็ติดตามดาวตลกของไทยเรามาตั้งแต่รุ่น ล้อต๊อก, ดอกดิน, สมพงษ์ พงษ์มิตร, จำรูญ หนวดจิ๋ม, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ฯลฯ มาจนถึงรุ่น “เชิญยิ้ม” และรุ่นหลังๆ อย่าง หม่ำ จ๊กมก, เท่ง เถิดเทิง ฯลฯ

ติดตามมาด้วยความสุขโดยตลอดว่างั้นเถอะครับ

ผมเชื่อว่านอกจากผมแล้ว ท่านผู้อ่านทั่วประเทศไทยต่างก็ชื่นชอบชื่นชมนักแสดงตลกแทบทั้งสิ้น…ทำให้นักแสดงตลกแทบทุกคนมีแฟนเยอะ วิ่งรอกแสดงตามเวทีต่างๆ ได้เงินเยอะร่ำรวยไปตามๆ กัน

ถ้ารู้จักเก็บหอมรอมริบ ไม่เล่นการพนันหรือไม่สุรุ่ยสุร่ายเกินเหตุละก็ ดาวตลกส่วนใหญ่จะร่ำรวยมีเงินทอง มีบ้านหลังใหญ่ มีรถเก๋งยี่ห้อดังๆ ขับ ไม่แพ้พระเอกนางเอกเลยทีเดียว

นอกจากนี้ นักแสดงตลกยังถือว่าเป็นคนมีเสน่ห์ ไปอยู่ที่ไหนใครก็ชอบ แม้ลงจากเวทีมาแล้วก็ยังเป็นขวัญใจของเพื่อนๆ ร่วมงาน หรือในแวดวงสังคมที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

เราจะเห็นว่าดาวตลกมักมีภรรยาสวย บางรายได้นางเอกเป็นภรรยา ด้วยซํ้า…พระเอกยังสู้ไม่ได้เลย

จากเกียรติยศและชื่อเสียงของการเป็นดาวตลกเช่นนี้ ผมจึงรู้สึกดีใจและภูมิใจไม่น้อยที่ TikTok บอกว่า “คนไทยเป็นคนตลก”

แสดงว่าเราจะเป็นที่รักที่ชอบของชาวโลกทั้งหลาย และของมิตรประเทศทั้งหลาย…ค้าขายกับใครก็จะรวย…หายโควิดเปิดประเทศเมื่อไรคนจะมาเที่ยวบ้านเรามากยิ่งกว่าเก่า เพราะไม่ว่าใครที่ไหนในโลกนี้ต่างก็รักคนตลก ชอบคนตลกอย่างที่ผมยกตัวอย่าง

ทุกวันนี้ในแพลตฟอร์มอื่นๆ หรือโซเชียลอื่นๆ คนไทยดูเหมือนจะเป็นคนก้าวร้าว คนขี้โมโห คนดุดัน ฯลฯ ที่เรียกว่า “คนหัวร้อน” ไปเสียหมด

โพสต์แต่เรื่องเกลียดชัง โพสต์แต่คำหยาบคายจนคนไทยรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยกลายเป็นคนหัวร้อน หรือกลายเป็นคนชังชาติไปจำนวนมาก

ขอบคุณ TikTok อีกครั้งนะครับที่มาช่วยทำให้คนไทยยังเป็น คนตลกอยู่ และขอให้รักษาแพลตฟอร์มไว้ให้ดีๆ…ให้คนไทยใช้เป็นที่ “ปล่อยมุก” ตลกแบบน่ารักไปเรื่อยๆ ด้วยเถอะ

อย่าเผลอทำให้คนไทยกลายเป็นคน “ตลกร้าย” ไปเสียก็แล้วกัน แค่เป็นคน “หัวร้อน” อย่างทุกวันนี้ก็เหนื่อยจะแย่ละครับ.

“ซูม”

ข่าว, Tiktok, คนไทยเป็นคนตลก, ติ๊กตอก, โซเชี่ยลมีเดีย, ซูมซอกแซก