เมื่อสงกรานต์ “วิถีใหม่” คืนสู่สงกรานต์ “วิถีเดิม”

เคาะออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับมาตรการและกรอบการจัดงาน “สงกรานต์ 2564” ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้…

จากผลการประชุมของ ศบค.ชุดใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สรุปได้อย่างที่ ไทยรัฐ พาดหัวข่าวไว้เมื่อวานแหละครับว่า “สงกรานต์ปีนี้งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม จัดคอนเสิร์ต เลี่ยงโควิด-19 ทุกพื้นที่”

แต่อนุญาตให้จัดพิธีสรงน้ำพระรวมทั้งกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ได้ จัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีนิยมได้ รวมทั้งสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือกลับไปเยี่ยมบ้านได้

ทั้งนี้ในทุกกิจกรรมขอให้ยึดถือมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด และควรจัดในพื้นที่โล่งแจ้ง อากาศระบายได้ดี หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในพื้นที่คับแคบ หรือในพื้นที่ห้องปรับอากาศ รวมทั้งควรปฏิบัติตามกฎกติกาที่ศูนย์โควิด-19 ประจำจังหวัดจะกำหนดเพิ่มเติม

สำหรับมาตรการที่กำหนดตัวย่อไว้เป็นภาษาอังกฤษก็คงจะทราบแล้วว่าหมายถึง Distancing (รักษาระยะห่าง), Mask wearing (สวมหน้ากาก), Hand washing (ล้างมือบ่อยๆ), Testing (ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย) และ T อีกตัวก็คือแอป “ไทยชนะ” นั่นเอง

ดังนั้นด้วยมาตรการและกรอบกติกาดังที่ ศบค. แถลงออกมาครั้งนี้คงจะทำให้พี่น้องชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่รอคอยกันอยู่ว่าปีนี้จะได้เล่นสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ ชดเชยปีที่แล้วซึ่งไม่ได้เล่นอะไรเลย…คงจะผิดหวังอยู่พอสมควร

หลายๆ ท่านถึงกับบ่นว่าเสียดายวันหยุดจัง รัฐบาลอุตส่าห์หยุดพิเศษเพิ่มให้และตัวเองก็ยื่นใบลาเพิ่มอีก 1 วันไว้แล้ว ทำให้มีโอกาสหยุดยาวเหยียดถึง 9 วัน ตั้งแต่ 10-18 เมษายน แทบจะหมดความหมายไปเลย

ผมก็คงจะถือโอกาสนี้ปลอบใจท่านที่บ่นในทำนองนี้ว่า…ยังไม่หมดความหมายครับ…เพราะรัฐบาลยังอนุญาตให้เดินทางข้ามจังหวัดได้โดยสะดวกอยู่…ขอให้เดินทางท่องเที่ยวไปพักผ่อนหย่อนใจกันให้เต็มอิ่มตามที่ตั้งใจไว้เถิด

แม้จะเที่ยวอย่างเงียบๆ แต่การได้ดูได้เห็นได้พบกับธรรมชาติและบรรยากาศแปลกใหม่ที่เราไม่ค่อยได้พบ…ความสุข ความสบายใจ และความผ่อนคลายต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นมาเอง

อย่างที่คนโบราณท่านสอนไว้ การเปลี่ยนที่นอนเสียบ้างสักคืนสองคืนจะทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ทันตาเห็น…นี่จะได้เปลี่ยนที่นอนตั้ง 7-8 คืน ยังไงๆ ก็ดีกว่านอนอยู่กับบ้านเฉยๆ ละครับ

ฉะนั้น การเดินทางท่องเที่ยวหรือการกลับไปเยี่ยมบ้านไปอยู่กับพ่อแม่พี่น้องลูกๆ หลานๆ ในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมี “วันครอบครัว” สอดแทรกอยู่ด้วยจึงเป็นวาระสำคัญอย่างยิ่งที่ท่านทั้งหลายที่มีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดไม่ควรจะพลาดโอกาส

ถ้าจะว่าไปแล้วมาตรการที่ ศบค.กำหนดไว้ทั้งหมดนี้ก็สมเหตุสมผลครับ…เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเรายังน่าเป็นห่วงอยู่มาก

จนป่านนี้ยังไม่รู้เลยว่าการระบาดของ “คลัสเตอร์บางแค” จะหยุดลงเมื่อใด? และเมื่อหมดบางแคไปแล้วจะมีบางอื่นๆ ตามมาอีกหรือไม่?

การที่เรายังพอจะมีกิจกรรมสงกรานต์ได้บ้างในปีนี้ก็ถือว่าดีกว่าปีที่แล้ว ซึ่งจัดอะไรไม่ได้เลยค่อนข้างเยอะแล้วละครับ

ที่สำคัญหัวใจหลักของประเพณีสงกรานต์อันได้แก่ การทำบุญตักบาตร การดำเนินกิจการทางศาสนารวมไปถึงการสรงน้ำพระหรือการรดน้ำดำหัวขอพรผู้หลักผู้ใหญ่จะมีอยู่อย่างครบครัน

ถือเป็นการกลับคืนสู่ “สงกรานต์วิถีเก่า” หรือสงกรานต์ในแบบโบราณที่ผมเคยคุ้นชินสมัยเด็กๆ

ส่วนกิจกรรมสงกรานต์ประเภทเล่นสาดน้ำโครมๆ หรือถือปืนฉีดน้ำในรูปแบบต่างๆ ซัลโวน้ำใส่กันตั้งแต่เช้ายันค่ำไปจนถึงการจัดคอนเสิร์ตท่ามกลางสายน้ำพุดีดดิ้นกันสุดเหวี่ยง หรือการเล่นปาร์ตี้โฟม ฯลฯ ซึ่งเป็นของใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในช่วง 20 ปีหลังๆ นี้

แม้จะสนุกมากและมีผลด้านส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมาก แต่ก็เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิดอย่างมากเช่นกัน งดไว้ก่อนจึงดีที่สุดแล้ว

รอไว้ปีหน้าฟ้าใหม่ได้ฉีดวัคซีนกันครบทั่วโลกรวมทั้งไทยเราด้วยค่อยกลับมาเล่นสงกรานต์แบบ “เต็มสตีม” ต่อไปเหมือนเดิมนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, สงกรานต์, วิถีใหม่, รดน้ำดำหัว, วันครอบครัว, สาดน้ำ, ปืนฉีดน้ำ, ซูมซอกแซก