ดรูว์ บรีส์ แขวน “กันน็อก” ปิดฉากตำนาน “จอมขว้าง”

สัปดาห์นี้ “จ่าแฉ่ง” คงต้องขออนุญาต ท่านผู้อ่าน คืนพื้นที่คอลัมน์ให้กับเกมกีฬา “คนชนคน” หรือ “อเมริกันฟุตบอล” อีกครั้งหนึ่ง

แม้ฤดูกาลจะยังมาไม่ถึง แต่ข่าวคราวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกิน…

นั่นก็คือการประกาศแขวน “หมวกกันน็อก” ของ สุดยอดควอเตอร์แบ็ก 1 ในตำนาน ดรูว์ บรีส์ แห่งทีม นิวออร์ลีนส์ เซนต์ส นั่นเอง

ขอยุติการใช้ชีวิต “นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล อาชีพ” ณ บัดนาว นี้

ดรูว์ บรีส์ เล่นอเมริกันฟุตบอลอาชีพมาแล้ว 20 ปีเต็ม หลังจบมหาวิทยาลัยเพอร์ดู เมื่อปี 2000 แล้วก็ไปอยู่กับ ซานดิเอโก ชาร์จเจอร์ส ซึ่งดราฟต์ ตัวเขาในรอบ 2…เขาไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ในช่วงแรก ครั้นเริ่มฉายแววและดีขึ้นในปีที่ 4

ก็มาบาดเจ็บเอาเสียอีก

เป็นเหตุให้ ชาร์จเจอร์ส ตัดสินใจปล่อยตัวเขา ให้มาอยู่กับทีมนักบุญ นิวออร์ลีนส์ เซนต์ส ซึ่งกลาย เป็นทีมและเมืองที่ถูกโฉลกกับเขาอย่างยิ่งยวด

จากปี 2006-2020 หรือ 15 ปีเต็ม กับ เซนต์ส เขานำทีมเข้ารอบถึง 9 ครั้ง เป็นแชมป์กลุ่ม 7 ครั้ง เข้าชิงแชมป์สาย 3 ครั้ง เข้าชิงซุปเปอร์โบว์ล 1 ครั้ง และคว้ามาครองสำเร็จเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2010

นับเป็นซุปเปอร์โบว์ลครั้งแรกและครั้งเดียว ในประวัติศาสตร์ของทีมนักบุญ

นำมาซึ่งความภาคภูมิใจและความพึงใจของชาวนิวออร์ลีนส์อย่างล้นพ้น…ซึ่งต่างก็หวังว่า ดรูว์ บรีส์ จะนำทีมคว้าแชมป์เพิ่มได้อีกสักครั้งหนึ่ง

แต่ ดรูว์ บรีส์ ก็ทำได้เพียงนำ “นักบุญ” เข้ารอบได้อีก 5 ครั้ง ปี 2011, 2017, 2018, 2019 และ 2020 หรือปีล่าสุด ซึ่งท่านผู้อ่านคงจำได้ เขาและทีมนิวออร์ลีนส์ถูกน็อกโดย แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส และ ทอม เบรดี ไปด้วยสกอร์ 20-30 ตกรอบเพียงแค่หนแรกเท่านั้น

เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาตัดสินใจอำลา สนามอเมริกันฟุตบอลแต่เพียงเท่านี้

ตอนหนึ่งของคำอำลา ดรูว์ บรีส์ ย้ำว่าเขาได้ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้แก่ทีมนิวออร์ลีนส์ เซนต์ส และเมืองนิวออร์ลีนส์ที่เขารักอย่างยิ่ง รวมไปถึงแฟนๆ ทุกคนในเมืองนี้

เพราะเขาก็รู้ว่าทุกๆ คนในเมืองนี้รักเขาและให้เกียรติเขา

เขาและแฟนๆ ทั้งหลายได้หลอมละลายเป็น 1 เดียว ได้ร่วมสุขร่วมทุกข์ ร่วมดีใจร่วมเสียใจมาตลอด 15 ปีที่ผ่านมา

ดรูว์ บรีส์ อายุ 42 ปี 2 เดือนเศษ ณ ขณะนี้ เขาแต่งงานกับ บริททานี ดัดเชนโก ที่เขาคบหามาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย มีลูกชาย 3 คน และลูกสาว 1 คน น่ารักมากๆ ทั้ง 4 คน

อาชีพใหม่และชีวิตใหม่ของเขาก็ยังหนีไม่พ้น อเมริกันฟุตบอลครับ…เพราะได้ตกลงเซ็นสัญญากับ เครือข่ายโทรทัศน์ NBC ตรานกยูง 1 ในเครือข่ายดัง ของสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเข้าร่วมทีมในการวิเคราะห์เกมอเมริกันฟุตบอลในฤดูกาลถัดไป

ลาทีมิใช่ลาก่อน “ดรูว์ บรีส์” ขอให้โชคดี กับชีวิตใหม่…พวกเราจะติดตามการวิเคราะห์เกมทางโทรทัศน์ของคุณตลอดไป

ป.ล. นี่คือสถิติสำคัญของเขาหลังจากการประกาศแขวน “กันน็อก” เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว

ดรูว์ บรีส์ ขว้างทั้งสิ้น 10,551 ครั้ง รับได้ 7,142 ครั้ง หรือ 67.7 เปอร์เซ็นต์…ได้หลารวมทั้งสิ้น 80,358 หลา (เป็นอันดับ 1 ตลอดกาล ในขณะนี้ แต่อันดับ 2 รองจากเขา ได้แก่ ทอม เบรดี ซึ่งขว้างได้ 79,204 หลา และยังไม่เลิกเล่น โอกาสที่เขาจะโดนเบรดีทำลายสถิติจึงสูงมาก)

ขณะเดียวกัน เขาขว้างได้ทัชดาวน์ 571 ครั้ง เป็นที่ 2 ตลอดกาล และคนที่ได้ที่ 1 ก็คือ ทอม เบรดี ซึ่งได้แล้ว 581 ทัชดาวน์ และก็คงจะทิ้งห่าง ออกไปอีกอย่างแน่นอนในฤดูกาลถัดไป.

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว, อเมริกันฟุตบอล, ดรูว์ บรีส์, ทอม เบรดี, นิวออร์ลีนส์ เซนต์ส, รีไทร์, ซูมซอกแซก