คลาย “กฎเหล็ก” ถูกจังหวะ รับ “ตรุษจีน” นิวนอร์มอล

วันเสาร์ที่ 30 มกราคม เสาร์สุดท้ายของเดือนแรกแห่งปี 2564 มาถึงแล้ว ซึ่งมีความหมายว่า อีก 2 วันเท่านั้นเราจะย่างเข้าสู่เดือนที่สอง “กุมภาพันธ์”…เดือนที่มีวันตรุษจีน วันแห่งความรัก และวันมาฆบูชา รออยู่…รายการ “เสาร์สารพัน” ยุคนิว นอร์มอล กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านเช่นเคยครับ

มาพร้อมกับ “ข่าวดี” เนื่องด้วยสถานการณ์ “โควิด-19” เริ่มคลี่คลายลง แม้ยอดติดเชื้อจะยังมีอยู่และบางวันก็ยังสูงแบบน่าตกใจ แต่ก็อยู่เฉพาะในจังหวัดสมุทรสาคร และ ศบค. บอกว่าไม่เป็นไรสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงผ่อนคลาย “กฎเหล็ก” ให้หลวมขึ้นหลายๆ ข้อ รวมทั้งให้เปิดโรงเรียนได้วันที่ 1 ก.พ.นี้ เหลือเข้มข้นไว้ที่ สมุทรสาคร จังหวัดเดียว

ขยับตัวขานรับการผ่อนคลายอย่างรวดเร็วกว่าใครเพื่อน ต้องยกให้ กลุ่ม เซ็นทรัลพัฒนา ลงโฆษณา 4 สีเต็มหน้า 12 ไทยรัฐ ฉบับวานนี้ ประกาศจัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนของบรรดาห้างในเครือทั่วประเทศ ระหว่าง 29 ม.ค.-21 ก.พ. อย่างคึกคัก…เริ่มจากลดแหลก แจกแถม ตั้งแต่ 30 เปอร์เซ็นต์ จนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมตกแต่งบางส่วนของห้างให้เข้าบรรยากาศตรุษจีน มีทั้งมุมสักการะเทพเจ้าต่างๆ…

ยกตัวอย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ (กทม.) จะมีสถานที่สำหรับไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย พร้อมถ่ายรูปเสริมโชค ความรักที่ Love Moon Bridge และโน่นที่ภาคใต้ เซ็นทรัล เฟสติวัล หาดใหญ่ จัดที่สำหรับ ไหว้เทพเจ้ากวนอู สูง 2 เมตร และเจ้าแม่กวนอิม 36 ปาง เสริมสิริมงคล… ที่สำคัญจะมีการเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามแนวทางของ ศบค. อย่างเคร่งครัด ในทุกๆ ห้างเครือเซ็นทรัลทั่วไทย

สำหรับห้างอื่นๆ น่าจะรอดูท่าทีกันอยู่…เชื่อว่า หลังจาก ศบค. ชุดใหญ่ อนุมัติคลี่คลายกฎเหล็กในการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. (คอลัมน์นี้ส่งต้นฉบับก่อน) บรรดาห้างร้านอื่นๆ น่าจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีนอย่างคึกคักมากขึ้น และน่าจะจัดคู่กับวัน วาเลนไทน์ ไปด้วยเลย…เพราะตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ก่อนวันแห่งความรักแค่ 2 วันเท่านั้น

หวังว่าท่านผู้อ่านยังคงจำได้…คอลัมน์นี้เคยเขียนถึงโครงการ “ไฟจากฟ้า” ที่มีจุดมุ่งหมายในการรณรงค์ให้หันมาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้น…มี ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นตัวแทนโครงการออกมาสื่อสารเชิญชวนและทำความเข้าใจเรื่องพลังงานสะอาดแก่ประชาชน…ล่าสุด เบิร์ด ธงไชย ออกมาแถลงข่าวอีกครั้งกับโครงการย่อยของโครงการนี้ ในชื่อ “โรงพยาบาลไฟจากฟ้า” มุ่งหน้าติดตั้ง “หลังคาโซลาร์เซลล์” ขนาด 100 กิโลวัตต์ ให้แก่โรงพยาบาลนำร่องทั่วประเทศ 77 แห่ง ซึ่งจะช่วยให้แต่ละโรงพยาบาลมีไฟใช้เองและประหยัดค่าไฟได้ถึงปีละ 720,000 บาท…เบิร์ดบอกว่ามีผู้ใจบุญบริจาคก้อนใหญ่อยู่แล้ว แต่เพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศมีส่วนร่วม จึงขอเชิญชวนร่วมบริจาคตามอัธยาศัย… ผู้มีจิตศรัทธาดูรายละเอียดวิธีบริจาคและบัญชีธนาคารที่จะรับบริจาคได้ใน WWW.CLEANENERGYFORLIFE.NET ตั้งแต่บัดนี้

แม้จะมีข่าว ศบค.เริ่มคลายกฎเหล็กแล้วก็ตามที…แต่การอยู่บ้านให้มากกว่าการออกนอกบ้านก็ยังจำเป็นอยู่ในช่วงนี้ ดังนั้น เพื่อให้อยู่บ้านอย่างมีความสุข ขอแนะนำข่าวบันเทิงในบ้านสักข่าวนะครับ มาจาก www.viu.com เจ้าตำรับซีรีส์เกาหลีดาวน์โหลดฟรีทาง http://bit.ly/zFMhMSH ได้ทั้ง App Store และ Google Play ช่วงนี้มีเรื่องดีๆให้ติดตามหลายเรื่อง เช่น Mr.queen, The Penthouse, Color Rush ฯลฯ แถมด้วย “เสียงรักในสายฝน” ซีรีส์ผลงานคนไทยแสดงโดยดาราไทย อาทิ หลิน มชณต, ณ ณภัทร, กันต์ กันตถาวร, เชอรีน ณัฐจารี ดูแล้ววานเปรียบเทียบด้วยสู้เกาหลีได้หรือเปล่า?

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย…เสาร์นี้ เริ่มด้วยนวนิยายเยาวชนรางวัล “แว่นแก้ว” ครั้งที่ 15 จาก นานมีบุ๊คส์ รวดเดียว 4 เล่ม ได้แก่ “ทุ่งหญ้า ป่าข้าว…เจ้าเขากางและผม” (ชนะเลิศ) โดย เอกอรุณ, “ฉันอธิษฐานกับมนุษย์ต่างดาว” (รองอันดับ 1) โดย ลักษณ์ เกษมสุข, “ขอบคุณที่อยู่ด้วยกัน” (รองอันดับ 2) โดย กนก วิบูลพัฒน์ และ “เด็กชายผู้สั่งหยุดเวลา” (ชมเชย) โดย ธันวา วงษ์อุบล น่าสั่งซื้อเพื่อ อ่านฝีมือน้องใหม่และเก็บสะสมไว้ทั้ง 4 เล่ม…

ส่วน แปลนฟอร์คิดส์ งวดนี้ส่งนิยายภาพสำหรับเด็กเล็ก ชุด “ลูกลิง” รวม 4 เล่มเช่นกัน ได้แก่ “ลูกลิงเล่นด้วยนะ” “ลูกลิงเล่นอะไรดีนะ”, “ลูกลิงทำได้” และ “ลูกลิงเล่นซ่อนหา” เล่าเรื่องโดย ตุ๊บปอง วาดภาพสวยๆ 4 สีโดย na-ru.

“ซูม”

ตรุษจีน, วันแห่งความรัก, วันมาฆบูชา, ข่าว, โควิด 19, ไฟจากฟ้า, ธงไชย แมคอินไตย์, ซูมซอกแซก