“หมอดู” คู่กับ “หมอเดา” หมอนี้ “เดาถูก” เผง 1 เรื่อง

หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ ในช่วง 2-3 วันมานี้ รายงานตรงกันว่า ปีใหม่ปีนี้ค่อนข้างเงียบเชียบ การเฉลิมฉลองต่างๆแทบไม่มีเลย หรือถ้ามีก็จะเป็นไปอย่างแกนๆ เพราะการกลับมาระลอก 2 ของโควิด-19 ทำให้คนไทยใจฝ่อกันไปหมด

ยิ่งทาง ศบค.ออกมาแถลงตัวเลขในช่วงวันหยุดปีใหม่ว่า คนไทยเราติดเชื้อโควิด-19 ใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน วันละ 200 กว่าบ้าง 300 กว่าบ้าง ก็ยิ่งทำให้ขวัญของคนไทยกระเจิดกระเจิงมากขึ้นไปอีก

ข่าวที่ว่านี้ทำให้ผมนึกถึงคำทำนายแบบจีนๆ ในหนังสือ “คัมภีร์ปีฉลู…ปรับชะตา-เสริมดวง ปี 2564” ขึ้นมาทันทีทันควันจนต้องรีบไปหยิบมานั่งเปิดอ่านอีกครั้งในวันนี้

หนังสือเล่มนี้แปลและเรียบเรียงจากภาษาจีนโดย คุณ “ซินแส” จัดพิมพ์ติดต่อกันมาหลายปี โดยสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์บุ๊ก

สัญลักษณ์ของหนังสือ ก็คือ สีแดง บนแผ่นปกทั้งหน้าและหลัง พร้อมกับพิมพ์ตัวอักษรด้วย “สีทอง” กับ “สีขาว” โดยจะเปลี่ยน “หัวยักษ์” หรือชื่อหนังสือไปตามปี “นักษัตร” ที่จัดพิมพ์อย่างเล่มปีนี้ ใช้คำว่า “คัมภีร์ปีฉลู” เพราะตรงกับ “ปีฉลู” หรือ “ปีวัว” นั่นเอง

ที่ผมหยิบมาอ่านอีกครั้งเพราะจำได้เลาๆ ว่า “อาจารย์กิ่งกมล” จากเพจสยามมงคล ที่เป็นดารารับเชิญมาร่วมทำนายกับคุณ “ซินแส” ท่านเริ่มคำพยากรณ์สำหรับเดือนมกราคม เอาไว้เหมือนมองเห็นล่วงหน้าว่า…

“ต้อนรับปีใหม่ปีนี้จะไม่ค่อยแจ่มใส ด้วยพระศุกร์ (6) อยู่ในมุมอับ…จะเต็มไปด้วยเมฆหมอก มีกลิ่นอายของโรคภัยไข้เจ็บ ซึมทึม และผันผวน มากกว่าจะเป็นบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง”

ช่วงที่สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์ส่งหนังสือเล่มนี้มาให้ผมช่วยเขียนแนะนำในคอลัมน์ “เสาร์สารพัน” ประจำวันเสาร์คือต้นเดือนธันวาคม 2563 ผมอ่านแล้วยังนึกอยู่ในใจว่า ช่างกล้านักนะคุณหมอที่ทำนายแบบนี้

เพราะในช่วงต้นเดือนธันวาคมดังกล่าว บรรยากาศทั่วไทยเต็มไปด้วยความคึกคัก…นโยบายเที่ยวด้วยกันของรัฐบาลมาแรงมาก ตามด้วยนโยบาย “คนละครึ่ง” ซึ่งก็แรงมาก กระตุ้นเศรษฐกิจได้เยอะ ทำให้คนไทยต่างพูดถึงบรรยากาศปีใหม่และรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ

ห้างต่างๆ เริ่มแถลงถึงงาน “เคาต์ดาวน์” และตกแต่งประดับไฟต้อนรับเทศกาลทั้งคริสต์มาสและปีใหม่อย่างตระการตา

มา “โป๊ะแตก” เอาเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 548 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวที่จังหวัดสมุทรสาคร

จากนั้นก็ไปพบที่โน่นที่นี่ไล่ตั้งแต่ระยอง ชลบุรี ฯลฯ จนล่าสุด น่าจะเกิน 50 จังหวัดไปแล้ว…และหนักหนาสาหัสถึงขั้นต้องประกาศเป็นพื้นที่ “สีแดง” เพื่อใช้มาตรการคุมเข้มถึง 28 จังหวัด รวมทั้ง กทม.

อย่างนี้แล้วจะให้ประชาชนชาวไทยฉลองปีใหม่กันอย่างสนุกสนานครึกครื้นได้อย่างไร…และกลายเป็นว่าที่ “อาจารย์กิ่งกมล” ทำนายไว้ ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แบบสวนกระแสนั้น “ถูกเป๊ะ”

อย่างไรก็ตาม…อาจารย์ท่านทำนายต่อในช่วงที่ 2 ของเดือนมกราคม ด้วยข้อความดังต่อไปนี้ครับ

“ล่วงเข้าสัปดาห์ที่สองจึงมีแนวโน้มที่ดีขึ้นมีกิจกรรมดีๆ หลากหลาย อย่างกว้างขวาง ธุรกิจการค้าคึกคักเงินสะพัดเข้าขั้นเป็นโอกาสแห่งโชคสำคัญ”

อ่านแล้วก็ใจชื้นขึ้นแยะ…ภาวนาขอให้คำทำนายนี้ถูกอีก เพราะทำนายเรื่องร้ายๆ ถูกต้องมาแล้ว ก็อยากให้คำทำนายเรื่องดีๆ ถูกต้องด้วย

นานๆ คนไม่เชื่อหมอดูอย่างผมจะเขียนเรื่องหมอดูสักที…และเหตุที่เขียนวันนี้ก็เพราะชื่นชมในตัว คุณ “ซินแส” ผู้เขียนหนังสือหมอดูเล่มนี้ซึ่งเป็นนักแปลกำลังภายในรุ่นน้อง และหากผมเอ่ยนามปากกาอีกนามหนึ่งของน้องออกมาก็จะร้อง อ๋อ กันไปทั้งบ้านทั้งเมือง

ผมหาโอกาสเขียนถึงหนังสือของน้องมาหลายวัน พอดีนึกได้ว่า คำทำนายวันปีใหม่แม่นมากก็เลยเอามาเขียนให้ซะเต็มที่

ขึ้นชื่อว่า “หมอดู” ย่อมคู่กับ “หมอเดา” เป็นธรรมดาอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับ “ดวง” ของหมอดูด้วย คือเวลา “ดวงดี” จะทายถูกเป๊ะๆ ไปหมด แต่เวลา “ดวงตก” ทายอะไรก็ผิดไปหมดเช่นกัน

ไม่ทราบว่ามาถึงตอนนี้ ดวงของหมอดูรายนี้เปลี่ยนไปแล้วหรือยัง…ผมภาวนาว่าอย่าเพิ่งเปลี่ยนนะครับ เพราะยังอยากให้ทายถูกว่า สัปดาห์ที่ 2 ของปีใหม่ปีนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างในไทยแลนด์ของเราจะดีขึ้น…เพี้ยง! ขอให้ดีขึ้นจริงๆ เถอะนะครับ คุณหมอ(ดู)!

“ซูม”

หมอดู, หมอ, ปีใหม่, โควิด19, ไทย, ปีฉลู, ซูมซอกแซก, ซินแส