ส.ส.กรณิศ ชี้ “บิ๊กตู่” ลาออกไม่ใช่ทางแก้ปัญหา เสนอผู้ชุมนุมรอ “แก้รัฐธรรมนูญ” ก่อนรัฐเปิดเวทีรับฟัง ให้ทุกฝ่ายร่วมหาทางออกประเทศ  

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 ส.ส. กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย และวัฒนา กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายในการประชุมประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 เกี่ยวกับปัญหาการเมืองและการชุมนุม โดยแสดงความคิดเห็นถึงข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ ของผู้ชุมนุม 

โดยข้อเรียกร้องที่ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก ผู้เรียกร้องต้องบอกเหตุผลได้ว่านายกรัฐมนตรีทำผิดอะไร ทุจริตคอรัปชั่นตรงไหน หรือบริหารบ้านเมืองล้มเหลวอย่างไร ขณะที่ข้อเรียกร้องเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ขณะนี้ทางสภากำลังเดินหน้าอยู่ตามขั้นตอน ซึ่งต้องใช้เวลา กรณีที่บางคนเสนอให้ยุบสภา หากยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ โดยที่ยังคงใช้รัฐธรรมนูญฉบับเดิมที่ทุกคนเรียกร้องให้แก้ไขนั้น ก็จะไม่ตอบโจทย์เช่นเดิม

ส่วนประเด็นการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ น.ส.กรณิศ กล่าวว่า สิ่งที่ตนได้เห็นมาตลอดในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทยกว่า 4,000 โครงการที่ทำเพื่อคนไทย และตลอดระยะเวลาที่พระองค์ท่านเป็นกษัตริย์จนได้รับการกล่าวขานจากทั่วโลกว่าคือ King of King ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ถามว่าปัญหาเกิดจากนักการเมืองที่เข้ามาบริหารประเทศใช่หรือไม่

ทั้งนี้ เสนอให้รัฐบาลเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ผู้ใหญ่ต้องฟังเด็กและเด็กต้องฟังและเคารพผู้ใหญ่ ว่ากันด้วยหลักการและเหตุผล อะไรที่ทำได้และอะไรที่ทำไม่ได้ เพื่อนำปัญหามาสู่การแก้ไข เพื่อเป็นทางออกของประเทศร่วมกัน