ชิงแชมป์ NBA เริ่มแล้ว เลเกอร์ส “ชนะ”…เกมแรก

ในที่สุด หวยล็อกคู่ชิงแชมป์ศึกยัดห่วง NBA ฤดูกาล 2020 ก็ออกมาเรียบร้อย โดยเป็นไปตามความคาดหมายหนึ่ง และไม่เป็นอย่างที่คาดไว้หนึ่ง

ที่คาดไว้ตั้งแต่ต้นฤดูกาลก็คือ แอลเอ เลเกอร์ส ซึ่งสามารถเอาชนะ เดนเวอร์ นักเกตส์ คู่ชิงแชมป์สายตะวันตก มาได้ 4-1 เกม

ส่วนที่แฟนๆ มิได้คาดไว้ก็คือ ไมอามี ฮีต นั่นเอง เพราะเมื่อต้นฤดูกาล เชื่อกันว่า มิลวอกี บักส์ น่าจะได้แชมป์สายตะวันออกมากกว่า

ที่ไหนได้ พอมาเจอ ไมอามี ฮีต ในรอบเซมิสาย บักส์ กลับโดนฮีตเฉือนไปซะ 1-4 เกม แบบล็อกถล่มทลาย

ส่วนฮีตเมื่อปราบ บักส์ ได้เรียบร้อยก็ยังมาปราบ บอสตัน เซลติกส์ ได้อีก 4-2 เกมในนัดชิงแชมป์ ทำให้ลอยลำเข้าชิงแชมป์ยัดห่วง NBA ปีนี้ได้อย่างไม่มีใครคาดหวังไว้

แต่ถ้าจะว่าไป ไมอามี ฮีต ก็มีประวัติไม่เบาเหมือนกันนะครับ เคยเป็นแชมป์ NBA มาแล้ว 3 สมัย ในปี 2006, 2012 และ 2013 โดยเฉพาะปี 2012 กับ 2013 นั้นไซร้ กำลังหลักที่ทำให้ฮีตได้แชมป์ก็คือ เลบรอน เจมส์ นี่เอง

เจมส์ย้ายจาก คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ทีมบ้านเกิด ไปอยู่กับไมอามี ในปี 2010 แล้วก็ได้แชมป์ถึง 2 หน ก่อนจะขอย้ายกลับทีมเดิม

สำหรับพระเอกของ ไมอามี ฮีต ปีนี้ก็คือ จิมมี บัตเลอร์ สมอลฟอร์วอร์ด ค่าตัวปีละ 32 ล้าน 7 แสนเหรียญ กับสมัครพรรคพวกที่เล่นเป็นทีมเวิร์กได้ดีมากอย่าง เจย์ คราวเดอร์, ดันแคน โรบินสัน, โกรัน ดรากิช และ แบม อาเดบาโย จำชื่อกันไว้ให้ดีๆ นะครับ

ส่วน แอลเอ เลเกอร์ส มีประวัติเป็นแชมป์มาแล้วถึง 16 สมัยก็จริง แต่สมัยล่าสุดนั้นคือปี 2010 ครบ 10 ปีพอดีปีนี้

ขุนพลเอกฤดูกาลนี้ก็คือ เลบรอน เจมส์ นั่นแหละ ย้ายมาอยู่เลเกอร์สเมื่อปี 2018

สำหรับคู่หูคนสำคัญได้แก่ แอนโทนี่ เดวิส, แดนนี่ กรีน, เคนทาเวียส คอลด์เวลส์โป๊ป และ ดไวท์ โฮเวิร์ต ฯลฯ ล้วนมือพระกาฬทั้งสิ้น

ทำให้เซียนทั้งหลายวางตัวให้ เลเกอร์ส เป็นต่อหลายขุม และน่าจะชนะได้ 4-2 เกม

ประเดิมนัดแรกไปเมื่อวันศุกร์ ก็ปรากฏว่า เลเกอร์ส เป็นฝ่ายไล่ทุบขยี้ไมอามีไปถึง 116-98 แบบถ้าเป็นการชกมวยก็คือไล่ถลุงข้างเดียว

สาเหตุที่ทำให้ ฮีต เล่นเละวันนี้ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ มาจากการที่ขุนพลเอกอย่าง โกรัน ดรากิช เจ็บเท้าสาหัส และ แบม อาเดบาโย ก็เจ็บไหล่แบบสาหัส แม้แต่ จิมมี บัตเลอร์ เองก็เดินโขยกเขยกในตอนท้ายๆ เกม

ดูจะเป็นลางสังหรณ์ว่าจะต้าน แอลเอ เล-เกอร์ส และ เลบรอน เจมส์ ไม่อยู่เสียแล้วกระมัง?

แต่การยุทธ์ยังไม่จบ เขาห้ามนับศพทหารนะครับ มาดูเกม 2 กันต่อไป แข่งเช้าวันเสาร์ที่ 3 ต.ค.นี้แล้ว เวลา 8 โมง อย่าลืมลุ้นกันด้วย

จากนั้นจะเป็นเกม 3 วันจันทร์ที่ 5 ต.ค. ตามด้วยเกมส์ 4 วันพุธที่ 7 ต.ค. …แต่ถ้ายังไม่จบก็จะต่อเกม 5 วันอาทิตย์ที่ 11 ต.ค. เกม 6 อังคาร 13 ต.ค. และเกม 7 สุดท้าย พฤหัสฯที่ 15 ต.ค.

จะจำเป็นถึงขนาดนั้นหรือไม่ อย่าลืมติดตามดูชมกันด้วยนะครับ

สัปดาห์นี้เราให้เนื้อที่ NBA เยอะหน่อยก็เลยเหลือเนื้อที่สําหรับ “คนชนคน” นิดเดียว

เอาเป็นสรุปว่า NFL เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้วนะครับ เหลือทีมหัวแข็งยังไม่แพ้ใครใน 3 สัปดาห์แรก 7 ทีม ได้แก่แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ (3–0), พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส (3–0), บัฟฟาโล บิลล์ส (3–0), เทน-เนสซี ไททันส์ (3–0), กรีนเบย์ แพ็กเกอร์ส (3–0), ชิคาโก แบร์ส (3–0), และซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ (3–0)

คู่เอกสัปดาห์นี้ พิตต์สเบิร์ก “คนเหล็ก” (3-0) เจอ เทนเนสซี (3-0) เที่ยงคืนวันอาทิตย์ 4 ต.ค. และ แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ (3-0) แชมป์เก่าเปิดบ้านรับ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ (2-1) ที่ไม่มี ทอม เบรดี้ เป็นควอเตอร์แบ็ก ช่วงตี 3 เศษๆ ถ่ายทอดทาง ทรูวิชั่นส์ ทั้ง 2 คู่ครับ

จริงๆแล้ว เขายังมีถ่ายทอดสดคู่อื่นๆ อีกหลายคู่ แต่แค่ 2 คู่นี้ก็สะใจแฟนๆ แล้วครับ.

“จ่าแฉ่ง”

บาสเกตบอล, NBA, ชิงแชมป์, NFL, อเมริกันฟุตบอล, ซูมซอกแซก, จ่าแฉ่ง