“ActArt” เล่าประสบการณ์เริ่มจากศูนย์ จนยอดวิวกว่า 200 กว่าล้านวิว พร้อมส่งเพลง “ทำไมทำไม” เอาใจคนอกหัก

หลังจากที่ปล่อยเพลง “นอกจากชื่อฉัน” ศิลปิน 100 ล้านวิว “ActArt” หนึ่ง-อาทิตย์ พลอาสา (นักร้องนำ), เบนซ์-อนรรค์ชัย วงศ์ธนโรจน์ (มือกีตาร์) และ วัน-เทวัญ สาครขำ (มือกลอง) 

บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ถึงแง่มุม เส้นทางการเป็นศิลปินตั้งแต่จุดเริ่มต้นถึงจุดที่เขามาวงการเพลง ที่แฟนๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน โดย หนึ่ง-อาทิตย์ พลอาสา เผยว่ากว่าจะมาร่วมตัวกัน ทุกคนล้วนผ่านเส้นทางการการเล่นดนตรีกลางคืนทั้งหมด เส้นทางไม่ได้สวยงามกว่าจะมาถึงวันนี้ เสียน้ำตา เหนื่อย เศร้า ท้อ ผ่านมาแล้วแทบทุกอย่าง หลายๆ อาจไม่ทราบว่า “นอกจากชื่อฉัน” เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2560 แต่ช่วงกลางปี 2561 มาเพลงนี้ก็มียอดวิวสูงขึ้นเรื่อย..เรื่อย เราใช้เวลาค่อนข้างพอสมควร

ActArt, เพลง นอกจากชื่อฉัน, เพลง “ทำไมทำไม”, ซูมซอกแซก

ระหว่างเส้นทางดนตรีเคยท้อหรือเปล่า
เคยท้อครับ แต่ไม่เคยถอย สักวันจะต้องเป็นของพวกเรา ตอนแรกๆ เดินสายโปรโมทเชื่อหรือเปล่าคับ ความที่เราเป็นศิลปินใหม่ ไม่เคยมีใครรู้จัก บางสื่อก็เปิดรับพวกเราทั้งที่ไม่เคยรู้จักแม้กระทั้งเพลงเรา บางสื่อก็ให้พวกเรานั่งรอ รอจน บอกกับตัวเองไม่เป็นไร เดี๋ยวมาใหม่อดทนคับ สักวันต้องเป็นวันของพวกเรา“ActArt” อดทน แล้ววันที่เพลงเริ่มมีคนรู้จัก วิวยูทูปค่อยๆขยับ มันเริ่มยิ้มที่ละน้อย

กดดันไหม  เพราะเพลงก่อนหน้านี้ดังมาก ยอดวิวสองร้อยกว่าล้านวิวเลย
ถามว่ากดดันไหม แน่นอนเรามีความรู้สึกกดดัน เพราะเพลงก่อนหน้าคนรู้จักมาก แฟนๆ ก็จะจับจ้องว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร ซึ่งหลังๆ เราก็เลิกกดดัน พยายามทำเพลงออกมาให้ดีที่สุด เป็นเพลงที่เราชอบและพอใจกับมัน ผมก็คิดว่าแฟนๆ ก็น่าจะชอบเช่นกันครับ

คอนเซ็ปท์เพลง “ทำไมทำไม” เกิดขึ้นได้อย่างไร
เกิดจาก หนึ่ง-อาทิตย์ พลอาสา (นักร้องนำ) ซึ่งเป็นคนแต่งเนื้อร้องเพลงนี้ รู้สึกถึงอารมณ์ช่วงหนึ่งของคนที่อกหัก เศร้าในเรื่องความรัก แล้วบอกตัวเองว่าพอแล้ว ตัดใจได้แล้ว แต่พอเจอคนที่ทำให้เราช้ำกลับมาหา เพียงแค่ยิ้มให้ก็กลับมาจุดเดิม move on ไม่ได้เหมือนเดิม ปากก็บอกว่าไม่ ใจบอกว่าพอ แต่สุดท้าย ทำไม!! ถึงกลับไปที่เดิม ไม่ไปไหนสักที  ครับ

พูดถึงการทำงานเพลงนี้ให้ฟังหน่อย
เพลงนี้หนึ่งเขียนเนื้อร้องไว้ตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาดของโรค Covid-19 ก็เลยพักการทำเพลงไว้ก่อน  จนกระทั่งวงเราได้มาอยู่บ้านหลังใหม่ค่าย Khaosan Entertainment ก็เลยเดินหน้าลุยทำเพลงนี้ต่อ  ทางวงอยากร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ ฮาย ธันวา วง Paper Planes เพราะชื่นชอบในฝีมือการทำเพลงของเค้ากับศิลปินมากมาย ก็เลยลองติดต่อไป ตอนแรกก็คือกลัวว่าเค้าจะปฏิเสธ เพราะงานค่อนข้างเยอะ แล้วสไตล์เพลงเราก็ค่อนข้างอยากทำให้เป็นเพลงแมส พอคุยกันถึงคอนเซ็ปท์แนวเพลง ฮายตอบตกลงว่ามาโปรดิวซ์เพลงนี้ให้  ดีใจมากๆ ทำงานด้วยกันจริงๆ ยอมรับเลยว่าเค้าเป็นคนที่ทำงานเก่งมากครับ จากนั้นมาก็ใช้เวลาประมาณเดือนกว่าๆ ปรับแก้กันไปมา จนกระทั่งเพลงเสร็จสมบูรณ์ครับ

สไตล์เพลง “ทำไมทำไม” เป็นแบบไหน  เปลี่ยนแปลงไปจากเพลงก่อนๆ หรือเปล่า
สไตล์เพลงของเราก็ยังคงมีความเป็น ActArt อยู่เหมือนเดิม เป็นแนว Pop Rock แต่คราวนี้เราจะเพิ่มเติมในเรื่องซาวน์ดนตรีที่ใส่ลูกเล่นความทันสมัยเข้าไปในเพลง จะได้ฟังเพลงในแบบ ActArt ที่โตขึ้น  ซึ่งตรงนี้โปรดิวเซอร์ก็ช่วยในการเลือกซาวน์ใหม่ๆ ดนตรีเราก็อัดสดทุกชิ้นครับ

ความรู้สึกในการมาร่วมงานกับค่าย Khaosan Entertainment
ดีใจมากครับที่มีโอกาสได้มาร่วมงานกับค่าย Khaosan Entertainment ซึ่งผู้ใหญ่ในค่ายให้เกียรติเรา และไว้วางใจในผลงานของเราว่าจะทำออกมาได้ดี แรกๆ ก็รู้สึกกดดันเล็กน้อย แต่เราทุกคนก็ตั้งใจทำงานเต็มที่และทำออกมาให้ดีที่สุดครับ

สุดท้ายให้ ActArt  ฝากเพลง “ทำไมทำไม” ผลงานเพลงใหม่ล่าสุดกับค่าย Khaosan Entertainment
แฟนๆ ที่รอคอยผลงานเพลงใหม่ของพวกเราวง ActArt ตอนนี้เรามีเพลงใหม่มาให้แฟนๆ ฟังกันแล้วกับเพลงที่ชื่อว่า “ทำไมทำไม” อยากให้แฟนๆ ลองเปิดใจฟังกันดู เพลงนี้จะได้ฟังซาวน์ดนตรีใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามาในงานเพลงที่เป็นสไตล์ของพวกเรา บวกกับเพลงอกหักในแบบที่มีจังหวะขึ้น ในส่วนของมิวสิควิดีโอรับรองว่ามีให้ชมกันแน่นอนครับ อยากให้แฟนๆ ติดตามพวกเรากันด้วยนะครับ  ช่องทางการติดตามก็เข้าไปได้ที่ Facebook / Youtube : Khaosan Entertainment ครับ