คำมั่นสัญญาจาก “บิ๊กตู่” ที่ รมต.ชุดใหม่ควรทราบ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากมีการประชุมคณะรัฐมนตรีชุดประยุทธ์ 2/2 โดยมีรัฐมนตรีใหม่เอี่ยมถอดด้ามทั้ง 6 ท่านเข้าร่วมประชุมด้วยไปเรียบร้อยแล้วนั้น “ลุงตู่” ก็มาออกรายการโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจในช่วงค่ำๆ เปิดอกเปิดใจกับพี่น้องประชาชนชาวไทยในหลายเรื่องหลายประเด็น

ผมชอบนโยบายเศรษฐกิจ 5 ข้อที่ท่านแถลงไว้ ขอถือโอกาสนี้ถอดเทปคำปราศรัยแบบคำต่อคำเฉพาะประเด็นนี้มาลงอีกครั้งหนึ่ง

เพื่อบันทึกไว้อย่างเป็นหลักเป็นฐาน เพราะทั้ง 5 ข้อนี้เปรียบเสมือนสัญญาประชาคมที่ท่านและคณะรัฐมนตรีของท่านตั้งใจจะทำ เผื่อใครมาอ่านเจอในวันหลังจะได้ทวงถามท่านว่า “พูดไว้แล้วทำไมไม่ทำ?”

หรือในกรณีที่ท่านทำตามที่พูดไว้และเกิดผลดีต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย เราจะได้หยิบมาแสดงความชื่นชม หรือขอบคุณท่านได้โดยไม่มีข้อตกหล่น

บิ๊กตู่บอกว่า แนวทางที่ท่านมอบให้รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจที่เข้ามาร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ต้องทำเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนมีอยู่ 5 ข้อ และไม่มีอะไรซับซ้อน

ข้อแรกต้องเยียวยาความเจ็บปวดที่ประชาชนกำลังเผชิญอยู่ต่อไปอีก โดยเฉพาะกลุ่ม SME และประชาชนในภาคส่วนต่างๆ ที่ต้องตกงานในช่วงที่ผ่านมา

ข้อสอง ต้องแก้ปัญหาต่างๆ ในแนวทางที่จะช่วยประเทศอย่างยั่งยืน โดยตระหนักอยู่ตลอดเวลาว่า ปัญหาเศรษฐกิจโลกจะยังอยู่ต่อไปอีกนาน และเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เงินเยียวยากันไปตลอด

ดังนั้น ต้องเริ่มทำโครงการที่จริงจังและทำให้ได้ที่จะช่วยแก้ปัญหาปัจจุบัน จากนั้นต้องเตรียมการที่จะสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืนเมื่อโลกกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ต้องทำโครงการที่ถูกต้อง ตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ และต้องใช้เงินที่มีอยู่อย่างเหมาะสม และให้ความช่วยเหลือไปถึงคนที่ต้องการจริงๆ โดยใช้กลไกโครงสร้างคณะกรรมการและศูนย์บริหารสถานการณ์ที่มีการทำงานแบบบูรณาการ (ที่ผมเขียนไว้เมื่อวานนี้)

ข้อสาม ต้องสร้างแรงจูงใจให้ธุรกิจยังคงการจ้างงานลูกจ้างของเขาต่อไป และให้ธุรกิจใช้เวลาช่วงนี้พลิกองค์กรของตัวเองให้กลายเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพและสามารถแข่งขันได้ดีขึ้น

ข้อที่สี่ ต้องมีแผนเรื่องจ้างงานคนรุ่นใหม่ นักศึกษาจบใหม่จำนวนมากที่กำลังเข้าสู่ตลาดแรงงาน และจำเป็นต้องมีงานทำ

ส่วนข้อที่ห้า…ท่านยํ้าว่า…ในการทำงานทั้งสี่ข้อที่กล่าวมานี้ (รัฐมนตรีทุกคน) จะต้องทำด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส และรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพราะทุกคนในสังคมมีบทบาทที่จะช่วยกันนำพาประเทศก้าวผ่านความท้าทายครั้งนี้ไปให้ได้

“เราต้องทำงานร่วมกัน ช่วยกันดันเศรษฐกิจให้พลิกฟื้นกลับมาให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นค่อยมาจัดการแก้ไขปัญหาในประเด็นอื่นๆ ด้วยกันต่อไป”

ถูกต้องแล้วครับ ที่จะต้องเริ่มด้วยการแก้วิกฤติด้านเศรษฐกิจขึ้นก่อน และก็ถูกต้องแล้วครับ ที่ท่านยํ้าว่าจะต้องแก้ปัญหาต่างๆ อย่างยั่งยืน โดยทุกโครงการที่ดำเนินการจะต้องเป็นไปเพื่อความเจริญเติบโต และยังคงประโยชน์อย่างถาวรจนถึงยุคที่โลกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ท่านไม่ได้พูดไว้หรอก แต่ผมขออนุญาตเสริมก็แล้วกันว่า จะต้องงดหรือลดโครงการประเภทลดแลกแจกแถมแบบประชานิยมสุดๆ ที่ รัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดเก่าทำไว้เยอะพอสมควรลงไปให้หมด

นอกจากเงินเยียวยาที่จำเป็นจริงๆ แล้ว ขอทีเถอะ โครงการประเภท แจกแล้วแจกเล่าอย่างที่เคยทำ

เมื่อวานนี้เช่นเดียวกัน ท่านผู้อำนวยการสำนักงบเศรษฐกิจการคลัง ท่านแถลงข่าวไว้ว่า คลังเตรียมเม็ดเงินถึง 7.58 แสนล้านบาท สำหรับมาตรการดูแลเศรษฐกิจต่างๆ ที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่จะนำมาใช้ได้

ที่หนังสือพิมพ์บางฉบับใช้คำพาดหัวว่า “เตรียมกระสุนให้ทีม ศก.ใหม่” นั่นแหละครับ

ใช้กันให้ดีๆ ให้ตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ และต้องใช้อย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นหลักดังที่ท่านนายกฯให้คำมั่นสัญญากับประชาชนผ่านทีวีพูลอย่างเคร่งครัดนะครับ…

“ซูม”

การประชุมคณะรัฐมนตรี, นโยบายเศรษฐกิจ, ปัญหาเศรษฐกิจ, ซูมซอกแซก