มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เชิญชมบันทึกการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงเต็ม ออนแอร์ 12 ส.ค.นี้ ทางช่องไทยพีบีเอส

กลับมาสร้างความประทับใจให้คนไทยทั่วประเทศ ได้ร่วมชื่นชมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรื้อฟื้นการแสดงโขนให้กลับคืนมาเป็นที่สนใจของประชาชนชาวไทยมากว่าทศวรรษ 

โขน, โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, สืบมรรคา, ซูมซอกแซก

เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิญชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมชื่นชมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ที่กลับมาสร้างความประทับใจผ่านหน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง พร้อมร่วมติดตามการผจญภัยอันน่าตื่นตาตื่นใจของหนุมาน ทหารเอกของพระรามในการสืบหาหนทางนำพากองทัพของพระราม ฝ่าฟันอุปสรรคไปยังที่หมาย ในบันทึกการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน
สืบมรรคา (สืบ-มัน-คา)
ผ่านหน้าจอทางสถานีโทรทัศน์ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงเต็ม ในวันพุธที่ 12 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 – 16.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 

โขน, โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, สืบมรรคา, ซูมซอกแซก

ทั้งนี้ การแสดงโขน ตอน สืบมรรคา จัดขึ้นในปี พ.ศ.2563 โดยยึดแนวบทละครเรื่องรามเกียรติ์ พระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเป็นหลัก โดยเป็นตอนที่มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส เต็มไปด้วยสีสัน และจะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่าง ๆ จนถึงเมืองลงกา รวมทั้งมีฉากไฮไลต์ เช่น ฉากแม่น้ำใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากเด่น เมื่อหนุมานและเหล่าวานรเดินทางไปพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงเนรมิตกายให้ใหญ่โตเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำ และมีฉากรบเด่น เช่น ฉากหนุมานสู้รบกับนางอังกาศตไล ฉากกลางทะเล ที่หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเลพบนางผีเสื้อสมุทร รักษาด่านเมืองลงกา เห็นหนุมานเหาะมาจึงเข้าขวางหน้าไว้และจะจับหนุมานกิน หนุมานจึงเนรมิตกายให้ตัวหดเล็กจิ๋วแล้วเหาะเข้าปากผ่าท้องนางผีเสื้อสมุทร และฉากรักเด่น เช่น ฉากตำหนักในกรุงลงกา ซึ่งเล่าถึงทศกัณฐ์ตั้งแต่ได้นางสีดามาและนำไปไว้ในสวนขวัญ ทศกัณฐ์เฝ้าคิดถึงแต่นางสีดาทุกคืนวัน ทศกัณฐ์จึงสั่งให้จัดขบวน และแต่งกายงดงามเพื่อไปเกี้ยวนางสีดาที่สวนขวัญ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการรับชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในตอนอื่น ๆ อาทิ พรหมาศ นางลอย ศึกมัยราพณ์ จองถนน โมกขศักดิ์ นาคบาศ และพิเภกสวามิภักดิ์ สามารถซื้อดีวีดีบันทึกการแสดงได้ที่ อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ สวนจิตรลดา อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ สาขาลานจอดรถโรงพยาบาลรามาธิบดี พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ทางเฟซบุ๊ก: Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ