ศึก “คนชนคน” ปีนี้ เอาไง? ชนหรือไม่ชน?

ก่อนจะเขียนถึงเรื่องราวที่พาดหัวไว้ “จ่าแฉ่ง” ขอเตือนความทรงจำของแฟนกอล์ฟว่าสัปดาห์นี้เรามีกอล์ฟรายการใหญ่ หรือ “เมเจอร์” ให้ดู 1 รายการนะครับ

ได้แก่ รายการ 2020 PGA Championship 1 ใน 4 ของ “เมเจอร์” ซึ่งปกติจะแข่งทีหลังเพื่อน แต่ปีนี้เอามาแข่งเป็นรายการแรกเลย พร้อมกับเลื่อนเมเจอร์อื่นๆออกไป สืบเนื่องมาจากโควิด-19 อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

พีจีเอ แชมเปียนชิป 2020 มีสุดยอดฝีมือกอล์ฟระดับโลกเข้าแข่ง 156 คน แชมป์จะได้รางวัลสูงถึง 1.98 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปีนี้เป็นปีที่ 102 แล้ว จัดแข่งที่สนามฮาร์ดดิ้ง พาร์ก ซานฟรานซิสโก

“เสือเฒ่า” ไทเกอร์ วูดส์ ก็ไปแข่งด้วย และนักกอล์ฟไทยเรา แจ๊ส เจนวัฒนานนท์ ก็แข่งด้วยเช่นกัน

โปรดติดตามได้ตอนดึกๆ ทางกอล์ฟแชนแนล ของ ทรูวิชั่นส์ เช่นเคย ทุกคืนพฤหัสฯ-ศุกร์-เสาร์ และอาทิตย์นี้นะครับ

ส่วนบาสเกตบอล NBA รอบรีสตาร์ตเพื่อคัด 8 ทีม เข้าสู่รอบ 2 ที่ดิสนีย์เวิลด์ ฟลอริดา ก็สู้กันมาเข้มข้นสัปดาห์เต็มๆ แล้วครับ และจะสู้ต่อไปจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม ตามเวลาสหรัฐอเมริกา

ถึงตอนนั้นแหละจะรู้ผลกระจ่างทุกประเด็นว่า 8 ทีมเข้ารอบของแต่ละสายได้แก่ใครบ้าง เรียงตามลำดับจาก 1 ถึง 8 ให้เห็นชัด รอไว้ใกล้ๆ “จ่าแฉ่ง” ค่อยมาสรุปทั้งหมดนะครับ

ขออนุญาตสรุปเพียงประเด็นเดียวก่อนว่าทีมที่ได้เข้ารอบ (มานานแล้ว) แต่ได้ “เป็นที่ 1” ของ สายตะวันตก แน่นอนแล้ว หลังจากแข่งไป 2-3 นัดที่ผ่านมาได้แก่ แอลเอ เลเกอร์ส นั่นเอง

ณ บัดนาว เลเกอร์ส ทำสถิติ 51-17 ต่อให้แพ้หมดทุกนัดที่เหลือก็ยังจะได้เป็นอันดับ 1 ของสาย ตะวันตก ล้านเปอร์เซ็นต์ครับ

ทีนี้ก็มาถึง “คำถาม” ที่ตั้งเป็นหัวข้อเรื่องสัปดาห์นี้ไว้ ที่ว่าจะเอายังไง? ศึกคนชนคน 2020 จะชนหรือไม่ชน? หรือถ้าชนจะชนอย่างไร?

ล่าสุด ทาง NFL ซึ่งยกเลิกการแข่งขันอุ่นเครื่องที่เรียกว่า “ปรีซีซัน” ไปทั้งหมดแล้ว

แต่โปรแกรมในฤดูกาลปกติที่จะเปิดสนาม ในเช้าวันศุกร์ที่ 11 กันยายนบ้านเรา ระหว่าง ฮิวส์ตัน เท็กแซนส์ กับแชมป์ แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ ยังคงไว้ตามเดิมทุกประการ

ตามมาด้วยโปรแกรมสัปดาห์แรกที่จะมีการแข่งขัน 13 คู่ ในวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายนบ้านเขา ซึ่งก็คือคืนวันอาทิตย์บ้านเราทะลุไปเช้าวันจันทร์ ตามด้วยอีก 2 คู่ในคืนวันจันทร์ 14 ก.ย.บ้านเขา หรือเช้าวันอังคารบ้านเรา

เนื่องจากโควิด-19 ยังอาละวาดไม่หยุด และเชื่อได้ว่าจะไม่หยุดง่ายๆ ในเดือนหน้าการแข่งขัน “ส่วนใหญ่” จะเป็นไปในแบบ “ไร้คนดู”

ที่ใช้คำว่าส่วนใหญ่ก็เพราะบางทีมยังหวังว่าถึงเวลานั้นสถานการณ์อาจจะคลี่คลายลง ทางสาธารณสุขสหรัฐฯอาจยอมให้มีคนดูเข้าสนามได้บ้างสัก 30-40 เปอร์เซ็นต์ของความจุ

ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ สำหรับการติดเชื้อโควิด-19 ของเมืองลุงแซมที่สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลก 5 ล้านกว่าคนไปแล้ว แถมเสียชีวิตซึ่งก็เป็นอันดับ 1 ของโลกไปแล้วถึง 160,000 กว่าคน

เป็นเหตุให้หลายๆทีมเริ่มทำใจ และเตรียมตัวที่จะใช้ “เอฟเฟกต์” ทั้งภาพและเสียงมาช่วยในสนามดังที่ฟุตบอลลีกในยุโรปใช้มาแล้ว หรือ NBA กำลังใช้อยู่ที่ดิสนีย์เวิลด์ในขณะนี้

ก็ว่ากันไปครับ…ยังไงๆ ขอให้มีแข่งและมีให้ดูชมก็แล้วกัน…แม้จะเหงาไปบ้างเมื่อปราศจากเสียงเชียร์ หรือเสียงโห่ฮาในสนาม แต่คนดูกีฬาทั่วโลกต่างก็คุ้นชินซะแล้ว

เพียงแต่สงสารทีมเท่านั้นที่ขาดรายได้ไปเยอะ

เพราะฉะนั้น สำหรับอเมริกันฟุตบอล หรือ “คนชนคน” ก็ขอให้มีการชนเกิดขึ้นเหอะ จะมีคนดูในสนามหรือไม่มีอย่างไรก็ช่างเหอะ แต่คนดูทางบ้านยังสนุกเหมือนเดิมครับ

สรุปคำตอบของหัวข้อเรื่องสัปดาห์นี้ก็คือ “ชน” ครับ เช้า 11 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย ได้ดูศึก “คนชนคน 2020” แน่นอน เตรียมตัว เตรียมใจไว้ได้เลยแฟนๆ.

“จ่าแฉ่ง”

คนชนคน 2020, 2020 PGA Championship, ไทเกอร์ วูดส์, แจ๊ส เจนวัฒนานนท์, ซูมซอกแซก