ยํ้า (อีกครั้ง) เงินกู้ 4 แสนล้าน ต้องไม่ใช่นํ้าพริกละลายแม่นํ้า

ผมต้องขออนุญาตท่านผู้อ่าน เขียนถึงเงินกู้ 4 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ผมเขียนถึงเมื่อฉบับวันพุธที่ผ่านมาอีกสักครั้ง

ที่ผมทิ้งท้ายไว้ว่าแม้จะรอดปากเหยี่ยวปากกาไม่โดนท่าน ส.ส.ผู้มีเกียรติเข้ามามีเอี่ยวหรือมีส่วนแบ่งอย่างที่เคยมีการตั้งข้อสังเกตเอาไว้อย่างกว้างขวางในตอนแรกๆ

แต่จากการที่ขอมากันรวดเร็วเหลือเกิน ท่านเลขาธิการฯ แถลงข่าวครั้งแรก 2 มิถุนายน 2563 แค่วันที่ 5 มิถุนายน มีโครงการขอใช้เงินเข้าไปแล้วถึงเกือบ 4 แสนล้านบาท

ขณะที่ผมเขียนนั้น สื่อออนไลน์บางสำนักรายงานข่าวด่วนมาก่อนว่ายอดรวมประมาณนั้น ผมก็เขียนไปเพียงเท่านั้น ว่าใกล้เต็ม 4 แสนล้านแล้วจ้า

ที่ไหนได้เช้าวันรุ่งขึ้น หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับรายงานเหมือนกัน ว่าขอมาเกิน 5 แสนล้านบาท จะ 6 แสนล้านด้วยซํ้าไป

เหตุที่ผมต้องมาเขียนยํ้าวันนี้ ก็เพราะขนาดยังไม่เต็ม 4 แสนล้านดี ผมยังไม่ค่อยสบายใจ ฝากท่านเลขาธิการสภาพัฒน์ ว่าทำอย่างไรจะ ช่วยกลั่นกรองให้เยอะๆ หน่อยว่า โครงการเหล่านี้จะก่อให้เกิดประโยชน์โพดผลจริงหรือไม่?

เพราะความห่วงใยที่ว่าโครงการอะไรก็ตามที่มาเร็วๆ เขียนแบบรีบๆ ผมก็หวั่นเกรงว่าจะเป็นการจัดทำโครงการแบบ “สักแต่ว่าทำ” เพื่อจะหาทางใช้เงินเท่านั้น

จะเป็นผลให้เงิน 4 แสนล้านบาทที่ได้มาด้วยความเหนื่อยยากและเป็นภาระของพี่น้องประชาชนชาวไทยจะต้อง “ใช้หนี้” ในวันข้างหน้า (ด้วยความเหนื่อยยากเช่นกัน) ไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร

ยิ่งรู้ว่าขอกันมากว่า 5 แสนล้านบาท จะ 6 แสนล้านบาทเช่นนี้ผมก็ยิ่งเป็นห่วงมากขึ้นจนต้องมาเขียนกราบเรียนท่าน เลขาธิการสภาพัฒน์ ซํ้าด้วยความเคารพอีกครั้งหนึ่ง

ขอให้ท่านและเจ้าหน้าที่ของท่านที่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องกลั่นกรองโครงการ วิเคราะห์ผลได้ผลเสียของโครงการ ได้โปรดให้เวลาและใช้ความละเอียดรอบคอบที่สุดเท่าที่จะดำเนินการได้

ตัดทอนให้เหลือเฉพาะโครงการที่มีประโยชน์โพดผลจริงๆ เท่านั้น ภายในวงเงิน 4 แสนล้านบาท ที่ท่านรับผิดชอบอยู่

ผมตระหนักดีว่า นี่คืองานที่ใหญ่หลวงมากและหนักหนาสาหัสมาก และเกรงว่าจะเกินกำลังของ สภาพัฒน์ ด้วยซํ้า

แต่ไม่ฝากท่านเลขาฯ ในฐานะประธานกลั่นกรอง ผมก็ไม่รู้จะฝากใครดี

ขอให้ท่านและทุกๆ คนที่สภาพัฒน์ที่ได้รับมอบหมายหน้าที่อันสำคัญยิ่งนี้ จงใช้ความรู้ ความสามารถ ตลอดจนความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพที่ทุกๆ คนมีอยู่พิจารณาทุกโครงการเท่าที่จะสามารถทำได้

ขณะเดียวกัน ก็ขอร้องพี่น้องประชาชนในท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศช่วยสภาพัฒน์วิเคราะห์ด้วยอีกแรงหนึ่ง โดยเข้าไปดูในเว็บไซต์ ช่วงนี้ก็คงจะเป็น www.nesdc.go.th ก่อน แต่ต่อๆ ไปจะมีเว็บไซต์ Thai Me มารองรับให้ตรวจสอบกันได้ต่อในเว็บที่ว่า

เห็นโครงการไหนไม่ค่อยเข้าท่าเข้าที รีบทักท้วงเลยนะครับ

ผมขอเรียนอีกครั้งว่า เรื่อง “ห้ามรั่วไหล” นั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่จะต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

แต่ความ “คุ้มค่า” และประโยชน์ที่แท้จริงของโครงการก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่าให้เงินก้อนนี้กลายเป็น “นํ้าพริกถ้วยใหญ่” จาก “ครกใบใหญ่” ที่จะลงไปละลายในแม่นํ้าเป็นอันขาด

ขนาดถ้วยเล็กๆ เรายังเสียดายกันแทบแย่…ถ้วยใหญ่ขนาด 4 แสนล้านบาท นี่จะเสียดายขึ้นอีกหลายเท่าเลยนะครับ

ฝากทางสภาพัฒน์เอาไว้ฝ่ายเดียว อาจไม่เป็นธรรมนัก เพราะจะว่าไปท่านก็เป็นข้าราชการประจำ ถึงเลขาธิการจะเป็นซี 11 แต่ด้วยเสน่ห์อันเย้ายวนของ 4 แสนล้านบาท ท่านคงโดนมะรุมมะตุ้มเหนื่อยแน่ๆ จากหลายๆ ฝ่ายที่ดาหน้ากันมาขอใช้เงินก้อนนี้

คงต้องฝากท่านนายกฯ “บิ๊กตู่” เอาไว้อีกตามเคย ยังไงๆ ก็อย่าลืมแผ่บารมีมาช่วยปกป้องสภาพัฒน์บ้างก็แล้วกัน!

“ซูม”