Oris x Momotaro รังสรรค์ประดิษฐกรรมเรือนเวลารุ่นพิเศษ ไดฟ์เวอร์ ซิกตี้-ไฟฟ์

ในฐานะบริษัทอิสระ โอริสสามารถกำหนดวิถีทางและดำเนินไปตามทางของตนเอง ซึ่งในปีนี้เราได้ร่วมมือกับบริษัทผู้บุกเบิกและเป็นเอกเทศผู้สร้างแบรนด์ โมโมทาโร่ ยีนส์ (Momotaro Jeans) แห่งประเทศญึ่ปุ่น 

โอริส ภาคภูมิใจที่จะแนะนำประดิษฐกรรมเรือนเวลารุ่น Oris x Momotaro นาฬิการุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความร่วมมือกับ Momotaro Jeans บริษัทผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณในการผลิตยีนส์คุณภาพสูง ที่ถูกสวมใส่โดยผู้คนที่มีสไตล์ทั้งจากตะวันออกไกลและทั่วโลก

นาฬิการุ่นล่าสุดนี้รังสรรค์ขึ้นด้วย สตีล และ บรอนซ์ บนตัวเรือนที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ Oris Divers Sixty-Five ประกอบเข้ากับสายเดนิมสีอินดิโก้ของ Momotaro พร้อมลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ สัญลักษณ์แห่งคุณภาพที่มีชื่อเสียงของบริษัทผู้ผลิตเดนิมแห่งนี้

ชื่อของแบรนด์ตั้งขึ้นตามชื่อของวีรบุรุษ จากตำนานพื้นบ้านที่โด่งดังของญี่ปุ่น Momotaro เปิดตัวขึ้นในปี 2006 โดย มร. ฮิซาโอะ มานาเบะ (Hisao Manabe) ซึ่งได้วางรากฐานมาจากบริษัทสิ่งทอของเขาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 ด้วยพนักงานเพียงสามคน ในเมืองโคจิมะ ริมชายฝั่งทะเลเซโตะในโอคายาม่า โดยสัญลักษณ์ลายแถบสีขาวสองเส้น ‘Battle Stripes’ ยังสื่อถึงธงรบของโมโมทาโร่ในตำนานอีกด้วย

จากจุดเริ่มต้น วิสัยทัศน์ของ มร. มานาเบะ นั้นมีความชัดเจน นั่นคือ ความมุ่งมั่นในเรื่องของคุณภาพ เดนิมของเขาจะเลือกใช้เฉพาะเส้นใยฝ้ายยาวที่ดีที่สุด นำมาย้อมด้วยสีอินดิโก้เท่านั้น โดยใช้เทคนิค Rope Dyeing หรือการย้อมมัดด้าย ซึ่งเป็นต้นตำรับของการย้อมผ้าแบบญี่ปุ่นสมัยโบราณที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองโอคายาม่าเช่นกัน โรงงานของเขาจะใช้เครื่องกระสวยทอผ้าโบราณ เพื่อสร้างความรู้สึกถึงการทอด้วยมือ ปักเย็บด้วยมือในทุกรายละเอียด ทั้งยังนำไปแช่ด้วยน้ำทะเลเซโตะ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิดที่ช่วยรักษาสภาพสีอินดิโก้ได้ดี ทำให้เดนิมของ Momotaro เฟดได้ยากกว่าแบรนด์อื่นๆ และให้ผลลัพธ์การเฟดได้ดีที่สุด ทั้งนี้ มร. มานาเบะ ต้องการสร้างมาตรฐานสากลในการผลิตเดนิมขึ้นใหม่

ระยะเวลาเกือบ 30 ปีต่อมา บริษัทของ มร. มานาเบะ มีจำนวนพนักงาน 140 คน ในส่วนของโรงงาน ห้างร้าน และสำนักงาน ทั้งในโตเกียว โอซาก้า เกียวโต และโอคายาม่า เมืองโอคายาม่าซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่ในช่วงที่ตกต่ำ แต่ในปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางแห่งเดนิม ที่ฟื้นตัวขึ้นจากกิจการที่เติบโตขึ้นจากกลุ่มธุรกิจของ มร. มานาเบะ – Momotaro ซึ่งในวันนี้เป็นที่รู้จักจากสโลแกนของแบรนด์ที่ว่า “ทำด้วยมือ ด้วยความมุ่งมั่น”

สำหรับโอริส พันธมิตรครั้งใหม่นี้มีความสมเหตุสมผล บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสอิสระ หลอมรวมกระบวนการการผลิตที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำ เข้ากับงานหัตถศิลป์แบบดั้งเดิม เพื่อรังสรรค์ให้เกิดนาฬิกาที่สวยงามและมีคุณภาพสูง Oris x Momotaro จึงเป็นประดิษฐกรรมเรือนเวลาที่เฉลิมฉลองจิตวิญญาณที่สอดประสานเข้าด้วยกัน