ยุโรปยังหงอย “พิษ” โควิด มะกันคึก “ดราฟต์” คนชนคน

สัปดาห์แห่งความทรมานใจของแฟนกีฬาทั่วโลกผ่านไปอีก 1 สัปดาห์แล้วนะครับ โดยไม่มีความหวังมากนักว่าจะได้ดูกีฬาใหญ่ๆ

ข่าวพาดหัวสื่อต่างประเทศทุกสำนักก่อนจ่าแฉ่งเขียนต้นฉบับบอกว่า “บุนเดสลีกาประกาศพร้อมเตะวันที่ 9 พฤษภาคมนี้” อ่านแล้วก็ดีใจและรู้สึกมีความหวังขึ้นมาทันที

แต่พอไปอ่านรายละเอียดความหวังก็แทบสลาย เพราะท่านประธานบริหารบุนเดสลีกาบอกว่า “ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมือง” หรือ รัฐบาล นั่นเอง ที่จะเป็นผู้ชี้ขาดสุดท้าย

ซึ่งในข่าวใหญ่วันเดียวกันของบีบีซีก็พาดหัวไว้ว่านายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล เตือนประชาชนชาวเยอรมันว่า “เกมโควิด-19 ยังไม่จบนะ จริงๆ แล้วเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น แม้เราจะเริ่มผ่อนคลาย แต่ก็ยังจะต้องบริหารจัดการกับไวรัสตัวนี้อย่าง ฉลาด (Clever) และอย่าง ระมัดระวัง (Cautious) ต่อไป”

ฟังท่านแล้วก็ใจฝ่อเพราะโอกาสที่จะได้ดูฟุตบอลเยอรมัน (แก้ขัดก่อนก็ยังดีเพราะหิวโหยมาก) ในวันที่ 9 พฤษภาคม ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

หันไปดู อิตาลี ที่คลายล็อกไปพอสมควรแล้ว แต่ยอดติดเชื้อใหม่ก็ยังสูง 2 พันกว่ารายเกือบ 3 พันรายต่อวัน ยอดผู้เสียชีวิตก็ยังอยู่ที่ 400-500 ต่อวัน แม้ทีมลูกหนังอิตาลีส่วนใหญ่จะอยากให้เตะเร็วและอ้างว่าพร้อมแล้ว

ก็คงต้องวัดใจรัฐบาลอิตาลีอีกเช่นกัน

สเปน พอเริ่มคลาย ยอดติดเชื้อก็ทำท่าเพิ่ม อย่างวันที่เขียนนี้ปาไปถึง 4,635 ราย อัตราตายก็ยังทรงๆ อยู่ที่วันละ 400 กว่า

รัฐบาลสเปนก็คงต้องชั่งอีกแหละครับว่าให้เตะเร็วแล้วจะมีผลกระทบอะไรไหม แม้จะเป็นการเตะแบบไร้คนดูก็ตาม

ส่วน อังกฤษ เจ้าของพรีเมียร์ลีก สถานการณ์แม้ผ่านจุดพีก แต่ยอดติดเชื้อใหม่ก็ยังทรงแบบเพิ่มนิดๆ ที่วันละ 4,000 กว่า ถึง 5,000 ยอดตายรายวัน ก็อยู่ที่ 600-700 ไม่ได้ลดลงมาก และทางการก็ยังใช้นโยบายเข้มต่อ ทำให้ความหวังของพรีเมียร์ลีกที่อยากจะกลับมาเตะให้เร็วที่สุดเพื่อให้จบในเดือนกรกฎาคมค่อนข้างน้อย

สรุปสำหรับคอบอลยุโรป…สถานการณ์ดูเหมือนดีขึ้นแต่ยังไม่ดีมากนัก ฉะนั้นเราคงต้องลุ้นกันต่อไปแบบวันต่อวัน จนกว่าตัวเลขจะดีกว่านี้

เพราะไม่ว่าใครจะบอกว่าพร้อมเมื่อนั่น เมื่อนี่ ไม่ว่าระดับสมาคมในประเทศ หรือระดับยุโรป เช่น ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ก็ต้องรอการตัดสินใจ ครั้งสุดท้ายจาก “รัฐบาล” แต่ละรัฐบาลทั้งสิ้น

ซึ่งดูสถานการณ์ ณ ขณะนี้แล้วยังไม่เห็นว่ารัฐบาลไหนจะออกมาบอกว่าพร้อมสักรัฐบาลเดียว

มาส่งท้ายด้วยข่าวล่าสุดเกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลที่อเมริกาก็แล้วกันครับ เพราะแม้กีฬาอื่นๆ จะหยุดหมด เพราะโควิด-19 ระบาดหนักที่สุดในโลก แต่คนชนคนยังไม่แข่งช่วงนี้

ไปเปิดฤดูเดือนกันยายนโน่น อะไรต่อมิอะไรอาจจะคลี่คลายแยะ เพราะฉะนั้นการเตรียมการต่างๆ จึงเดินหน้าต่อไป

รวมทั้งการ “ดราฟต์ตัว” หรือการเลือกผู้เล่นน้องใหม่จากมหาวิทยาลัยเข้าสู่ทีม

โดยใช้วิธีการประมูลแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และถ่ายทอดโทรทัศน์ไปทั่วประเทศแทนการไปรวมตัวกันที่เมืองใดเมืองหนึ่งทุกๆ ทีมอย่างปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีทั้งเจ้าหน้าที่ทีมต่างๆ และผู้สังเกตการณ์รวมถึงนักข่าวด้วยเป็นแสนๆ คน

ปีนี้ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม จึงใช้วิธีประมูลจากทีมใครทีมมัน ผ่านวิดีโอคอลอย่างว่า

ผลการประมูลรายแรก ซึ่งสิทธิ์เป็นของทีมบ๊วยปีที่ผ่านมา ได้แก่ ซินซินเนติ เบงกอลส์ ปรากฏว่าทีมเสือลายพาดกลอน ตกลงดราฟต์ โจ เบอร์โรว์ ผู้เล่นควอเตอร์แบ็ก จากทีมแชมป์มหา’ลัย LSU ปีนี้ครับ…เป็นไปตามความคาดหมายของแฟนๆ ก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนการคัดเลือกของทีมต่อๆ ไปจะเป็นอย่างไร? ขอเชิญคนรักอเมริกันฟุตบอล

ติดตามกันได้ตามอัธยาศัยนะครับ ถือซะว่าไม่มีกีฬาดีๆ อะไรดู ก็มาดูการดราฟต์ตัวเด็กใหม่คนชนคนสู่สนามอาชีพไปพลางๆ ละกัน.

“จ่าแฉ่ง”