Jardin Botanique นิทรรศการศิลปะ โดย เฟื่องลดา เวอดิยอง

เดอะแกลเลอรี 36 (The Gallery 36) ที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี สีลม ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการ ‘Jardin Botanique’ โดยศิลปินหญิงชาวไทย เฟื่องลดา เวอดิยอง หรือนักออกแบบสิ่งทอผ้าพิมพ์ลายสีน้ำสุดคลาสสิค และผู้ก่อตั้งแบรนด์ JanFive Studio ซึ่งนิทรรศการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ถึง 30 เมษายน 2563 นี้เท่านั้น

“เราทุกคนต่างมีความฝัน” เฟื่องลดา ผู้เป็นศิลปินกล่าว “ใครที่เราอยากจะเป็น อะไรที่เราอยากจะทำ และที่ไหนที่เราอยากจะไป” ซึ่งในนิทรรศการ Jardin Botanique ครั้งนี้เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเฟื่องลดา ศิลปินจะพาผู้ชมเดินทางผ่านกาลเวลาจากสถานที่ที่เธอได้ไป พบเจอ ประทับใจ ที่ทำให้รำลึกถึงห้วงแห่งธรรมชาติ ท้องทะเล และวัฒนธรรมต่างๆ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก มนต์เสน่ห์ของศิลปะเครื่องปั้นดินเผาจากราชวงศ์หมิง สีฟ้าขาวจากประเทศตูนีเซีย ความมีชีวิตชีวาจากผู้คนและบ้านเมืองของแคว้นซีซีเลีย ใต้ท้องทะเลลึกจากทะเลอันดามัน และความทรงจำจากการไปเยือนป่าไม้เขตร้อน ที่นำมาต่อยอด และวาดเป็นลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับการแสดงถึงตัวตนของเธอผ่านภาพวาดสีน้ำอันงดงาม ลายพิมพ์ผ้าฉบับออริจินอล และผลงานที่ไม่เคยนำไปแสดงที่ไหนมาก่อน ล้วนแต่เป็นเฟิร์สเอดิชั่น รวมทั้งหมดจำนวน 24 ชิ้น บนผ้าไหมและผืนผ้าใบ

เฟื่องลดา เวอดิยอง ศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนที่เธอเลือกตัดสินใจศึกษาต่อด้านการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร หลังจากสำเร็จการศึกษาด้านการออกแบบ เธอได้ทำงานในบริษัทอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับแฟชั่น จวบจนไปถึงด้านสิ่งทอ การพิมพ์ และออกแบบพรมอีกด้วย และในปีค.ศ. 2014 ต่อมานั้นเองเธอจึงเลือกเดินตามความฝันของเธอด้วยการก่อตั้งแบรนด์ของตัวเอง

ศิลปินที่วิ่งตามความฝันของตัวเองแบบไม่เหน็ดเหนื่อย จนได้เติมเต็มความฝันของเธอให้เป็นจริง โดยการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ส่วนตัว ประกอบกับการมีพื้นฐานความรู้ด้านสิ่งทอเป็นเดิมทุน จนมาลงเอยที่แบรนด์ JanFive Studio เปิดตัวขึ้นในปี ค.ศ. 2015 สร้างสรรค์ศิลปะลงบนถุงผ้า ผ้าพันคอ และภาพวาดตามสไตล์ที่ถนัด เทคนิคหลักในการออกแบบคือการวาดภาพสีน้ำ และใช้สีสุดคลาสสิคอย่างสีขาวและสีฟ้าน้ำเงินเป็นหลักลงบนผลงานทุกชิ้น เพื่อสร้างอัตลักษณ์อันชัดเจนให้กับแบรนด์ กระทั่งแบรนด์และผลงานของเธอนั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศไทย ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส แน่นอนว่าใครที่เห็นผลงานหรือสินค้าก็จะคุ้นเคยและรู้ว่ามาจากแบรนด์ของเธอ เพราะด้วยเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของภาพพิมพ์ลายสีน้ำ และขั้นตอนที่พิถีพิถันมากๆ จึงทำให้หนึ่งในสินค้าอย่างผ้าพันคอ Silk 100% เป็นสินค้าขายดี และโด่งดังอย่างมาก

ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เดอะแกลเลอรี ชั้น 36 โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม) ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือหากท่านใดสนใจซื้อผลงาน โทร. 02 352 4000 ต่อ 1419 อีเมล nicha@pullmanhotelg.com หรือเฟสบุ๊ค www.facebook.com/pullmanbangkokhotelg