สารพันงานตรุษจีน เยาวราช+สารพัดห้าง

วันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 ผ่านบรรยากาศเทศกาลปีใหม่สากล เข้าสู่บรรยากาศปีใหม่จีน รายการ “เสาร์สารพัน” กลับมาทำหน้าที่วันนี้ หากส่วนใหญ่จะมีแต่งานตรุษจีน ก็คงไม่ว่ากันนะครับ

ขอเริ่มด้วย “เทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2563” ที่จะเริ่มขึ้น 2 วัน ระหว่างเสาร์ที่ 25 มกราคม และอาทิตย์ที่ 26 มกราคม ณ บริเวณถนนเยาวราชทั้งสายภายใต้แนวคิด “ปีหนูทอง โชคดีทวีผล มงคลลาภ” ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรง เป็นประธานเปิดงานในวันที่ 25 มกราคม เวลา 16.00 น. ยังความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราชเป็นล้นพ้น

สำหรับงาน “ตรุษจีนในห้าง” ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดขึ้นทุกห้าง…ขอเริ่มด้วย เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่ส่งข่าวมาเป็นเจ้าแรกก่อนใครๆ ว่า ทางห้างจะจัดงาน “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ไชนีส นิวเยียร์ เฟสติวัล 2020” ตั้งแต่ 16 มกราคม-26 มกราคมนี้ ในธีม “The Chinese Playground” จำลองสนามเด็กเล่นและลานกิจกรรมของเด็กจีนยุคปี 60 มาชวนเด็กไทยร่วมสนุกเต็มพื้นที่ พร้อมด้วยโชว์สุดอลังการ “มหาเทพมังกรทอง” และการ เชิดสิงโตกระโดดเสาดอกเหมย ซึ่งแสดงผ่านไปแล้วเมื่อ 16 ม.ค. แต่จะกลับมาแสดงอีก 2 รอบ วันเสาร์ที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 12.00 น. และ 18.00 น.

ฝั่งห้าง เซ็นทรัล ชิดลม ก็ไม่เหงา ตกแต่งเนรมิตให้เป็นห้างแห่งความโชคดี “THE LUCKIEST STORE IN TOWN” ประดับประดาโคมไฟหลากสีหลายแบบทั่วห้าง รวมทั้งดอกไม้และต้นไม้มงคล อาทิ ต้นส้มแห่งความโชคดี, ดอกโบตั๋นแห่งความรัก และความมั่งคั่ง พร้อมด้วยมังกรโคมไฟมหามงคลขนาดยักษ์ความยาว 30 เมตร เหมาะแก่การ “เซลฟี่” โดยจะมีไปจนถึงวันที่ 2 ก.พ.

ไปที่ เดอะมอลล์ กรุ๊ป กันบ้าง แถลงข่าวจัดงานตรุษจีนภายในห้างของเครือเดอะมอลล์ ตั้งแต่ ท่าพระ, บางกะปิ, บางแค และ โคราช มีทั้งขบวนสิงโตและพญามังกร 5 ธาตุ, การแสดงสุดยอดศิลปะการป้องกันตัวแบบจีน การรวบรวมร้านอาหารอร่อยจากภัตตาคารชั้นนำกว่า 150 ร้าน ระหว่าง 23-29 มกราคมนี้ ขณะเดียวกัน ก็มีโปรโมชันลดแหลกแจกแถม สำหรับนักช็อปในช่วงเทศกาลตรุษจีน ต้อนรับปีหนูทองมากมายหลายแคมเปญเรื่อยไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์

สำหรับศูนย์การค้ามาแรงย่านราชประสงค์ “เดอะมาร์เกตแบงค็อก ราชประสงค์” ประกาศจัดงาน “เดอะมาร์เกต ไชนีส นิวเยียร์ 2020” เนรมิตพื้นที่ศูนย์การค้าให้เป็นทุ่งดอกโบตั๋น พร้อมกิจกรรมศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสิริมงคลต่างๆ และการแสดงเชิดสิงโตมังกรทอง ระหว่าง 17-26 มกราคม พลาดไม่ได้กับการร่วมพูดคุยเช็กดวงชะตาราศีกับซินแสชื่อดัง “เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร” และพบนักแสดงหนุ่ม มาร์ช–จุฑาวุฒิ วันจันทร์ที่ 20 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น.

นอกจากงานในห้างแล้ว ยังมีการจัดงานตรุษจีนของจังหวัดต่างๆ อีกมากมาย เช่น ตรุษจีนพัทยา-ชลบุรี, ตรุษจีนหาดใหญ่, ตรุษจีนภูเก็ต, ตรุษจีนสุพรรณบุรี และตรุษจีนปากน้ำโพ…ใครอยู่ใกล้ที่ไหน อย่าลืมแวะไปด้วย…ส่วนของปากน้ำโพถิ่นเก่าผู้เขียนคอลัมน์นี้ จัดมาปีนี้เป็นปีที่ 104 แล้ว พรุ่งนี้จะเขียนซอกแซกแนะนำให้เป็นกรณีพิเศษจ้า

เทศกาลตรุษจีนนอกจากจะมีขนมเข่ง ขนมเทียนไหว้เจ้าแล้ว ปีนี้ คริสปี้ครีม โดนัทเจ้าเก่าระดับโลก ขอร่วมด้วย…คลอดโดนัทพิเศษชุด “แฮปปี้ไชนีส นิวเยียร์” หนึ่งกล่องประกอบด้วยโดนัท 4 ลาย มีทั้งลายน้องหนูรับปีหนู ลายดอกเหมยฟ้าลายลูกส้มผลไม้มงคล…เซตละ 296 บาท มีจำหน่ายถึงวันที่ 5 ก.พ.

แถมข่าวไม่ใช่ตรุษจีนแต่น่าไปชมสักงานนะครับ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เรื่อง ปทุมนิวาสราชพิพิธภัณฑ์ เพื่อเผยแพร่พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพัน วัสสาอัยยิกาเจ้า ณ วังสระปทุม เปิดแสดงมาหลายวันแล้ว และจะแสดงต่อไปอีกหลายวัน ที่ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้า สยามพารากอน

ป.ล.กลับไปที่ข่าวตรุษจีนอีกนิด เพราะเพิ่งส่งมาก่อนปิดต้นฉบับนี่เอง เป็นของ ดิเอ็มโพเรียม + ดิเอ็มควอเทียร์ ครับ ในชื่องาน “เอ็มโพเรียมเอ็มควอเทียร์ ไชนีส นิวเยียร์ 2020” พบกับ จักรพรรดิเทพมังกรทอง มังกรจีนโบราณสูงกว่า 11 เมตร แสดงประกอบแสงสีเสียง 19.00 น. วันที่ 22, 24-25-26 ม.ค. พบกับ ตลาดจีนโบราณ จำลองตลาดเมืองจีนมาให้สัมผัสที่ควอเทียร์ อเวนิว 21-26 มกราคม–จบข่าว!

“ซูม”