“คัมภีร์ปีชวด” มาแล้ว ซินแสชี้ “ไทย” เข้าสู่ยุคใหม่

2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ผมได้รับหนังสือป๊อกเก็ตบุ๊กทำนายทายทักชะตาชีวิตทั้งของผู้คนทั่วไปและดวงบ้านดวงเมืองในปีหน้า 2563 มาหลายเล่ม ส่วนใหญ่ก็จะอ่านไว้เป็นความรู้ แม้จะไม่เชื่อถือแต่ก็จะไม่ลบหลู่ ยกเว้นรายที่ทำนายแบบฟันธงในทางเลวร้ายจริงๆ ก็อาจจะหยิบมาขัดคอเข้าให้บ้าง

มีอยู่รายหนึ่งใช้นามปากกาว่า “ซินแส” เป็นเพื่อนรุ่นน้องของผม เคยมาช่วยงานพวกเราที่ไทยรัฐหลายปี นามปากกาอีกนามหนึ่งของเขาเคยทำให้แฟนๆ ติดไทยรัฐงอมแงมทั้งประเทศมาแล้วในอดีต

ผมยังขอบคุณเขามาจนถึงวันนี้ และทุกครั้งที่เขาส่งหนังสือมาให้ผมอ่าน ไม่ว่าจะเป็นกำลังภายใน หรือหนังสือรายปีที่เรียกว่า “คัมภีร์ปีต่างๆ” ผมจะหยิบมาเขียนให้กำลังใจมากบ้างน้อยบ้างอยู่เสมอ

โดยเฉพาะหนังสือ “คัมภีร์ประจำปี” ซึ่งเป็นหนังสือประเภทพยากรณ์เสริมดวงในนามปากกา “ซินแส” ผมจะเขียนถึงปีเว้นปีก็ว่าได้

แม้จะไม่เชื่อ แต่ผมก็ชอบสไตล์การทำนายที่มีลักษณะเป็นการให้กำลังใจ หรือตักเตือนให้ระวังเคราะห์ภัย ใช้สำนวนนิ่มๆ สไตล์กำลังภายในมีกลิ่นเต้าเจี้ยวเล็กน้อย อ่านแล้วก็สบายอกสบายใจ

ตัว “ซินแส” เอง จะทำนายโชคชะตาราศีแบบ “แม็คโคร” หรือมองภาพรวมว่าคนเกิดปีนักษัตรนั้นนักษัตรนี้ เมื่อมาถึงปีนักษัตรนี้ โชคชะตาราศีจะเป็นอย่างไร แยกแยะกันเป็นรายเดือนเลยทีเดียว

แต่ในบทแรกของหนังสือเล่มนี้ก็จะมีการทำนายดวงชะตาของบ้านเมืองปูพื้นเอาไว้ด้วย โดยในอดีตจะเป็นการทำนายโดย แสงเพชร เสนีย์บดินทร์ จนกระทั่งเมื่อท่านเสียชีวิตไปแล้วจึงเปลี่ยนเป็นคนอื่น

สำหรับเล่มปัจจุบัน “คัมภีร์ปีชวด 2563” ของแท้ปีที่ 24 ที่ส่งมาถึงมือผมเมื่อ 2 วันก่อน ทำนายโดย “อ.กิ่งกมล เพจสยามมงคล”

ทำนายได้น่ารักดีครับ ไม่ดุดันเกินไป ไม่ฟันธงหนักหน่วงเกินไป ออกมาในเชิงนุ่มนิ่ม ปลอบประโลม และให้ความหวังเช่นเดียวกับคุณ “ซินแส” เจ้าของหนังสือ

ดังเช่นในบทนำซึ่งเป็นการเริ่มต้นของข้อเขียน “เปิดฟ้าชะตาเมือง พ.ศ.2563” ซึ่งผมขออนุญาตคัดลอกมาสู่กันอ่านข้างล่างนี้

“ต้อนรับปีใหม่ด้วยศุภฤกษ์ศุภเคราะห์ ดาวคู่มิตรใหญ่อยู่ร่วมเรือนกัน คือพฤหัสบดี (5) ร่วมกับอาทิตย์ (1) เป็นนิมิตหมายที่ดีของการเริ่มต้นปี ปีนี้นับว่าเป็นรุ่งอรุณของยุคสำคัญอีกยุคหนึ่ง”

“ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก ราวๆ 58-60 ปี พฤหัสจะมาเรียงเคียงกันกับเสาร์ บริเวณธนูและมังกร แล้วแยกไปราศีกุมภ์ ซึ่งก็นานพอที่จะเรียกได้ว่าเป็นช่วงรุ่งอรุณของ “ยุคใหญ่” ระดับหนึ่ง”

“สำหรับบ้านเรา ดาวคู่นี้เคยมาในบริเวณราศีดังกล่าว ได้แก่ช่วงเริ่มต้นกรุงรัตนโกสินทร์ (พ.ศ.2325), สมัยรัชกาลที่ 3 (พ.ศ.2384), รัชกาลที่ 5 (พ.ศ.2444), รัชกาลที่ 9 (พ.ศ.2504) และรัชกาลที่ 10 พ.ศ.2563 นี้เอง”

“เมื่อเป็นเช่นนี้ การพยากรณ์ดวงเมืองในปีนี้จึงต้องคิดเพิ่มขึ้นจากดวงประจำปีธรรมดา ต้องมีมิติของ ยุคใหญ่ มาซ้อนเข้าไป”

“ถ้าถามว่าปี 2563 เป็นปีที่ดีหรือปีโชคหรือไม่? จะตอบได้ว่า ทุกการเริ่มต้นยุคไม่มีอะไรง่าย เหมือนการเกิดขึ้นของชีวิตใดๆ เกิดใหม่ๆ จะแข็งแรงแกร่งก้าวเดินได้เลยทันทีนั้นไม่ได้แน่”

“ผู้เขียนมองว่าเป็นปีที่ต้องประคับประคองบ้านเมืองร่วมกันอย่างเต็มที่ ไม่ใช่เวลาชี้วัดตัดสินผิดถูก ดีร้าย ลงไปให้เด็ดขาด สำนวนสมัยก่อนท่านก็ว่าอยู่ในช่วง “ลูกผีลูกคน” หรือ “ตั้งไข่” อยู่ประมาณ 2-3 ปีที่จะขึ้นตัวตนและบ่มความเข้มแข็งเพื่อเติบโตต่อไป”

บอกแล้วไงครับว่าอ่านแล้วก็ใจชื้นและมีความหวังขึ้นมาเยอะ…จะจริงหรือไม่จริง จะแม่นหรือไม่แม่นก็เป็นแค่การคิดคำนวณ หรือประมาณการจากตำราโหราศาสตร์ อย่าไปยึดติดหรือจริงจังอะไรมากนัก

อย่างไรก็แล้วแต่เถอะ ใครที่ชอบพูดว่าปีนี้เป็นปี “เผาหลอก” ปีหน้าจะ “เผาจริง” พูดผิดพูดใหม่ได้นะครับ…เพราะสำหรับโหรรายนี้ท่านบอกว่าจะเป็นปี “เกิดใหม่” ซึ่งเมื่อเกิดแล้วก็จะ “ตั้งไข่” พร้อมเดินไปข้างหน้าต่างหากล่ะ

ป.ล. ขอบคุณหนังสือ “คัมภีร์ปีชวด…ของแท้ปีที่ 24” โดย “ซินแส” จัดพิมพ์โดย สยามอินเตอร์บุ๊คส์ วางจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไปแล้ว ราคาเป็นมงคล 169 บาทเท่านั้น.

“ซูม”