ฉลอง 85 ปี ธรรมศาสตร์ ทุกบาทเพื่อ “โรงพยาบาล”

วันที่ 9 ธันวาคมของทุกปี นับเป็น “วันประเพณี” อีกวันหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบรรดาศิษย์เก่าลูกแม่โดมทั้งหลาย ที่ได้ปฏิบัติติดต่อกันมาไม่ต่ำกว่า 46 ปีแล้ว

ที่ผมประมาณว่าไม่ต่ำกว่า 46 ปี ก็นับจากระยะเวลาที่ผมมานั่งเขียนหนังสืออยู่ตรงนี้ ซึ่งจะครบ 46 ปี เข้าสู่ 47 ปี ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ผมจะเขียนแนะนำงานนี้ทุกปี ไม่เคยขาดเลย ถือเป็นภาระหน้าที่ที่จะต้องทำในฐานะศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแห่งนี้…ว่าอย่างนั้นเถิด

นั่นก็คือรายการพิเศษทางโทรทัศน์ของสมาคมธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในคืน “สุกดิบ” หรือคืนวันที่ “9 ธันวาคม” ก่อนถึง “วันธรรมศาสตร์ 10 ธันวาคม” หนึ่งคืน

ทุกคืน “สุกดิบ” ที่ว่านี้ จะมีการออกโทรทัศน์ในช่วงเวลา 4 ทุ่ม หรือ 22 นาฬิกา ไปจนถึงเที่ยงคืนหรือ 24 นาฬิกาทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท หรือทุกวันนี้ก็คือช่อง 30 MCOT HD นั่นเอง

จัดกันมาตั้งแต่ช่อง 9 อสมท ยังเป็นช่อง 4 บางขุนพรหม เสียด้วยซํ้า

เหตุผลที่จัด…ก็เพื่อที่จะเผยแพร่กิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และของสมาคมธรรมศาสตร์ พร้อมทั้งเพื่อเป็นการประกาศยํ้าให้พี่น้องประชาชน ได้รับรู้รับทราบว่า พรุ่งนี้ (10 ธันวาคม) จะเป็น “วันธรรมศาสตร์” ขณะเดียวกันก็เพื่อเชื้อเชิญศิษย์เก่าลูกแม่โดมให้ไปร่วมสังสรรค์ในงาน “คืนสู่เหย้า” ที่สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

นอกเหนือไปจากนั้นก็ถือโอกาสเชิญชวนศิษย์เก่า และพี่น้องประชาชนที่มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคเงินตามอัธยาศัย เพื่อร่วมกิจกรรมการกุศลต่างๆ เช่น การนำไปบำรุงหรือพัฒนามหาวิทยาลัย การนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยนํ้าท่วมฝนแล้ง ฯลฯ เป็นต้น

จนในช่วงหลังสุดนับตั้งแต่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขยายวิทยาเขตไปที่รังสิต จังหวัดปทุมธานี และได้มีการจัดตั้ง คณะแพทยศาสตร์ และ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ขึ้น เงินบริจาคทั้งหมดก็จะนำไปมอบให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

ผมจำได้ว่าในช่วงแรกๆ ของการจัดรายการ “วันสุกดิบ” เนื่องในวันธรรมศาสตร์นั้น ได้รับความนิยมจากแฟนๆ โทรทัศน์สูงมากเรตติ้งกระฉูดทุกครั้งในคืนวันที่ 9 ธ.ค.

เพราะใครๆ ก็อยากดูการแสดงชุด “งิ้วการเมือง” ของศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ที่โด่งดังสุดๆ ในยุคโน้น ซึ่งจะแสดงเฉพาะในมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์กับในรายการโทรทัศน์ “คืนสุกดิบ” เท่านั้น

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ของอะไรที่ประชาชนนิยมดู รัฐบาลท่านมักไม่ชอบดู…ในที่สุด งิ้วการเมืองธรรมศาสตร์ ก็ล่มสลายหายไปจากจอทีวี แม้เรตติ้งจะยังดีอยู่มากก็ตาม

ส่วนรายการ “วันสุกดิบ” 9 ธันวาคม ยังมีเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ กร่อยบ้างสนุกบ้าง แต่ยังคงมีอยู่

สำหรับปีนี้สมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยท่านนายกสมาคมฯ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร และท่านอธิการฯ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ พร้อมด้วยบรรดาศิษย์เก่าทั้งหลายยังคงจับมือกันอย่างเหนียวแน่น จัดงานวันสุกดิบเช่นเคย

จะออกอากาศในเวลา 22.00-24.00 น. ของคืนนี้ (เช่นเคย) ณ สถานีโทรทัศน์ MCOT HD (เช่นเคย) พร้อมด้วยรายการระลึกความหลังฟังเพลงซึ้งๆ ของธรรมศาสตร์ (เช่นเคย) และเปิดรับบริจาคเพื่อโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (เช่นเคย)

ไม่ “เช่นเคย” อยู่อย่างเดียวคือไม่มีรายการ “งิ้วการเมือง” เพราะถ้าเล่นอาจจะต้องเล่นเรื่อง “สามก๊ก” ตอน “วิ่งไล่อาแปะตู่” ซึ่งทาง MCOT คงไม่กล้าออกอากาศให้แน่ๆ

ข่าวล่าสุดแจ้งว่าจะมีศิษย์เก่าผู้มีชื่อเสียงมานั่งรับโทรศัพท์จากผู้มีจิตกุศลหลายๆ ท่าน นำโดย ท่าน ชวน หลีกภัย อดีตพระเอกงิ้วการเมืองและนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ปัจจุบันประธานรัฐสภา

พร้อมด้วย รศ.เกศินี วิฑูรชาติ, ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์, ศ.นรนิติ เศรษฐบุตร, ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์, ยอดยิ่ง โสภณ, ประกิต อภิสารธนรัตน์, ผาณิต พูนศิริวงศ์ ฯลฯ และอดีตดรัมเมเยอร์+เชียร์ลีดเดอร์ และดารานักแสดงศิษย์เก่าลูกแม่โดมอีกหลายๆ ท่าน

สรุป…พบกันคืนนี้ (9 ธ.ค.) เวลา 22.00–24.00 น. ณ MCOT HD ช่อง 30 นะครับ.

“ซูม”